Bố trí ánh sáng tại văn phòng giúp làm việc hiệu quả hơn.

Cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên cho một công ty đó là tạo cho họ một môi trường làm việc tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.Và nếu nhân viên có môi trường làm việc chuyên nghiệp đảm bảo những yêu cầu làm việc thì hiệu quả làm việc của họ sẽ cao hơn nhiều ,điều này giúp đảm bảo sự phát triển của công ty. Một trong những yếu tố giúp cải thiện hiệu quả làm việc tại văn phòng là chất lượng ánh sáng.

Ngay bây giờ chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp cải thiện chất lượng ánh sáng tại văn phòng làm việc của bạn.
Tối đa hóa ánh sáng tự nhiên

Văn phòng làm việc đầy đủ ánh sáng
Một trong những cách tốt nhất để chiếu sáng nơi làm việc là sử dụng ánh sáng tự nhiên, bởi vì có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc trong văn phòng không có cửa sổ hoặc chất lượng ánh sáng tự nhiên xấu có nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như hiệu quả làm việc kém hơn so với những người làm việc tại văn phòng có nhiều cửa sổ. Để có được ánh sáng tốt nhất thì bạn có thể thực hiện theo một vài cách khác nhau.Ví dụ, bằng cách lắp đặt các cửa sổ lớn hơn giúp cho ánh sáng mặt trời chiếu vào được nhiều hơn  hoặc bạn có thể lựa chọn màu sắc nhẹ nhàng và bề mặt lồi lõm trong văn phòng để phản chiếu ánh sáng tự nhiên được tốt hơn.
Sử dụng ánh sáng tự nhiên là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất để cung cấp ánh sáng tốt nhất cho văn phòng của bạn nhưng lại có tác động tích cực tới hiệu quả làm việc của nhân viên trong văn phòng làm việc. Lý do ánh sáng tự nhiên được ưu tiên bởi vì khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp gần gũi với thiên nhiên tạo tác động tích cực tới tâm trạng của mọi người. Tiếp đó, ánh sáng tự nhiên giúp điều chỉnh nhịp sinh học làm giảm căng thẳng và tăng hiệu quả làm việc. Cuối cùng, ánh sáng tự nhiên giúp cải thiện chất lượng cuộc sống làm cho mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi làm việc.
Cho nhân viên tự lựa chọn đèn chiếu sáng

Đèn thả tạo ánh sáng tổng quan cho văn phòng
Điều quan trọng là bạn nên cho nhân viên của bạn được phép tự lựa chọn đèn chiếu sáng bởi vì mỗi người có một sở thích, yêu cầu khác nhau. Mỗi người đều có yêu cầu về đèn chiếu sáng khác nhau để thực hiện những công việc khác nhau. Khi đáp ứng được yêu cầu đó, nhân viên của bạn sẽ có tâm lý thoải mái giúp họ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Trên trần nhà, bạn nên sử dụng đèn thả trần để tạo ánh sáng xung quanh. Còn trên tất cả bàn làm việc, bạn nên chọn đèn dành cho công việc do từng nhân viên lựa chọn để có thể tùy chỉnh mức độ ánh sáng trên bàn làm việc của họ.Và bạn cũng nên sử dụng các loại đèn với tính năng khác nhau như đèn led trong nhà , đèn chiếu sáng ngoài trời tại các khu vực ngoài văn phòng. Nhưng phải đảm bảo rằng , tất cả lựa chọn của bạn không làm tiêu tốn quá nhiều điện năng.
Xem thêm : Các mẫu đèn bàn làm việc tốt nhất hiện nay
Chất lượng ánh sáng
Điều vô cùng quan trọng là chất lượng ánh sáng của đèn,bởi vì chất lượng ánh sáng cao sẽ giúp nhân viên của bạn tránh được sự mệt mỏi, thiếu tập trung cũng như căng thẳng.Số lượng chính xác của đèn tại nơi làm việc có thể được xác định bằng cách nhìn vào độ sáng của ánh sáng, được đo bằng bằng lumen hay lux trên m2 . Tất nhiên, với mỗi công việc khác nhau thì có những yêu cầu về ánh sáng khác nhau , nhưng ở nơi làm việc thì ánh sáng cần có độ sáng tối thiểu là 500lux.
Tại sao lại như vậy ? Bởi vì độ chiếu sáng càng cao thì hiệu suất trực quan và việc xử lý thông tin trực quan của nhân viên càng tốt, điều này có nghĩa là năng suất làm việc cao hơn.
Ánh sáng xanh trắng

Ánh sáng xanh trắng giúp tránh buồn ngủ
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chuyển đổi từ ánh sáng vàng trắng sang ánh sáng xanh trắng giúp cho người lao động tập trung hơn và ít buồn ngủ hơn trong khi làm việc. Thực tế này dựa trên cách chúng ta nhận thức ánh sáng và ánh sáng này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình sinh học của chúng ta.
Đôi mắt của chúng ta có ba cơ quan cảm nhận ánh sáng là : thanh ánh sáng, nón và tế bào hạch. Trong đó thanh ánh sáng và nón giúp chúng ta nhìn thấy thì các tế bào hạch giúp điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta. Chúng sử dụng ánh sáng để phát hiện sự hiện diện của màu xanh da trời có bước sóng ngắn, điều này sẽ điều chỉnh đồng hồ sinh học của chúng ta khi chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Vì thế, ánh sáng màu xanh trắng với nhiệt độ màu từ 5.000 đến 6.5000 sẽ giúp người chúng ta tỉnh táo và tập trung vào công việc, thay vì làm cho họ buồn ngủ và không thể tập trung.
Hạn chế lóa

Văn phòng ánh sáng chất lượng không chói lóa
Cuối cùng, mặc dù không có câu trả lời chính xác là cần bao nhiêu ánh sáng cho văn phòng làm việc.Nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều nhằm tránh gây quá chói . Chói lóa không chỉ tạo ra sự không thoải mái cho đôi mắt và làm giảm năng suất, mà còn có thể làm phân tâm công việc của nhân viên, khiến cho công việc của nhân viên không hiệu quả và chậm tiến độ.
Và chính vì không dễ để thấy sự cân bằng giữa lượng ánh sáng và không có chói lóa nên đây là vài lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn. Khi lựa chọn đèn nên chọn loại đèn có thể tùy chỉnh chế độ, điều này sẽ cho phép mỗi nhân viên có thể tùy chỉnh mức độ ánh sáng mà họ cảm thấy thoải mái. Và đừng quên đặt màn hình máy tính theo hướng mà ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo không gây lóa màn hình của bạn và gây khó khăn cho công việc của bạn.
Bạn không thể mong đợi hiệu quả làm việc cao từ nhân viên, những người phải làm việc trong một văn phòng thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng không đạt chuẩn, vì thiếu ánh sáng làm cho họ thiếu tập trung gây mệt mỏi làm công việc không đạt hiệu quả. Đó là lý do tại sao mọi công ty nên dành thời gian để đảm bảo ánh sáng tốt cho nhân viên, điều này sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn và doanh nghiệp của bạn phát triển nhanh hơn.

Tin tức liên quan

0977.633.911