Ánh sáng gián tiếp là gì? Tầm quan trọng của chúng?

Ánh sáng gián tiếp ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các công trình hiện nay. Đây được coi là kỹ thuật sử dụng nguồn sáng bị ẩn đi và ánh sáng nhờ đó có thể lan tỏa rộng rãi và đồng đều hơn trong không gian. Tính linh hoạt và nghệ thuật của nó được các nhà thiết kế kiến trúc đánh giá cao và lựa chọn sử dụng trong rất nhiều công trình trong thời gian qua. Song để sử dụng ánh sáng gián tiếp một cách thích hợp nhất không phải điều dễ dàng bởi cần hiểu rõ về kỹ thuật của chúng.

Để hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay các chuyên gia hàng đầu tại Joymart sẽ giới thiệu những thông tin quan trọng về ánh sáng gián tiếp thông qua bài viết dưới đây. Hy vọng chúng có thể giúp bạn có thêm những kiến thức nhất định về kỹ thuật mới mẻ này.
ánh sáng gián tiếp là gì?
Loại ánh sáng đang được sử dụng rất nhiều

Ánh sáng gián tiếp là gì?

Thuật ngữ “chiếu sáng gián tiếp” xuất hiện lần đầu vào những năm 20 của thế kỷ 19. Nhưng nó lại ít được quan tâm và vẫn còn xa lạ với nhiều người dùng. Thực chất thì nó để chỉ kiểu ánh sáng phản xạ hay khuếch tán. Sau này chúng được nâng lên thành một loại kỹ thuật chiếu sáng và sử dụng trong nhiều kiến trúc nghệ thuật và dân dụng.

Với loại ánh sáng này thì bạn sẽ không nhìn thấy nguồn phát sáng nhưng vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng. Loại ánh sáng này được tỏa ra và lan tỏa bằng các cách nhau như hắt trần và hắt tường.

Kỹ thuật và chức năng

Theo các chuyên gia kỹ thuật, ánh sáng gián tiếp là phản chiếu của ánh sáng từ đèn trước khi nó lan tỏa trong không gian sống của bạn. Cụ thể người ta sẽ bố trí các bóng đèn ở vị trí khuất mà mắt thường không thể nhìn thấy nguồn phát. Ví dụ như các đường rãnh của trần thạch cao hay các vị trí giao nhau của tường nhà hoặc các kệ sách, kệ trang trí nội thất…

Ánh sáng từ đèn có thể hắt trần hoặc tường nhà sau đó mới hướng vào không gian chính. Việc sử dụng ánh sáng gián tiếp có thể cung cấp ánh sáng chung hay còn gọi là ánh sáng xung quanh cho không gian.

Mặc dù vậy, vai trò chính của chúng vẫn là trang trí cũng như hỗ trợ tăng vẻ đẹp cho không gian gia đình.

Ánh sáng gián tiếp đem đến hiệu ứng mềm mại và nhẹ nhàng đồng thời cũng tạo cảm giác rộng lớn hơn cho không gian sử dụng.

Chú ý đến tính thẩm mỹ

tầm quan trọng của ánh sáng gián tiếp
Ánh sáng tạo vẻ sang trọng cho showroom
Kỹ thuật chiếu sáng gián tiếp thường đem đến ánh sáng nhẹ nhàng và ấm áp. Chúng có thể được bố trí trên trần nhà, hệ thống tường hay gầm cầu thang thậm chí là gầm kệ tủ hay kệ tivi… Phần ánh sáng phản chiếu từ trên trần nhà được đánh giá cao hơn cả. Bởi vì chúng cung cấp nguồn ánh sáng đều và dễ chịu cho toàn bộ căn phòng. Đồng thời chúng cũng cung cấp kiểu ánh sáng chung giúp cân bằng không gian.

Mọi người sẽ cảm thấy tuyệt vời nếu sử dụng ánh sáng gián để chiếu sáng không gian nội thất. Hiện nay, bóng đèn LED có nhiều màu sắc ánh sáng khác nhau. Đây chính là lợi thế để thiết kế ánh sáng gián tiếp đẹp hơn và nghệ thuật hơn.

Ánh sáng gián tiếp có thể được sử dụng ở đâu?

Điều có thể dễ dàng thấy được đó là kỹ thuật chiếu sáng gián tiếp có thể sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau. Ví dụ như nhà ở, showroom, quán cà phê, nhà hàng, trung tâm thương mại,…

Đối với nhà ở thì ánh sáng gián tiếp có thể được sử dụng ở những không gian như phòng ngủ, phòng ăn, nhà khách,… Chúng có khả năng liên kết và bổ sung rất tốt với những loại ánh sáng khác như ánh sáng chung, ánh sáng chức năng hay ánh sáng điểm để mang đến không gian đủ ánh sáng và hài hòa hơn.

Với một số kiến trúc hiện đại, họ còn coi trong ánh sáng gián tiếp hơn ánh sáng trực tiếp hay ánh sáng nhiệm, ánh sáng chung và chiếu điểm. Nhưng để có giải pháp chiếu sáng tốt nhất thì nên kết hợp nhiều loại ánh sáng lại với nhau.

 

Loại đèn led nào cung cấp ánh sáng gián tiếp tốt nhất?

ánh sáng gián tiếp dịu nhẹ
Ánh sáng dịu nhẹ tạo cảm giác thoải mái
Điều mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là tìm loại đèn có khả năng đáp ứng được yêu cầu về chiếu sáng gián tiếp tốt nhất?
Hiện nay có hai loại đèn có kiểu chiếu sáng thích hợp đó là đèn led dây và đèn led tuýp. Mỗi loại đèn đều có những đặc trưng về thiết kế mang đến sự hấp dẫn và ấn tượng riêng.

Trong đó, đèn led dây có thiết kế linh hoạt và dẻo dai nên phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt hẹp như khe trần nhà, khe tủ hay khe các kệ tivi. Bên cạnh đó, đèn led dây cũng có nhiều màu sắc khác nhau thích hợp với yêu cầu cần ánh sáng trang trí.

Tùy vào thiết kế công trình và yêu cầu về ánh sáng mà kiến trúc sư sẽ cân đối và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Có thể coi chiếu sáng gián tiếp là một giải pháp thiết kế ánh sáng hoàn hảo cho phong cách hiện nay. Nhưng việc bố trí - lắp đặt ánh sáng gián tiếp không đơn giản và cần có sư tính toán kỹ lưỡng mới đem lại hiệu quả. Vì thế, khi cần lắp đặt hệ thống chiếu sáng gián tiếp thì bạn cần sự tư vấn từ chuyên gia.

Tin tức liên quan

0977.633.911