Cách thắp sáng đèn lồng bí ngô cho dịp lễ Halloween

Bí ngô sau khi được khắc và nạo sạch ruột thì việc thêm đèn vào bên trong là phần không thể thiếu để tạo bầu không khí cho lễ Halloween. Theo cách truyền thống thì người ta sẽ đặt vào một ngọn nến nhưng ngoài ra cũng có nhiều cách khác để tạo ánh sáng bên trong quả bí. Bài viết này sẽ cho bạn một vài gợi ý để thắp sáng đèn lồng bí ngô Jack-o-Lantern trong dịp lễ Halloween.

thắp sáng bí ngô Halloween

BƯỚC 1: Khắc bí ngô

Khi khắc bí cần cân nhắc việc tạo lỗ để đưa đèn vào trong quả bí.
 • Tạo lỗ bên dưới nếu đêm gió lớn. Bề mặt xung quanh sẽ che chắn cho ngọn đèn bên trong không bị thổi tắt và đèn lồng nên đặt trên mặt đất hoặc nơi có bề mặt cứng để che lại lỗ thủng.
 • Hoặc có thể khoét lỗ trên đỉnh tạo thành một cái nắp với tay cầm là dây bí ngô khô, đây là cách truyền thống.
thắp sáng bí ngô Halloween

BƯỚC 2: Sử dụng nến

Dùng nến thắp sáng là cách truyền thống nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.
Đối với bí ngô khoét lỗ bên dưới: thắp sáng nến trước và úp quả bí lên trên và đặt tại bất cứ đâu bạn muốn.
Đối với bí ngô khoét lỗ bên trên có nắp đậy: không nên thắp nến trước sau đó đặt vào trong vì rất dễ gây bỏng. Bạn nên đặt ngọn nến chắc chắn trong quả bí trước sau đó thắp sáng bằng một que diêm dài hoặc bật lửa cán dài đưa qua lỗ khắc mặt trước quả bí chứ không nên thắp sáng từ trên nắp. Phương pháp đơn giản này sẽ giúp bạn không bị bỏng.
tạo lỗ khoét bí ngô Halloween

BƯỚC 3: Tạo lỗ thông khói để giải phóng nhiệt bên trong

Ngọn nến sẽ làm nhiệt độ tăng dần, đốt một lỗ trong quả bí ngô và nấu chín quả bí từ trong ra ngoài. Để giải quyết vấn đề này, trước hết thắp nến và để cháy trong vài phút. Sau đó bạn sẽ thấy vùng bị đốt cháy trên đỉnh quả bí. Dùng cưa cắt nắp để cắt bỏ một miếng nhỏ ở trên cùng nơi bị đốt cháy. Thế là ta đã có một lỗ thông khói nhỏ để giải phóng nhiệt.
đèn chiếu sáng bí ngô Halloween

BƯỚC 4: Sử dụng đèn thắp sáng bằng pin

Nếu bạn lo lắng về ngọn lửa bị gió thổi tắt hoặc có thể gây hỏa hoạn, nguy hiểm cho trẻ em và động vật , đèn chạy bằng pin chính là giải pháp thay thế an toàn và không tốn kém. Sử dụng đèn chạy pin sẽ không cần phải lo lắng, giám sát chặt chẽ và cũng không lo bị gió thổi tắt.
Có nhiều loại đèn chạy bằng pin khác nhau trên thị trường. Một số có loại đèn phát ra ánh sáng màu trắng hoặc màu vàng, trong khi một số khác có ánh sáng đỏ, nhìn như một ngọn nến lung linh trong quả bí ngô.
Ngoài ra đèn với ánh sáng cầu vồng không những tạo hiệu ứng ma quái mà còn rất được trẻ em yêu thích.
Chỉ cần đặt đèn vào quả bí ngô thông qua lỗ đã khắc.
đèn thắp sáng bí ngô halloween

BƯỚC 5: Cân nhắc các loại đèn khác

Có thể sáng tạo bằng việc sử dụng các loại đèn khác mà bạn có ví dụ như đèn pin, đèn nháy, đèn chớp... chỉ cần lưu ý phải giấu dây đèn đi với những loại đèn có dây. Nếu muốn đèn lồng bí ngô trông ngầu hơn bạn có thể cân nhắc sử dụng bóng đèn thả, đèn led rọi hay thậm chí là đèn pha. Nếu muốn trang trí bằng đèn hình quả cầu thì chỉ cần bật sáng đèn và đặt thẳng vào trong quả bí là xong.
bí ngô Halloween

BƯỚC 6: Thưởng thức thành quả đèn lồng bí ngô của bạn

Hãy nhớ chụp lại chiếc đèn lồng bí ngô đã thắp sáng để có những bức hình thật đáng nhớ.

MẸO NHỎ

 • Đèn cầy, nến thơm và cốc nến là cách thắp sáng truyền thống nhưng đèn chạy pin sẽ an toàn hơn cho trẻ nhỏ và rất thích hợp sử dụng khi trời gió lớn. Các loại đèn này còn có màu sắc phong phú và có thể nhấp nháy hay có nhiều hiệu ứng độc đáo.

 • Với quả bí lớn có thể cân nhắc kết hợp nhiều loại đèn để tạo hiệu ứng thú vị ví dụ như sử dụng 2 đèn nháy với chu kỳ khác nhau hoặc kết hợp 2 đèn phát sáng cầu vồng với chu kỳ màu khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng hiếm thấy.

 • Thoa quế hoặc nhục đậu khấu bên trong quả bí khi thắp sáng bằng nến sẽ tạo nên mùi thơm tuyệt vời của bánh bí ngô.
 • Nếu sử dụng nến để thắp sáng đèn lồng bí ngô, bạn nên đốt nến lên và để nến cháy khoảng 1-2 phút sau đó lật nắp đèn lồng ra. Bạn sẽ thấy một vùng bị cháy đen – đó chính là nơi bạn nên khoét lỗ thông khói cho đèn lồng.
 • Nên chọn nến màu cam và đen để phù hợp với tinh thần ngày Halloween.
 • Nên tham khảo cách làm nến từ bí ngô.

LƯU Ý

 • Không thắp nến khi không có người để ý.

 • Đảm bảo nơi thắp nến không có lá khô cỏ khô dễ bắt lửa.

 • Chuẩn bị sẵn bình chữa cháy và nước cho trường hợp khẩn cấp.
 • Không chạm vào ngọn lửa, sẽ gây bỏng.
 • Đặt nến đứng chắc chắn trong quả bí, đảm bảo nến không bị lật và gây cháy lan sang nơi khác. Nên dùng nến có chân lớn.
 • Chú ý đèn lồng để chắc chắn ngọn lửa không bị hở ra ngoài đèn gây cháy thảm hoặc màn treo.

Tin tức liên quan

098.234.9669