Những công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu tại Hà Nội

Mặc dù hiện nay Hà Nội đã có rất nhiều công trình kiến trúc nổi bật mang phong cách hiện đại. Tuy nhiên, không chỉ trước đây mà hiện nay kiến trúc Pháp cổ xưa vẫn là nét đặc trưng của thủ đô Hà Nội. Bởi tại đây vẫn đang còn lưu giữ rất nhiều công trình cổ xưa mang phong cách kiến trúc Pháp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn những công trình kiến trúc này qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà hát lớn
Nếu bạn đang tìm kiếm một công trình mang phong cách kiến trúc Pháp cổ xưa tại Hà Nội thì chắc hẳn không thể bỏ qua nhà hát lớn. Đây là công trình được pháp xây dựng vào năm 1901 do 2 kiến trúc sư người Pháp tạo nên.
Mặc dù được Pháp xây dựng từ khá lâu nhưng hiện nay công trình vẫn còn rất chắc chắn. Bên ngoài nhà hát Lớn được thiết kế giống nhà hát Opera ở Pháp với nhiều chi tiết như cửa sổ áp mái, cửa chính hình vòm.
Bên trong có nhiều họa tiết trang trí độc đáo và tinh xảo, những bộ đèn chùm pha lê mang phong cách cổ điển. Đặc biệt, ghế khán giả được sắp xếp rất độc đáo, tạo nên sự khác biệt so với những nhà hát khác.
nhà hát lớn hà nội
Nhà hát Lớn Hà Nội là một trong những công trình cổ xưa mang phong cách kiến trúc của Pháp.
Nhà thờ Lớn
Công trình kiến trúc mang phong cách Pháp tiếp theo tại Hà Nội đó là nhà thờ Lớn. Tên chính thức của nhà thờ Lớn là nhà thờ chính tòa Thánh Giuse, được Pháp xây dựng từ rất lâu. Nhà thờ Lớn Hà Nội cũng được thiết kế giống với nhà thờ Đức Bà Paris.
Bên ngoài nhà thờ có một cây thánh giá lớn được làm bằng đá. Nhà thờ có một cửa chính và hai cửa nhỏ hai bên. Tất cả các cửa của nhà thờ từ cửa chính cho cho đến cửa sổ đều được thiết kế theo kiểu uốn nhọn phía trên. Điều đặc biệt này là tất cả các cửa sổ đều được in hình Thánh rất đẹp.
Bên trong nhà thờ Lớn còn có bộ chuông Tây gồm 1 chuông lớn và 4 chuông nhỏ. Đây là một trong những phong cách đặc trưng của phong cách kiến trúc Pháp. Ngoài ra, không chỉ cửa chính và cửa sổ mà tất cả những chi tiết trang trí bên trong nhà thờ cũng được thiết kế hình uốn cong.
nhà thờ lớn tại hà nội
Nhà thờ Lớn là nhà thờ chính tòa của giáo hội Phật Giáo của Pháp tại Việt Nam.
Đại học Tổng hợp
Đại học Tổng hợp trước đây là Viên Đại học Đông Dương. Công trình mang phong cách kiến trúc Pháp được xây dựng vào năm 1907. Viện Đại học Đông Dương này trước đây là dạy học cho những người dân ở cả ba nước Đông Dương và các nước trong khu vực Châu Á.
Bên ngoài đại học Tổng Hợp cũng được thiết kế giống lối kiến trúc Pháp có cửa sổ áp mái, cửa chính rộng được thiết kế theo hình mái vòm. Đặc biệt, tất cả các cửa sổ đều có mái hiên chéo và cũng được thiết kế theo hình mái vòm.
Tất cả những chi tiết bên trong đều được thiết kế rất sang trọng và tinh tế từ những chi tiết trang trí nhỏ nhất như những trụ cột hay gờ chỉ. Hơn thế nữa, cả bên trong và bên ngoài công trình đều được sơn màu vàng. Đây là màu đặc trưng trong phong cách kiến trúc của Pháp cổ xưa tại Việt Nam.
đại học kiến trúc hà nội
Đại học có kiến trúc mang phong cách Pháp đầu tiên tại Việt Nam.
Ngoài những công trình mang phong cách kiến trúc Pháp trên thì hiện nay tại Hà Nội vẫn còn nhiều công trình cổ xưa như trường Chu Văn An, Bắc Bộ phủ, Cổng Vòm Hà Nội,.... Tất cả những công trình này đều được Pháp xây dựng.
Trên đây là những công trình mang phong cách kiến trúc của Pháp cổ xưa tại Hà Nội. Nếu chưa một lần chạm chân đến bạn sẽ rất tiếc đấy nhé.

Tin tức liên quan

0977.633.911