Những điều cơ bản bạn cần biết khi sử dụng đèn LED

Trước đây, đèn Led chủ yếu đèn được sử dụng cho các mục đích thương mại và công nghiệp. Tuy nhiên, nhờ có công nghệ  hiện đại được ứng dụng vào các mẫu đèn Led trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn và sang trọng hơn nên chúng được sử dụng phổ biển hơn trong nhà ở, cửa hàng, showroom…Khi mà đèn Led đang ngày càng thay thế thị phần của các bóng đèn huỳnh quang, compact, đèn sợi đốt thì chúng ta cần phải hiểu hơn về đèn Led để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Chúng ta cùng bắt đầu từ những điều cơ bản


Cấu tạo của đèn led

LED, viết tắt của "Light Emitting Diode", có nghĩa là điốt phát quang, một nguồn ánh sáng bán dẫn, thông qua một số kỹ thuật nhất định, giải phóng năng lượng dưới dạng photon. Những gì bạn cần biết là đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn, kéo dài lâu hơn, và không tăng nhiệt nhiều so với các bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt trong quá trình hoạt động.

Do chi phí đầu tư ban đầu cao nên ban đầu đèn LED không được nhiều người lựa chọn sử dụng, tuy nhiên càng ngày người tiêu dùng các hiểu hơn rằng về lâu dài thì đèn LED tiết kiệm hơn nhiều so với các bóng đèn truyền thống.

Ngoài các sản phẩm chiếu sáng LED có thể thay thế được bóng chiếu bên trong lớp vỏ thì hiện nay, tuổi thọ bóng đèn LED ngày càng được nâng cao nên các nhà thiết kế đã sáng tạo ra các mẫu bóng đèn LED cố định không thể tháo rời. Lợi thế lớn nhất của đèn LED tích hợp là chúng cho phép các nhà thiết kế ánh sáng tạo ra một vật cố định mỏng hơn, đẹp hơn và cho phép thiết kế ánh sáng bóng mượt. (Nếu bạn chọn loại ánh sáng này, đảm bảo rằng nó được bảo hành ít nhất 5 năm).

LED kéo dài bao lâu? Khi mua một đèn LED, bạn sẽ thấy những ghi chú như "50.000h  để L70" hoặc "50.000h - 70%."  Chúng ta có thể hiểu là Ánh sáng LED sẽ kéo dài ít nhất 50.000 giờ, và sẽ vẫn được chạy với ít nhất 70 phần trăm năng lượng điện yêu cầu. Điều này được so sánh với tuổi thọ hữu hạn của bóng đèn truyền thống từ 1.000 đến 2.000 giờ.

Tiếp đến là công nghệ


Đèn led tiết kiệm điện năng

Công nghệ chiếu sáng LED cho phép bạn thiết kế nhiệt độ màu, ấm áp, độ sáng và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Nhiệt độ màu tương ứng hoặc "CCT" Nhiều thiết bị chiếu sáng LED cung cấp một sự lựa chọn của nhiệt độ màu sắc để phân biệt các sắc thái khác nhau của màu trắng. CCT được đo bằng độ Kelvin (K), trên thang điểm 1.000 đến 10.000. Độ Kelvin càng cao, lượng ánh sáng sẽ càng gần với ánh sáng mặt trời thực tế. Ánh sáng ấm áp có màu hổ phách thường là 2700 đến 3000K, và nếu bạn muốn sáng hơn, 3500 đến 4000K là ánh sáng mát hơn, trắng hơn. Hãy đưa ra lựa chọn phù hợp với không gian sử dụng, mục đích, tâm trạng và sở thích của bạn để thấy thoải mái nhất với nguồn ánh sáng.

Chỉ số kết xuất màu hoặc "CRI" Đây là thước đo về khả năng hiển thị màu thực tế sao cho gần với thực tế được nhìn thấy bằng mắt thường dưới ánh sáng mặt trời nhất. Trên thang đo ánh sáng CRI từ 0 đến 100, các nguồn ánh sáng LED với một ống kính CRI 90 được xem là tốt nhất cho việc hiển thị màu. Vì vậy, nếu bạn muốn màu sắc là chính xác dưới ánh sáng LED hãy lựa chọn những bóng đèn có chỉ số CRI cao.


Đèn led thân thiện với môi trường

Lumens và Watts


Bảng so sánh công suất và độ sáng

Thông thường, bạn sẽ thấy lumen và wat được sử dụng cùng nhau:

+ Lumens là thước đo lượng ánh sáng nhìn thấy được từ mắt người từ nguồn sáng LED. Các lumens cao hơn, sáng ánh sẽ xuất hiện với cường độ mạnh hơn và sáng hơn.

+ Một watt là một đơn vị điện; nó định nghĩa lượng năng lượng được sử dụng.

Ví dụ: Một bóng đèn LED cung cấp từ 80-110 lumens mỗi watt,  trong khi đó, một bóng đèn sợi đốt 60 watt có thể cung cấp tối đa 800 lumens độ sáng, tùy thuộc vào bóng đèn mà bạn mua.

Khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng


Màu sắc ánh sáng của đèn led

Nếu bạn muốn đặt tâm trạng khác nhau trong một không gian, ví dụ như trong phòng khách  nơi  mà trẻ em làm bài tập ở nhà ( cần ánh sáng sáng hơn) và nơi người lớn giải trí (ánh sáng thấp hơn)…Và một đèn LED có thể điều chỉnh các mức độ ánh sáng là quan trọng.

Các nhà sản xuất bóng đèn LED chiếu sáng uy tín như Phillips, Rạng Đông, Elv, Kingled…đều đưa ra các dòng sản phẩm có thể thay đổi độ sáng và chỉ ra từng loại rõ ràng để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng trong không gian của gia đình mình.

Và không  phải các sản phẩm đèn LED mới của bạn như đèn Downlight hoặc undercabinet LED là có thể được ghép nối với bất kỳ điều khiển nào. Do đó, bạn cần hỏi rõ ràng trước khi lựa chọn một sản phẩm nào đó.

Đèn LED có thể trở thành tiêu chuẩn


Đèn led âm trần được ứng dụng tại cửa hàng

Tóm lại, đèn LED sử dụng năng lượng ít hơn 90% so với bóng đèn sợi đốt truyền thống. Do hiệu suất năng lượng và chi phí thấp để vận hành trong thời gian dài, điều quan trọng là làm sao để càng nhiều người dân quan tâm hơn đến đèn chiếu sáng LED. Với nhiều đô thị địa phương kêu gọi tiết kiệm năng lượng thì một ngày nào đó ánh sáng đèn LED có thể trở thành một trong những sản phẩm tiêu chuẩn và đồng bộ hóa trong tất cả các gia đình.

Tin tức liên quan

0977.633.911