Cách chọn chiều cao và màu sắc đèn bàn

Đèn bàn là loại đèn chiếu sáng phổ biến nhất trong nhà. Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng đèn đẹp - vậy làm thế nào để lựa chọn một chiếc đèn đặt bàn tuyệt vời nhất ? Bạn cần lập kế hoạch để lựa chọn một chiếc đèn bàn trang trí tốt nhất mà bạn thấy thích và sẽ sử dụng trong nhiều năm tới. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chọn đèn bàn phù hợp cho phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng ăn của bạn.

cách chọn chiều cao và màu sắc đèn bàn

TỔNG QUAN

Hãy xem xét kích thước của căn phòng của bạn khi chọn đèn đặt bàn - và cả kích thước của chiếc bàn mà đèn sẽ được đặt. Một chiếc đèn đặt trên một cái bàn lớn trong một căn phòng nhỏ trông sẽ rất kệch cỡm. Đừng đặt một chiếc đèn lớn trên một chiếc bàn nhỏ - nó trông không cân xứng. Chiều cao của đèn không được lớn hơn 1,25 lần so với chiều cao bàn.
Trước kia, mọi người thường sử dụng một chiếc đèn nhỏ cho bàn cạnh giường ngủ, chiều cao của chúng từ 50cm  - 66cm. Ngày nay thì khác, mẫu đèn bàn trang trí có kích thước nhỏ không còn phù hợp nữa và chiều cao của đèn ngủ đã tăng lên, và chiều cao của đèn là từ 70cm  – 76cm.

XÁC ĐỊNH CHIỀU CAO PHÙ HỢP CHO ĐÈN BÀN

chiều cao đèn bàn
Chiều cao của đèn đặt bàn rất quan trọng. Thông thường, chiều cao phải nằm trong khoảng 150cm  - 165cm từ sàn nhà đến đỉnh của đèn. Chiều cao của đèn đặt bàn phụ thuộc vào chiều cao của bàn mà nó đặt. Bàn càng cao - đèn càng ngắn.
Chiều cao chiếc đèn của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chiều cao trần nhà. Trong thực tế, tất cả mọi món đồ đều phải có kích thước phù hợp với căn phòng. Đối với trần nhà cao khoảng 2,5m , chiều cao đèn hợp lý nhất thường là 65cm đến 83cm . Đối với phòng lớn hơn - đèn cao 78cm đến 90cm là thích hợp nhất.
Tham khảo bài viết : Bí quyết chọn đèn bàn trang trí đúng cách

CHẤT LIỆU CHAO ĐÈN, MÀU SẮC, HÌNH DẠNG

Chất liệu và màu sắc: Chụp đèn trong suốt và sáng màu hơn sẽ tạo ra ánh sáng xung quanh tốt hơn các loại chụp đèn khác. Chụp đèn màu đen hoặc tối màu thường ấn tượng hợn khi ánh sáng xung quanh không quan trọng hoặc khi muốn tạo điểm nhấn. Chúng tạo ra ánh sáng tập trung hơn - và có thể tạo ra hiệu ứng đặc sắc.
Hình dạng: Chao đèn hình nón hoặc hình chuông thường được sử dụng cho các loại đèn theo phong cách cổ điển. Và chao đèn hình trống thường được sử dụng cho những mẫu đèn hiện đại hơn. Hoặc nếu bạn muốn tạo cho mẫu đèn bàn cổ điển một vẻ đẹp mới, độc đáo hơn, hãy thay đổi chao đèn thành chao đèn hình trống.
màu sắc đèn bàn

PHỐI HỢP MÀU SẮC, PHONG CÁCH ĐÈN

Xác định 2 hoặc 3 màu sắc chính trong thiết kế của bạn - và có ý tưởng về màu sắc của đèn. Ngoài ra, hãy xem xét các mẫu đèn làm bằng kim loại như niken và đồng thau, hoặc mạ đồng là một lựa chọn. Đôi khi, việc tìm kiếm một chiếc đèn với màu sắc, kích thước, kiểu dáng và giá cả đúng với mong muốn ban đầu có thể không phải là một lựa chọn phù hợp. Bạn cần phải đặc biệt chú ý tới màu sắc của các bức tường trong phòng.  Nếu bạn có những bức tường màu trắng, bạn có thể muốn chọn một chao đèn có màu be nhạt, nâu hoặc đen - một màu sắc tương phản với bức tường.
Màu sắc đèn là cần được cân nhắc một cách thận trọng. Một cách tốt để chọn màu là treo một tác phẩm nghệ thuật lên tường và sau đó chọn một màu từ đó cho đèn.
Màu sắc của đèn và bàn nên bổ sung cho nhau . Một phần vẻ đẹp của đèn bàn phụ thuộc vào cái bàn mà nó được đặt. Nếu cả bàn và đèn của bạn đều tối – chiếc đèn của bạn sẽ bị bao trùm bởi chiếc bàn và mất đi vẻ đẹp vốn có. Thay vào đó bạn nên chọn một chiếc đèn có màu sắc nhẹ nhàng hơn, có thể là đèn kim loại. Nếu chiếc bàn của bạn là màu sáng, bạn có thể kết hợp nó với đèn có màu sắc tối hoặc sáng hơn. 
Phong cách : Điều quan trọng nhất là bạn phải xem xét phong cách thiết kế của căn phòng và các món đồ nội thất. Chúng thuộc phong cách cổ điển, hiện đại hay cá tính ? Từ đó chọn một chiếc đèn có hình dạng và kiểu dáng phù hợp.
màu sắc bóng đèn

BÓNG ĐÈN VÀ ÁNH SÁNG

Xác định công suất bóng đèn : Đối với đèn đặt trên bàn nhỏ hoặc đèn ngủ để cung cấp ánh sáng chung, hãy chọn đèn có bóng đèn led 10W hoặc 15W. Đối với đèn có chao đèn hẹp, nếu sử dụng bóng đèn sợi đốt thì công suốt tối đa là 60W để tránh làm cho chao đèn bị cháy hoặc quá nóng.
Màu sắc ánh sáng : Quyết định loại bóng đèn mà bạn thích. Bóng đèn sợi đốt cung cấp ánh sáng màu vàng sáng ấm áp (2700K) - Bóng đèn huỳnh quang cung cấp màu ánh sáng lạnh và không quá sáng. Bóng đèn LED là một lựa chọn tốt nhất hiện nay với nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, ánh sáng chân thực và có giá thành tương đối vừa phải. Nếu bạn thích màu ánh sáng mặt trời tự nhiên (ánh sáng trắng), hãy chọn một bóng đèn có chỉ số màu khoảng 3000K đến 3500K.

ĐA DẠNG NGUỒN CHIẾU SÁNG TRONG PHÒNG

Đừng lấp đầy một căn phòng lớn bằng nhiều loại đèn và đồ nội thất giống nhau. Nếu phòng của bạn lớn - hãy sử dụng các đồ nội thất và phụ kiện có kích thước lớn hơn: bàn, đèn, v.v ... Nếu bạn cần chiếu sáng một góc hoặc khu vực khác của phòng - và bạn đã sử dụng một số đèn bàn - hãy xem xét các loại ánh sáng khác như như một đèn sàn, đèn treo tường, đèn chùm, hoặc đèn trần.
Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy mẫu đèn bàn phù hợp cho bất kỳ căn phòng nào trong nhà thông qua những gợi ý hữu ích bên trên.

Tin tức liên quan

0977.633.911