Những hiểu lầm thường gặp về đèn led

Hiện nay, đèn led chính là loại đèn được sử dụng nhiều và bán chạy nhất.Lý do vì chúng là sản phẩm đèn sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay và có những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại đèn cũ : đèn sợi đốt, đèn compact, đèn huỳnh quang.

Nếu bạn đã từng sử dụng đèn led thì chắc chắn bạn sẽ không muốn sử dụng lại các dòng đèn sử dụng công nghệ cũ nữa.Với sự phát triển như hiện nay thì chỉ trong vài năm tới thì đèn led sẽ thay thế hoàn toàn các dòng đèn sử dụng công nghệ cũ.Mặc dù vậy, vẫn có không ít người có những cái nhìn sai lệch về loại đèn này.
Hiểu lầm 1: Tuổi thọ đèn led là vĩnh cửu
Đèn led
cũng như tất cả các thiết bị điện khác, sau một thời gian sử dụng thì nó sẽ bị hao mòn dần đến khi đạt đến ngưỡng thì cũng sẽ bị cháy như các loại đèn khác.
Tuy nhiên, so với các sản phẩm đèn sử dụng công nghệ cũ thì đèn led có tuổi thọ cao gấp nhiều lần . Tuổi thọ trung bình của đèn led có thể lên tới 50.000 giờ ( tức là đèn led có thể chiếu sáng tới 5 năm liên tục), nhưng thông thường là nếu sử dụng tắt bật theo mục đích sử dụng thì một chiếc đèn led đạt chuẩn có thể sử dụng trong 10-20 năm.
Hiểu lầm 2: Đèn led không sáng bằng đèn công nghệ cũ.
Nói về lượng quang thông thì đúng là đèn led yếu hơn so với đèn truyền thống, tuy nhiên đây không phải là tiêu chí để đánh giá hiệu quả ánh sáng được phát ra của các loại thiết bị chiếu sáng. Sở dĩ như vậy là vì lượng quan thông chưa có khả năng tính toán được phần ánh sáng tổn thất cũng như vật liệu nhận ánh sáng. Theo những gì đề cập ở trên lý thuyết thì lượng quang thông của đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt cũng không đạt đúng tiêu chuẩn, nó tiêu hao đi đến 30%.
Với loại đèn led thì các chip led, thân đèn đều được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng trước khi sản xuất, điều đó mang đến tính hợp nhất và không tách riêng ra. Không những vậy, ánh sáng được phát ra từ loại đèn này cũng có khả năng định hướng, nếu nói về độ rọi thì nó chẳng hề “ngán” bất cứ loại đèn nào, thậm chí nó còn tiêu thụ điện năng ít hơn.
Hiểu lầm 3: Đèn led không phát nhiệt.
Điều chắc chắn là đèn led không sinh ra tia hồng ngoại nên nó không trực tiếp phát nhiệt ra bên ngoài. Nhưng trong quá trình chuyển hóa điện năng thành quang năng thì nó vẫn sẽ sinh ra nhiệt nên một số đèn led có công suất lớn vẫn phải có hệ thống tản nhiệt giúp nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài môi trường.
Hệ thống tản nhiệt của đèn led được thiết kế bằng nhôm giúp tỏa nhiệt nhanh hơn.
Hiểu lầm 4. Chi phí sử dụng đèn led quá đắt
Tất cả các loại đèn sử dụng công nghệ led như : đèn trang trí, đèn âm trần, đèn chiếu sáng,... đều có mức giá cao hơn so với các loại đèn sử dụng đèn công nghệ cũ. Tuy nhiên, với tuổi thọ cao gấp nhiều lần cùng điện năng tiêu thụ thấp hơn nên nếu sử dụng lâu dài thì đèn led vẫn tiết kiệm hơn so với các loại đèn khác.
Hiểu lầm 5: Ánh sáng đèn led gây chói mắt và ảnh hưởng tới mắt
Nguyên nhân gây chói mắt của đèn led là do chip led.Nhưng việc chói mắt cao hay thấp là phụ thuộc vào công nghệ của nhà sản xuất.
Ngoài ra, đèn led sử dụng nguồn DC không tạo ra ánh sáng nhấp nháy giúp đảm bảo an toàn cho mắt.
Hiểu nhầm 6 : Ánh sáng đèn led không chất lượng
Bạn muốn biết chất lượng ánh sáng của đèn led thế nào thì bạn có thể xem một vài nghiên cứu về chất lượng ánh sáng của đèn led. Chất lượng ánh sáng đèn led lên tới 80, cao nhất trong các loại ánh sáng nhân tạo hiện nay.
Với 6 thông tin trên thì chắc hẳn bạn đã có cái nhìn chính xác hơn về đèn led rồi phải không ? Còn chần chờ gì nữa mà không thay ngay hệ thống ánh sáng sử dụng công nghệ cũ bằng những chiếc đèn sử dụng công nghệ led hiện đại nhất này.

Tin tức liên quan

098.234.9669