Nghệ thuật kết hợp các nguồn sáng đẹp mắt và hợp lý cho không gian

Hệ thống ánh sáng trong thiết kế nội thất là yếu tô quan trọng đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp ánh sáng sinh hoạt và tăng thêm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. Có hai lại ánh sáng là ánh sáng tự nhiên và nhân tạo do các loại đèn trang trí tạo nên. Tùy thuộc vào điều kiện không gian và nhu cầu chiếu snags mà bạn thiết kế sao cho thích hợp nhất.


Không gian phòng khách gần gũi với thiên nhiên
Ánh sáng bên cạnh tác dụng chiếu sáng thông thường còn có nhiều công dụng khác nhau như ngăn chia không gian ước lẹ. Chúng tạo khả năng đánh lừa thị giác giúp cho căn phòng trở nên thông thoáng hơn. Cũng như là tạo cảm giác tâm lý dễ chịu và thoải mái hơn mang đến một không gian lung linh và huyền ảo hơn. Trong đó, ngoài ánh sáng tự nhiên thì hệ thống đèn trang trí dùng để chiếu sáng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt là khi đêm xuống.

Phân biệt ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Để có thể phân được các nguồn sáng cũng như thiết kế nội thất hiêu quả bạn có thể dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Trên đây là một số thông tin hữu dụng để bạn có thể hiểu được, cùng tìm hiểu nhé!
- Theo nguồn sáng
+ Ánh sáng tự nhiên
Phần ánh sáng này là nguồn sáng có được từ thiên nhiên, trong thiết kế nội thất vẫn có thể điều chỉnh nguồn sáng bằng cách thiết kế không gian sao cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng đồ nội thất trong phòng để điều tiết được cường độ ánh sáng thích hợp.
+ Ánh sáng nhân tạo
Trên thị trường có nhiều loại đèn trang trí cung cấp ánh sáng nhân tạo khác nhau để có thể đáp ứng yêu cầu của người dùng. Để có thể chọn được thiết kế cho không gian nội thất của mình bạn có thể kết hợp các mẫu khác nhau tạo nên hiệu ứng tốt nhất.
Những loại đèn trang trí khác nhau tùy vào mục đích sử dụng, phong cách thiết kế nội thất mà bạn sử dụng đèn trang trí nào cho phù hợp nhất. Một số loại đèn bạn có thể chọn như đèn chùm, đèn treo tường, đèn ốp trần, đèn thả trang trí… chúng có thể giúp mang đến cho bạn những không gian theo đúng mục đích, mong muốn của gia chủ.
- Phân loại theo ánh sáng
+ Ánh sáng trực tiếp
Đây là loại được thiết kế có nguồn sáng trực tiếp vào chủ thể của chiếu sáng. Những loại đèn trang trí này cần có cường độ mạnh, bóng đỗ rõ nét thích hợp cho những khu vực cần nhiều ánh sáng để có thể phục vụ cho sinh hoạt và làm việc.
+ Ánh sáng gián tiếp
Đây là nguồn sáng được khuếch tán rộng đều khắp không gian. Đồng thời, còn một loại ánh sáng khác gọi là ánh sáng phản chiếu, khi đó ánh sáng sẽ phản chiếu vào bề mặt rồi chiếu lên chủ thể. Nguồn sáng này có ưu điểm là sẽ dịu và không rõ bóng đổ.
Hiểu được những điều này, bạn sẽ có thể biết được nhu cầu sử dụng và phong cách thiết kế nội thất của ngôi nhà để giúp dễ dàng lựa chọn và thiết kế một không gian hoàn hảo. Tham khảo thêm cũng là cách để bạn có thể tìm được mẫu đèn trang trí thích hợp nhất.

Tại sao cần chiếu sáng kết hợp?


Không gian kết hợp ánh sáng nhân tạo và tự nhiên
Để có thể nâng cao chất lượng chiếu sáng cần phải kết hợp với hệ thống chiếu sáng nhân tạo. Ngay cả với những trường hợp không theo quy luật thời gian nhưng ánh sáng tự nhiên cũng khó có thể đủ để đáp ứng nhu cầu của mình. Có thể liệt kê một số trường hợp sau đây cần tới hệ thống chiếu sáng nhân tạo hỗ trợ và kết hợp cùng chiếu sáng tự nhiên.
- Những công trình có hệ thống chiếu sáng tự nhiên tốt song trong một số điều kiện đặc biệt không thuận lợi thì lúc đó cần có sự hỗ trợ của hệ thống đèn trang trí hợp lý nhất dành cho gia đình mình.
- Với công trình có mặt bằng lớn và có hệ thống chiếu sáng từ phía bên hông nhà, lúc đó phía sâu bên trong từ nơi đón ánh sáng khó có thể nhận được ánh sáng thích hợp. Đây cũng là lúc cần sự hỗ trợ của đèn chiếu sáng.
- Dù có hệ thống chiếu sáng tự nhiên song vì cấu trúc của hệ thống chiếu sáng tự nhiên liên quan đến kiến trúc không đáp ứng được hoạt động diễn ra trong công trình.
- Đáp ứng nhu cầu tăng cường thêm ở môt hướng chiếu sáng cần thiết nhất. Như cần chiếu sáng đặc tả trên mặt bằng hay mặt sàn mà hệ thống chiếu sáng tự nhiên ở bên không đáp ứng tốt thì việc bố trí các loại đèn trang trí từ trần nhà chiếu xuống là điều cần thiết
- Hỗ trợ tạo sự cân bằng ánh sáng tương đối trong những không gian cần ánh sáng đều khắp mà hiện trạng công trình cũng như hệ thống chiếu sáng lấy từ tự nhiên không thể đáp ứng được. Với những vùng dư ssáng nhưng có vùng lại tối hơn yêu cầu sử dụng. Trường hợp này thường gây ra cảm giác khó chịu về thị giác cho người dùng.
- Hỗ trợ tạo điểm nhấn để có thể thu hút có tính định hướng hay làm đẹp cũng như nhấn mạnh các điểm quan trọng trong một không gian lớn. Đây chính là vai trò quan trọng của đèn trang trí ấn tượng.
- Chúng giúp tạo hiệu ứng ánh sáng một cách chủ động để có thể tạo cảm xúc mới mẻ khác biệt so với hệ thống chiếu sáng tự nhiên hay chiếu sáng tự nhiên không làm được.
- Việc kết hợp hệ thống ánh sáng có thể kết hợp chiếu sáng hỗ trợ để tạo thế chủ động về ánh sáng cho hoạt động tập trung. Bạn có thể tìm hiểu tìm hiểu thêm các loại đèn trang trí khác nhau để có thể tìm loại thích hợp cho mình.

Tốt hơn, đẹp hơn và không bao giờ thừa


Không gian hoàn hảo nhờ sự kết hợp ánh sáng
Việc chiếu sáng tự nhiên có nhiều ưu điểm như đã đề cập ở phần đầu tiên song chúng cũng có nhiều nhược điểm khác nhau. Ánh sáng tự nhiên khong thể điều chỉnh được nguồn sáng, bạn chỉ tác động ỏ  nơi đón nhận theo hướng giảm bớt. Chính vì thế đừng nên trông chờ quá nhiều vào nguồn sáng này.
Kết hợp việc chiếu sáng với hệ thống đèn trang trí cùng ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho cả hai bổ sung và hỗ trợ cho nhau. Nhờ đó có thể làm tăng khả năng chủ động trong việc điều khiển toàn hệ thống chiếu sáng để có thể dễ dàng đáp ứng với hoạt động khác nhau trong công trình với những thời điểm khác nhau.
Hệ thống chiếu sáng nhân tạo như đèn trang trí không chỉ để bật lên khi trời tối và không tách biệt hoàn toàn với chiếu sáng tự nhiên. Chúng hỗ trợ bổ sung cho hệ thống chiếu sáng là không bao giờ thừa. Nên nhớ là công trình có những điều kiện tốt để đón ánh sáng tự nhiên có nhiều không gian để có thể chan hòa ánh sáng tự nhiên cũng không phải là tất cả và vẫn chưa phải hoàn hảo nhất. Điều bạn nên làm đó chính là kết hợp các nguồn sáng khác nhau để tạo sự hài hòa nhất.

Tin tức liên quan

0977.633.911