Ánh sáng ấm là gì?

Ánh sáng ấm giúp tạo cảm giác tự nhiên và thúc đẩy thư giãn vào ban ngày cũng như buổi tối để sẵn sàng đi vào giấc ngủ. Ánh sáng lạnh giúp chúng ta tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để thực hiện các công việc nhưng sử dụng trong không gian buổi tối sễ dễ gây rối loạn đồng hồ sinh học của con người. Ánh sáng có sắc đỏ là ánh sáng ấm và ngược lại ánh sáng có sắc xanh là ánh sáng lạnh. Màu sắc của ánh sáng được biểu thị bằng nhiệt độ màu, là nhiệt độ mà một vật thể màu đen giả định sẽ tỏa ra ở các nhiệt độ khác nhau – và thú vị là màu càng ấm thì nhiệt độ màu càng thấp và ngược lại.

phân biệt màu sắc ánh sáng
1. Thang đo nhiệt độ màu.

Màu sắc trên thang nhiệt độ màu trong khoảng từ 2700K đến 3000K được gọi là màu ấm. Đây là những màu có sắc đỏ hoặc sắc vàng và là màu sắc điển hình của đèn sợi đốt.
Bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng dựa trên bức xạ nhiệt - nhiệt độ của dây tóc - vì vậy nhiệt độ màu có liên quan chặt chẽ với nhiệt độ thực tế của dây tóc của bóng đèn.
Bóng đèn huỳnh quang compact ánh sáng trắng ấm tạo ra ánh sáng ở nhiệt độ màu khoảng 3000K.
Hoàng hôn và bình minh thường có ánh sáng trong dải nhiệt độ màu ấm, ở mức thấp hơn một chút (khoảng 1800K) so với ánh sáng của bóng đèn sợi đốt ấm. Mặt trăng tạo ra ánh sáng xanh hơn hoặc có thể nói là mát hơn, trong phạm vi 4100K. Ánh sáng của nến và que diêm thường trong khoảng từ 1700K đến 1900K.

2. Tại sao màu ấm sẽ phù hợp hơn cho buổi tối?

Có lẽ màu ấm dễ tạo cảm giác thoải mái vì giống với màu của lò sưởi vào buổi tối. Ánh sáng ấm áp vào sáng sớm qua một cửa sổ hướng đông cũng có thể tạo cảm giác dễ chịu thoải mái và giúp chúng ta dễ tỉnh táo. Dù lý do là gì đi nữa, bạn có thể tạo ra hiệu ứng của sự ấm áp và thoải mái thông qua ánh sáng có nhiệt độ màu ấm.
Hầu hết chúng ta đã làm điều đó với các nguồn ánh sáng riêng biệt ví dụ như mở rèm cửa sổ hay cửa chớp để đón ánh sáng mặt trời và ánh sáng tự nhiên ban ngày. Sau đó vào ban đêm, chúng ta sử dụng đèn sợi đốt, hoặc có thể là lò sưởi, để tạo ra ánh sáng xung quanh ấm hơn. Nếu chúng ta muốn đọc sách thì nên sử dụng thiết bị chiếu sáng có ánh sáng mát hơn chiếu lên trang sách hoặc màn hình điện tử.
Khi chúng ta già đi, thấu kính của mắt chúng ta có thể trở nên hơi vàng và chúng ta có thể thấy màu sắc ấm hơn. Do sự cân bằng đó, ánh sáng mát hơn sẽ hữu ích khi chúng ta già đi.

3. Màu sắc ấm áp thay đổi nhận thức của chúng ta.

Màu sắc ấm áp trong một căn phòng có xu hướng thay đổi nhận thức của chúng ta về màu sắc của các vật thể trong phòng so với màu sắc của chúng dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày. Nếu căn phòng được lắp đặt thiết bị chiếu sáng màu ấm, hãy kiểm tra trước các đồ nội thất hoặc đồ trang trí dưới ánh sáng tương tự, để tránh những bất ngờ khó chịu.
Quá nhiều ánh sáng ấm cũng sẽ mang đến hiệu quả ánh sáng không tự nhiên và dễ gây khó khăn cho các nhiệm vụ phải làm trong phòng. Đó là lý do tại sao nhiều không gian văn phòng thường được lắp đặt đèn ánh sáng lạnh.
Ngoài ra, màu sắc ánh sáng không chỉ do nhiệt độ màu của bóng đèn quyết định. Nếu đặt bóng đèn trong thiết bị có chụp đèn hoặc bộ lọc thì màu của chụp đèn và bộ lọc đó sẽ thay đổi màu sắc của ánh sáng phát ra.
>>> Tham khảo bài viết liên quan : Làm thế nào để thắp sáng ngôi nhà của bạn?

4. Ánh sáng ấm nên được sử dụng ở đâu?

Khi lắp đặt thiết bị chiếu sáng chúng ta không những phải cân nhắc xem nên lựa chọn ánh sáng ấm hay lạnh mà còn phải xem xét lắp đặt ở đâu và sử dụng khi nào nữa. Hoàn toàn có thể kết hợp ánh sáng ấm và lạnh, và điều này đặc biệt hữu ích khi muốn tạo các khu vực có không khí khác nhau trong cùng một không gian.
Ánh sáng ấm hoặc ánh sáng trắng ấm đặc biệt thích hợp cho những không gian sống ấm cúng nơi chúng ta muốn thư giãn thoải mái. Có thể sử dụng ánh sáng ấm áp để mô phỏng ánh sáng buổi tối hoặc sáng sớm và ánh sáng lạnh cho các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều sự tập trung. Ánh sáng ấm trông đẹp hơn trong các phòng theo phong cách cổ điển theo các thời kỳ, và đặc biệt là những phòng có sắc màu chủ đạo là màu ấm.
Hiện nay các bóng đèn phát ra ánh sáng trắng ấm là lựa chọn thay thế phổ biến cho các loại bóng đèn sợi đốt đã lỗi thời.

Tin tức liên quan

0977.633.911