Đèn led ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Đèn công nghệ led đem đến sự an toàn về sức khỏe cho người dùng lớn hơn nhiều so với những sản phẩm tiền nhiệm. Một trong những lý do người tiêu dùng được khuyến cáo sử dụng loại đèn này cho hệ thống chiếu sáng gia đình cũng bởi tác dụng này. Để hiểu hơn về sản phẩm trong bài viết chúng tôi xin đưa ra một số thông tin ấn tượng dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm nhé!

đèn led tốt cho mắt
Ánh sáng đèn sợi đốt gây hại cho mắt
Ánh sáng đèn led ổn định và không nhấp nháy
Những chiếc bóng đèn mang công nghệ led có ánh sáng ổn định, không nhấp nháy vì chúng được cung cấp điện áp ổn định. So với bóng đèn huỳnh quanh sử dụng điện áp AC vì thế thường nhấp nháy liên tục gây khó chịu cho mắt người nhìn.
Theo các bác sĩ, nếu như làm việc, học tập hay hoạt động trong môi trường sử dụng đèn nhấp nháy sẽ gây các triệu chứng như nhức đầu, căng mỏi mắt ảnh hưởng xấu tới thị giác. Thực tế cho thấy một nghiên cứu được công bố bởi chuyên trang Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Research and Technology năm 1989 đã chỉ ra, hơn 50% nhân viên văn phòng làm việc trong điều kiện ánh sáng nhấp nháy đều bị chứng đau nửa đầu và suy giảm thị lực.
Đồng thời hiệu ứng Stroboscopic nhấp nháy có thể gây ra mối đe dọa lớn cho những người làm việc với các loại máy móc lớn. Cơ quan quản lý vấn đề an toàn và sức khỏe lao động (OSHA) cho biết vật thể di chuyển hoặc xoay nhanh dưới ánh sáng nhấp nháy thì chúng có thể gây ra ảo giác có tốc độ chậm hơn do với thực tế. Từ đó sẽ gây nguy hiểm cho người nhìn xung quanh khi họ lầm tưởng rằng thiết bị đã ngừng di chuyển.

Đèn led không có tiếng ồn

Những bóng đèn huỳnh quang trước kia khi hoạt động thường phát ra âm thanh rung động để có thể chiếu sáng. Từ đó chúng gây mát tập trung cho không gian sử dụng. Thực tế thì nhà nghiên cứu cứu John Ott đã phát hiện ra rằng đèn huỳnh quang có liên quan đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong hệ thống chiếu sáng công nghiệp.
Ở các tòa nhà văn phòng khi sử dụng bóng huỳnh quang phần lớn nhân viên đều trong tình trạng mệt mỏi, căng mắt và thiếu tập trung bởi tiếng ồn và sự nhấp nháy khó chịu của đèn. Đặc biệt khi điện áp không đủ cho công suất hoạt động thì chúng càng nhấp nháy nhiều hơn.
Trong khi đó đè trang trí công nghệ led được thiết kế đặc biệt giúp cho ánh sáng phát ra đầy đủ, liên tục, không gây tiếng ồn dù là những rung động nhỏ nhất. Nhờ đó mà người làm việc, học tập sẽ tập trung hơn và bảo vệ sức khỏe tối đa.

Đèn led không hát tán tia UV

Theo các nhà khoa học thì đèn led không có bức xa tia cực tím. Chính vì thế nó an toàn cho người dùng, trong khi đó máy tính để bàn, điện thoại Smartphone và những thiết bị công nghệ điện tử khác đều bị lên án bởi chúng phát ra tia cực tím.
Ví dụ như bóng đèn huỳnh quanh đang được sử dụng có phát ra tia cực tím. Nếu như sử dụng trong thời gian dài có thể kích thích quá trình lão hóa sớm, gây ung thư còn nếu nhẹ có thể gây đau mắt và nhức mỏi.
Bóng đèn led không chứa thủy ngân
đèn led thân thiện môi trường
Đèn led không chứa thủy ngân, thân thiện với môi trường
Thực tế cho thấy những bóng đèn công nghệ mới này không hề chứa thủy ngân trong thành phần cấu tạo. Nó có thhể được sử dụng an toàn và dễ dàng khi hết hạn sử dụng vì thế được đánh giá thân thiện với môi trường.
Thủy ngân là một chất cực kỳ nguy hiểm và độc hại tồn tại trong hầu hết các loại bóng đèn được sử dụng trước đây như đèn huỳnh quang hay đèn halogen. Không chỉ gây hại cho con người mà chất liệu thủy tinh trong sản hẩm khiến bóng đèn này trở nên nguy hiểm và mất thời gian khi sử lý nếu hết thời gian sử dụng.
Bóng đèn led không phát ra nhiệt độ cao
Thực tế thì đèn công nghệ led không tỏa nhiệt hoặc tỏa lượng nhiệt không đáng kể. Đây chính là lý do các văn phòng sử dụng thiết bị này trong chiếu sáng đều có cảm giác mát mẻ ngay cả khi không dùng điều hòa và thắp đèn trong thời gian dài. Nhiệt độ của đèn huỳnh quang có thể lớn hơn 80 độ C còn bóng đèn sợi đốt và Haloge có thể lên đến 900 độ C dù là dùng trong một thời gian ngắn.
Bên cạnh việc phát sinh ra nguồn nhiệt lớn, chúng còn có thể gây nguy hiểm từ việc lỡ at chạm vào gây vỡ bóng đèn dễ hơn. Nhiệt độ của bóng đèn cao cũng gây bất lợi cho những trường hợp chiếu sáng trong cửa hàng thực phẩm, cửa hàng rau củ hoặc các loại thịt sống.
Đèn led còn có thể chữa bệnh

Áp dụng công nghệ led vào điều trị sức khỏe
Theo các nhà khoa học thì loại đèn này có khả năng hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh ngoài da thường gặp ở bệnh nhân. Có lẽ điều này hơi khó tin nhưng trên thực tế thì người ta đã chứng minh được đèn led bóng sáng xanh có thể chữa bệnh vẩy nến.
Bên cạnh đó các bác sĩ còn đưa ra liệu pháp trị kiệu bằng ánh sáng xanh từ đèn led hay nói cách khác chính là “liệu pháp quang động”. Đây chính là cách sử dụng ánh sáng led ở bước sóng 415 nm để diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá và viêm da
Trên đây là một số thông tin liên quan đến công dụng của đèn led với sức khỏe và đời sống con người. Là một sản phẩm có nhiều ưu điểm thực sự vì thế hiện nay những bóng đèn led ngày càng được tin tưởng sử dụng hơn nữa trở thành người bạn thân thiện với đời sống con người.

Tin tức liên quan

0977.633.911