5 vấn đề khi lên kế hoạch chiếu sáng chức năng trong nhà

Chọn lựa một chiếc đèn treo trang trí hay một chiếc bàn để hoàn thiện với phần còn lại của thiết kế ngôi nhà dường như rất đơn giản, nhưng việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng chức năng hoặc liên quan đến kiến trúc thì khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên đây lại là phần ánh sáng được các kiến trúc coi như là bí quyết để làm cho không gian sống cá nhân trở nên tiện dụng hơn, thoải mái hơn và chắc chắn là đẹp hơn.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể tự lên kế hoạch chiếu sáng cho ngôi nhà của bạn, quan trọng là phải biết bản thân bạn muốn gì. Năm vấn đề dưới đây sẽ hướng dẫn những bước đi đầu tiên cho bạn.
Bạn sẽ sử dụng căn phòng đó vào mục đích gì?

1. Bạn sẽ sử dụng căn phòng đó vào mục đích gì?

Liệu căn phòng đó sẽ được dùng cho sinh hoạt gia đình, góc riêng tư, góc học tập, khu vực giải trí hay hoạt động nào khác? Khi trả lời được câu hỏi này thì bạn sẽ xác định được loại thiết bị chiếu sáng cần sử dụng. Và cần lưu ý cả những khu vực khác nhau trong cùng một phòng. Ví như bạn thích ngồi đọc sách trên sofa thì hãy lắp đặt ánh sáng thích hợp cho khu vực này.
Bạn muốn thiết bị chiếu sáng làm nhiệm vụ gì trong căn phòng?

2. Bạn muốn thiết bị chiếu sáng làm nhiệm vụ gì trong căn phòng?

Có ba loại ánh sáng cơ bản: ánh sáng chung, ánh sáng xung quanh và ánh sáng nhiệm vụ. Một kế hoạch chiếu sáng tốt nên có sự kết hợp của cả ba. Ánh sáng chung từ đèn chùm trên cao, đèn treo hoặc đèn trần nên được bổ sung với ánh sáng cho nhiệm vụ gần đó, chẳng hạn như đèn treo trên khu vực bếp hoặc đèn LED có thể chỉnh độ sáng đặt trên bàn. Thiết bị điều chỉnh độ sáng sẽ giúp tạo bầu không khí phù hợp như giải trí hay thư giãn.
Bạn cần lượng ánh sáng như nào?

3. Bạn cần lượng ánh sáng như nào?

Ngày nay, đèn LED hiện đại sử dụng ít năng lượng hơn để tạo ra lượng ánh sáng tương đương với đèn sợi đốt. Với bóng đèn sợi đốt, độ sáng được đo bằng công suất. Hiện nay độ sáng thường được đo bằng lumens. Cần bao nhiêu lumens là đủ để thắp sáng một khu vực, hoặc toàn bộ căn phòng? Cẩm nang chiếu sáng IES, một ấn phẩm chính thức của Hiệp hội kỹ thuật chiếu sáng, đưa ra các hướng dẫn sau:
  • Để thắp sáng một tầng nhà, ước tính cần 20 lumens mỗi 1m2. Một khu vực sinh hoạt 3,1m x 3,1m cần khoảng 200 lumens (20 lumens x9.6 m2).
  • Để chiếu sáng mặt bàn ăn và các bề mặt cao hơn, ước tính cần 30 lumens mỗi 1m2. Một bàn ăn 2m x 1m cần 600 lumens (30 lumens x 2m2).
  • Để thắp sáng bàn làm việc (và đối với hầu hết ánh sáng nhiệm vụ), hãy tính từ 50 đến 75 lumens mỗi 1m2.
Tuy nhiên những tiêu chuẩn này không phải lúc nào cũng phù hợp. Bạn có thể tăng độ sáng trong khu vực nấu ăn của nhà bếp đến mức nào có thể nhìn thật rõ, tương tự như phòng ngủ và phòng trang điểm. Sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng để đặt mức độ ánh sáng theo ý thích của bạn.
Bạn đánh giá mức độ quan trọng của màu sắc nội thất như nào?

4. Bạn đánh giá mức độ quan trọng của màu sắc nội thất như nào?

Ánh sáng có thể làm cho màu sắc trở nên sống động. Khi sử dụng ánh sáng phù hợp thì vải, thảm và bề mặt có hoa văn thực sự được làm cho nổi bật. Ngược lại, ánh sáng sai sẽ làm lu mờ mờ ngay cả những màu sắc rực rỡ hoặc làm cho các màu sắc lạnh dường như biến mất. Độ ấm của màu sắc phải được lựa chọn phù hợp cho từng tình huống cụ thể.
Khi nói đến màu sắc, có hai phép đo chính cần biết: Độ Kelvin(K) và Chỉ số kết xuất màu (CRI). Cả hai đều bắt đầu với khái niệm ánh sáng ban ngày tự nhiên, tươi sáng và ấm áp. Ngọn lửa của nến và bóng đèn sợi đốt có thể đem lại cảm giác ấm áp tương tự và đèn LED cũng có thể đạt được hiệu quả như vậy.
Độ Kelvin đo độ ấm (độ vàng) của ánh sáng. Nguồn sáng có sẵn trong một phạm vi nhiệt độ màu được đo bằng độ Kelvin (K). Độ K cao thì ánh sáng sẽ trắng hơn và độ K thấp thì ánh sáng sẽ vàng hơn. Ví dụ ánh sáng ban ngày tính theo độ K là 5000K.
Nhiệt độ 2700K được coi là màu trắng ấm áp hay màu trắng mềm mại. Hầu hết các nhà thiết kế khuyên dùng ánh sáng có độ K từ 2700K đến 3500K cho phòng khách và phòng ngủ. Đối với nhà bếp và phòng tắm, nhiều người lựa chọn nhiệt độ mát hơn, sáng hơn từ 4000K đến 4500K. Để có kết quả tốt nhất, hãy kết hợp ánh sáng mát mẻ với màu sắc mát mẻ và ánh sáng ấm áp với tông màu ấm để có màu sắc trung thực.
Chỉ số CRI đề cập đến khả năng ánh sáng thể hiện được màu sắc trung thực. Ánh sáng ban ngày có CRI là 100. Nguồn sáng sợi đốt cũng là 100 CRI. Nguồn sáng LED mới nhất là 90 CRI, được khuyến nghị khi sử dụng để tái tạo màu sắc tự nhiên tối ưu.
Các loại đèn và vấn đề kỹ thuật quan trọng thế nào với bạn?

5. Các loại đèn và vấn đề kỹ thuật quan trọng thế nào với bạn?

Bạn có đang tìm kiếm các ý tưởng mới nhất về thiết kế ánh sáng? Các đèn chiếu sáng hiệu suất cao với các loại đèn LED tích hợp có các tính năng và lợi ích mà các loại đèn sợi đốt không có được. Và thiết kế của chúng trông cũng khá khác nhau. Đèn LED sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ lâu hơn bóng đèn sợi đốt. Hơn thế nữa với kích thước nhỏ gọn và không tạo ra nhiệt lượng làm nóng bóng đèn nên đèn LED sẽ là lựa chọn tối ưu cho thiết kế ánh sáng thế hệ mới.

Tin tức liên quan

0977.633.911