Bí quyết chọn quạt trần phù hợp

Lựa chọn quạt trần không chỉ là vấn đề về màu sắc hay kiểu dáng mà cần phải cân nhắc nhiều yếu tố khác để có hiệu quả và thỏa mãn tối đa yêu cầu của người sử dụng.

vị trí lắp quạt trần

1. Vị trí lắp quạt

Hầu hết mọi người đều lắp quạt ở trung tâm của căn phòng đề luồng không khí lưu thông khắp phòng. Tuy nhiên, nếu phòng lớn có thể lắp 2 quạt để có luồng không khí tối ưu nhất. Vì lý do an toàn, không nên lắp quạt ngay phía trên giường ngủ.
Tham khảo bài viết : Thay thế hệ thống đèn trần cố định bằng quạt trần đèn

2. Xem xét các yếu tố khác trong phòng

Kích thước phòng
Chọn quạt đường kính 0.76m cho phòng có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5m x 3m (cho phòng ngủ nhỏ, phòng bếp nhỏ hơn)
Chọn quạt đường kính 1.05m cho phòng có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 3,7m x 3,7m (cho phòng ngủ, phòng bếp kích thước trung bình, phòng khách nhỏ)
Chọn quạt đường kính 1,35m cho phòng có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 5,5m x 6m (cho phòng ngủ lớn, phòng sinh hoạt chung, phòng kích thước lớn, phòng ăn)
chiều cao lắp quạt trần
Chiều cao trần nhà
Trần thấp: chọn loại quạt thân ngắn không ti, treo sát vào trần nhà.
Trần tiêu chuẩn 8’: chọn loại quạt lắp truyền thống với ti treo ngắn( khoảng 30cm).
Trần 9’ hoặc cao hơn: chọn loại quạt với ti treo dài (> 40cm).
Trần dốc: chọn loại quạt với ti treo dài ( chiều dài ti tính theo độ dốc của trần).
Cần tính kỹ khoảng cách từ cánh quạt đến sàn nhà sau khi trừ khoảng cách từ trần xuống cánh quạt. Để đảm bảo an toàn thì khoảng cách này nên từ 2,15m đến 2,75m. Nếu loại quạt gắn trần mà bạn chọn không đảm bảo được khoảng cách này thì nên xem xét việc lắp loại thân ngắn không ti được gắn sát vào trần nhà. 
Khoảng cách từ cánh quạt đến sàn nhà lý tưởng nhất là từ 2,45m đền 2,75m để đảm bảo không khí được lưu thông một cách tối ưu nhất. Đối với phòng có trần cao hơn có thể tham khảo bảng chiều dài ti treo quạt tương ứng.
lắp dây điện cho quạt trần

3.Nguồn điện

Vì các loại quạt trần hiện nay chỉ sử dụng với công suất không quá lớn như hầu hết các thiết bị lắp trần, nên đường dây điện sẽ không bị quá tải.
Nếu đó là một chiếc quạt trần trang trí bao gồm cả thiết bị chiếu sáng thì phải đảm bảo rằng đường điện có thể sử dụng được cho cả quạt và đèn. Nếu đường điện không đủ công suất cho 2 thiết bị này thì cần lắp một đường dây điện mới chạy từ đường dây chính cho quạt.
Nếu trước đó không lắp đặt thiết bị nào trên trần, bạn sẽ cần tạo một nơi để treo quạt. Nếu nhà của bạn không được lắp đặt đường điện đúng cách, khi lắp quạt có thể phải cắm vào ổ cắm trên tường. Việc lắp đặt sẵn đường dây điện đi ngầm trên trần nhà vẫn là giải pháp tối ưu nhất vì thế bạn nên xem xét việc lắp móc treo và đường dây điện trên trần với tư vấn của kỹ sư điện khi xây nhà dù chưa lắp quạt ngay.
quạt trần chất lượng tốt

4.Chọn quạt chất lượng tốt

Quạt trần giá rẻ mang lại nhiều rắc rối hơn so với số tiền bạn tiết kiệm được khi mua chúng. Một chiếc quạt kém chất lượng không những dễ lắc lư, chao đảo mà chúng còn không mát như quạt chất lượng tốt do việc lưu thông không khí mang lại kém hơn rất nhiều.
Trong khi tốc độ giúp kiểm soát lượng không khí lưu chuyển, thì góc nghiêng cánh quạt (góc giữa cánh quạt và mặt phẳng ngang) và thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng. Quạt chất lượng tốt sẽ có động cơ khỏe hơn, để lắp được cánh quạt với góc nghiêng lớn hơn. Mặt khác, quạt gắn trần giá rẻ có động cơ không đủ mạnh để xử lý lực cản không khí nguyên nhân là không thể lắp được cánh quạt với góc nghiêng lớn, do đó yêu cầu nhà sản xuất phải hạ thấp góc nghiêng để tránh làm cháy động cơ.
Ngoài ra, quạt trần giá rẻ sẽ tạo ra tiếng ồn. Hãy nhớ rằng một chiếc quạt chất lượng tốt không phải lúc nào cũng có giá quá cao. Ví dụ như quạt trần Hunter, Moutain Air, Asia Lighting, Panasonic được bán tại các cửa hàng như Joymart có chất lượng khá tốt với giá cả hợp lý.
Tham khảo bài viết : Quạt trần đèn trang trí có mát không ?

Lời khuyên hữu ích

1.    Mọi người nên để quạt quay theo chiều kim đồng hồ vào mùa đông ( để di chuyển luồng khí ấm cách xa trần nhà) và ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè ( để tạo làn gió mát)
2.    Hãy tìm những mẫu quạt có gắn nhãn Energy Star để tiết kiệm điện và quạt đạt hiệu quả làm mát tốt hơn.
3.    Cố gắng lắp quạt trần để cánh quạt không chắn ánh sáng trong phòng.
4.    Lựa chọn mẫu quạt trần có đèn trang trí nếu bạn muốn có thêm ánh sáng cho căn phòng. Hãy lựa chọn bóng đèn LED cho quạt vì chúng có tuổi thọ lên tới 50.000 giờ sử dụng.
5.    Xem xét lựa chọn điều khiển từ xa hoặc công tắc khi mua quạt trần.
6.    Kiểm tra móc treo gắn trần để đảm bảo trần nhà chịu được trọng lượng của quạt.

Cảnh báo cần phải nhớ

Luôn gắn quạt trần với các cánh cao ít nhất 2,1m so với sàn nhà. Một chiếc quạt trần treo quá thấp có thể đập vào đầu và gây nguy hiểm đến an toàn của người sử dụng. Vì thế, trong hướng dẫn của bất kỳ nhà sản xuất nào đều nghiêm cấm lắp quạt trần với cánh quạt thấp hơn 2,1m so với nền nhà.

Tin tức liên quan

098.234.9669