Những điều cần biết về đèn trần

Đèn trần là từ dùng để chỉ bất kỳ loại đèn chiếu sáng nào được gắn vào trần nhà. Những loại đèn này mang lại hiệu quả chiếu sáng vào loại tốt nhất cho một khu vực có bán kính nhất định bên dưới. Đèn trần rất đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng và chủng loại nhưng phổ biến nhất là đèn thả trần, đèn chùm, đèn rọi, đèn ốp trần và đèn âm trần. Do được lắp đặt ở trên cao nên các loại đèn này giúp chiếu sáng không gian cao rộng và được sử dụng rộng rãi cho mục đích chiếu sáng chung. Các loại đèn trần cũng có thể được sử dụng cho mục đích trang trí hoặc làm nổi bật các tính năng quan trọng trong một không gian, giúp tạo nên phong cách hoặc vẻ đẹp cho một căn phòng. Đèn trần có hiệu quả tốt nhất khi kết hợp cùng đèn treo tường và đèn đặt bàn để tạo sự cân bằng chiếu sáng. Trong bất kỳ hệ thống chiếu sáng nào thì việc kết hợp hoàn hảo các nguồn chiếu sáng sẽ mang lại vẻ đẹp tốt nhất cho không gian.

đèn trần là gì ?

1. Cấu tạo của đèn trần.

a. Cấu trúc đèn:

Đèn trần phổ biến nhất là đèn chùm, đèn thả trần, đèn rọi, đèn âm trần và đèn áp trần với kích cỡ và kiểu dáng khác nhau do đó cấu trúc đèn cũng rất khác nhau. Nhưng thường các loại đèn trần sẽ bao gồm thanh treo, dây treo và các chi tiết để cố định đèn vào trần nhà. Những thành phần phổ biến khác của đèn trần bao gồm:
 • Tán che: là bộ phận nằm sát trần nhà che phủ hộp đèn. Tán che đèn sẽ có thiết kế đơn giản hoặc cách điệu. Những loại đèn sử dụng điện áp thấp có thể có cả bộ đổi nguồn nằm trong tán che.
 • Khung đèn: là phần quan trọng nhất của đèn và đây là phần tạo ra hình dạng của đèn trần, có thể bao gồm khung kim loại hay các tấm kính.
 • Chao đèn : hoạt động như một chụp đèn cố định có tác dụng bảo vệ bóng đèn và vỏ bên trong của đèn. Có thể được chế tác từ thủy tinh dạng hạt, thủy tinh trong suốt, thủy tinh mờ, thủy tinh pha màu, hoặc thủy tinh đục
 • Giá đỡ kính: có tác dụng cố định các tấm kính, khung đèn và nguồn chiếu sáng
Các loại đèn trần có thể được chế tạo từ nhiều loại kim loại, kính và nhựa. Các vật liệu được sử dụng để chế tạo đèn trần phụ thuộc phần lớn vào ứng dụng và phong cách của đèn. Đèn chùm có thể được tạo thành từ kim loại cách điệu trong khi đèn thả có thể được thiết kế từ các loại nhựa cao cấp. Đèn trần cũng có thể bao gồm chụp đèn vải,nhưng ít phổ biến.  

b. Bóng đèn:

Đèn trần có nhiều kiểu tương thích với hầu hết các bóng đèn, bao gồm cả đèn sợi đốt, đèn LED và đèn huỳnh quang. Những loại đèn này có tính năng độc đáo là bóng đèn thường để lộ ra ngoài vì thế thường sử dụng các loại bóng đèn cách điệu để có vẻ ngoài đẹp hơn. Tuy thế mỗi loại bóng đèn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng có thể kể đến dưới đây. 
+ Bóng đèn sợi đốt
 • Ưu điểm: Phát ra tông màu nhẹ mà chúng ta thường thấy, giá thành rẻ
 • Nhược điểm: Cần thay thế thường xuyên, tiêu thụ nhiều năng lượng nhất
+ Đèn LED
 • Ưu điểm: Tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ rất dài (lên đến 20 năm)
 • Nhược điểm: Đắt tiền, màu sắc khác không chân thực như bóng đèn sợi đốt truyền thống
+ Đèn huỳnh quang
 • Ưu điểm: Sử dụng năng lượng ít hơn 90% so với bóng đèn sợi đốt, tỏa ra ít nhiệt, tuổi thọ dài gấp 10 lần so với bóng đèn sợi đốt
 • Nhược điểm: Đắt tiền, không thể điều chỉnh độ sáng, màu sắc kém hơn so với bóng đèn sợi đốt truyền thống.
+ Bóng đèn hình ngọn lửa
 • Những bóng đèn hình ngọn lửa mô phỏng dáng vẻ của một ngọn nến nhỏ. Những bóng đèn này ban đầu được sử dụng để thay thế cho nến vào đầu thế kỷ 20 và ngày nay có tác dụng mang đến vẻ đẹp cổ điển cho đèn.

các loại đèn trần

2. Các loại đèn trần

+ Đèn chùm:

Đèn chùm thường được lắp đặt với mục đích trang trí, tạo điểm nhấn táo bạo trong bất kỳ không gian nội thất nào. Cũng có thể lựa chọn loại đèn chùm nhỏ hơn với vẻ ngoài tinh tế hơn. Loại đèn này được lắp đặt phổ biến trong các phòng ăn chính, tiền sảnh và phòng khách. Đèn chùm thường bao gồm một tán đèn, xích treo, khung đèn, tay đèn và chao đèn. Đèn chùm thường có vẻ ngoài trang trí công phu, phức tạp, nhưng cũng có các mẫu có kiểu dáng đơn giản, hiện đại hơn. Đèn chùm với lăng kính pha lê có tác dụng phản chiếu và phân phối ánh sáng trong một căn phòng.

+ Đèn thả trần:

Đèn thả trần bao gồm một thanh treo hoặc dây treo treo đèn ở khoảng cách xác định tính từ trần nhà. Thông thường 1 - 8 đèn thả trần sẽ được lắp đặt cùng nhau cách đều nhau dọc theo một bề mặt trần để phân bố ánh sáng đều trong một khu vực xác định. Loại đèn này là lựa chọn lý tưởng cho chiếu sáng chung, chiếu sáng nhiệm vụ, tùy chỉnh theo tâm trạng và ánh sáng trang trí, và là lựa chọn tốt nhất khi muốn làm nổi bật không gian hay vị trí cụ thể của căn phòng. Đèn thả trần thường được sử dụng ở trên bàn ăn hoặc khu vực bếp. Đèn thả trần nhỏ hơn sẽ được sử dụng trên các không gian định hướng nhiệm vụ nhỏ gọn, chẳng hạn như bồn rửa nhà bếp.

+ Đèn ốp trần:

Đèn ốp trần được gắn trực tiếp vào trần nhà, không có khoảng trống giữa bề mặt trần và thân chính của đèn. Những loại đèn này không bao gồm một thanh treo hoặc dây treo. Đèn ốp trần là lựa chọn lý tưởng trong không gian có chiều cao trần thấp, hoặc để có được thẩm mỹ giản dị hơn.

+ Đèn treo trần:

Đèn treo trần gần như tương tự với đèn ốp trần, chỉ có một khác biệt đáng chú ý chính là loại đèn này sẽ bao gồm thêm một thanh treo hoặc dây treo nối dài từ trần nhà. Đèn treo trần tạo cảm giác căn phòng rộng hơn, thoáng hơn bằng cách hắt sáng lên trên trần nhà, cũng như chiếu xuống phòng. Đèn treo trần có vẻ ngoài cách điệu hơn so với đèn ốp trần, mang lại nhiều ánh sáng với sự trang trí tinh tế cho phòng ăn, phòng ngủ hoặc phòng khách.

+ Đèn âm trần

Đèn âm trần được gắn trực tiếp vào trần nhà, tạo cảm giác hiện đại và phục vụ nhu cầu chiếu sáng chung cao. Đèn chiếu sáng xuống dưới và thường có đường kính từ 70-120mm.
Hầu hết các đèn âm trần thường hướng trực tiếp xuống mặt đất, nhưng cũng có các loại đèn rọi định hướng và có thể được đặt ở góc để làm nổi bật các khu vực hoặc tính năng cụ thể trong một không gian.

+ Đèn rọi ray:

Đèn rọi ray là loại đèn bao gồm nhiều thiết bị chiếu sáng riêng lẻ được cố định dọc theo một thanh ray. Loại đèn này được cung cấp điện từ dây dẫn giấu trong thanh ray, dòng điện chạy qua thanh ray chiếu sáng từng bóng đèn chiếu riêng lẻ. Đèn rọi ray giúp tạo điểm nhấn hiệu quả đồng thời cũng cung cấp ánh sáng nhiệm vụ hoặc chiếu sáng chung và thanh ray có thể là dạng thẳng hoặc cong, bóng đèn có thể là đèn LED hoặc compact.
phong cách đèn trần

3. Các phong cách đèn trần

+ Hiện đại:

Phong cách hiện đại có đường nét đẹp và kiểu dáng không phức tạp. Hình dạng hình học, lớp hoàn thiện gọn gàng và vật liệu kính hiện đại là các điểm chính của phong cách hiện đại.

+ Cổ điển

Phong cách cổ điển dựa trên các họa tiết được tôn vinh theo thời gian. Đèn phong cách truyền thống có tính trang trí cao, và có thể gợi lại vẻ đẹp cổ điển châu Âu. Các đặc điểm phổ biến trong thiết kế truyền thống bao gồm kính mờ, khung cong và lớp hoàn thiện màu đồng cổ.

+ Tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là pha trộn giữa phong cách truyền thống và hiện đại, kết hợp những điều mới mẻ với những điểu cổ kính tạo cho chiếc đèn một vẻ đẹp độc đáo. Phong cách này có thể bao gồm các đường nét bóng mượt với một số chi tiết trang trí, khung cong và ánh sáng thanh lịch.

+ Mộc mạc

Phổ biến trong thiết kế nhà ở nông thôn hoặc cổ kính, đèn phong cách mộc mạc sử dụng các hình dạng hữu cơ, kết cấu phong hóa tạo nên bề ngoài ấm áp, thư thái với sự hấp dẫn hiện đại.

+ Thủ công

Đường nét thẳng, đơn giản, góc cạnh sắc nét và vật liệu hiện đại là những điểm chính của phong cách thủ công. Đèn phong cách thủ công kết hợp các yếu tố phong cách nghệ thuật làm bằng tay, chẳng hạn như sơn hoàn thiện và thủy tinh bong bóng.

+ Công nghiệp

Phong cách công nghiệp đương đại bắt chước thiết kế nhà máy trong bước ngoặt thế kỷ, cho một cái nhìn thô cứng. Những đèn này sử dụng kim loại rỉ sét, bóng đèn cổ điển và các họa tiết tái sinh để đạt được tính thẩm mỹ đặc trưng của chúng.

4. Vị trí lắp đặt đèn trần

+ Chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp với chiều cao trần nhà

Xem xét chiều cao trần nhà khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng trên cao. Một số loại đèn trần phù hợp hơn với độ cao trần nhất định. Chọn đèn trần phù hợp với chiều cao trần nhà không chỉ mang lại vẻ đẹp cân bằng hơn mà còn giúp tránh va chạm vào các đồ đạc tầm thấp:
Đèn ốp trần và đèn rọi phủ hợp với trần nhà cao 2,4m hoặc thấp hơn.
Đèn treo trần là lựa chọn tốt nhất cho trần nhà cao từ 2,4 đến 3m.
Đèn thả trần hoặc đèn chùm phù hợp nhất cho trần nhà cao trên 3m.
Đèn thả trần hoặc đèn chùm treo trên bàn ăn có thể yêu cầu chiều cao trần thấp hơn

+ Chiếu sáng bàn ăn hoặc khu vực bếp

Đèn thả trần và đèn chùm nên treo cách bàn ăn hoặc bề mặt bếp từ 0,9 -1,2m
Kích thước đèn chùm phù hợp nhất là bằng ½ đền ¾ chiều rộng của bàn ăn.
Bóng đèn lắp khu vực bàn ăn hoặc bếp nên sử dụng bóng đèn LED.

+ Khoảng cách đèn trần

Đèn trần nên cách hai đầu của bàn ăn từ 30-40cm.
Khoảng cách giữa các đèn thả trần phải đồng đều, đèn lớn thì khoảng cách lớn mà đèn nhỏ thì khoảng cách nhỏ hơn.

5. Bảo dưỡng đèn trần

Luôn sử dụng thang hoặc bệ để sửa chữa lau dọn đèn trần
Tham khảo ý kiến ​​thợ điện hoặc chuyên gia ánh sáng khi có vấn đề quan tâm về lắp đặt và bảo trì
Lựa chọn đèn LED hoặc bóng đèn tiết kiệm năng lượng để giảm tần suất cần thay bóng đèn trần

Tin tức liên quan

0977.633.911