Lưu ý khi khi lắp đặt đèn led âm trần

Đèn led âm trần không chỉ có tác dụng chiếu sáng mà còn có thể đem lại hiệu quả thẩm mỹ nếu được bố trí hiệu quả. Chúng tôi sẽ đưa cho bạn một vài lời khuyên hữu ích cho bạn để bắt đầu.

lắp đặt đèn led âm trần
Đèn led âm trần là thiết bị chiếu sáng được lắp đặt vào những lỗ khoét trên trần nhà. Và việc bố trí hợp lý sẽ đòi hỏi cần 1 chút nghiên cứu và tính toán đơn giản. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác những gì bạn cần biết và làm thế nào để có được thông tin đó để ánh sáng của bạn tỏa sáng hoàn hảo!

Bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu của bạn

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định mục tiêu cho thiết bị chiếu sáng. Ví dụ, bạn cần xác định xem bạn có muốn làm nổi bật các đồ vật cụ thể trong phòng để tạo điểm nhấn hay không. Hoặc có lẽ bạn chỉ đơn giản muốn kết hợp ánh sáng để làm sáng toàn bộ căn phòng với ánh sáng ấm áp.
Mục tiêu bao trùm của đèn chiếu sáng sẽ xác định phong cách bố trí và các tính toán cần thiết. Dưới đây là ba loại mục tiêu chiếu sáng chính có thể sẽ thay đổi các tính toán về bố cục sắp đặt:

1. Ánh sáng xung quanh

Ánh sáng xung quanh được sử dụng để chiếu sáng toàn bộ căn phòng và nên cung cấp một ánh sáng thoải mái, phân tán đồng đều mà không bị chói lóa. Ánh sáng xung quanh thường bắt đầu bằng một nguồn chiếu sáng ở trung tâm căn phòng mà sau đó bạn có thể sử dụng như là điểm chính giữa để chia đều không gian cho đèn led âm trần xung quanh.

2. Ánh sáng tạo điểm nhấn

Ánh sáng tạo điểm nhấn có thể được sử dụng để làm nổi bật một món đồ nội thất hoặc bức tường cụ thể. Ví dụ, bạn muốn có ánh sáng tạo điểm nhấn để chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật trừu tượng tuyệt đẹp mà bạn đã mua gần đây bằng đèn hắt tường.

3. Ánh sáng nhiệm vụ

Ánh sáng tác vụ được sử dụng trong các khu vực bạn làm việc để giảm mỏi mắt. Ví dụ, bạn có thể muốn lắp đặt đèn chiếu sáng dưới tủ bếp hoặc tủ trang trí để thấy rõ hơn những gì mình đang làm như là chuẩn bị một bữa ăn hay đồ uống.

Vận dụng tài năng nghệ thuật để tiến hành phác họa ban đầu cho căn phòng.

Khi bạn đã hoàn toàn biết được mục tiêu của đèn led âm trần thì nên bắt đầu phác thảo căn phòng và bố cục thô trên giấy. Phác thảo nên rõ ràng dễ hiểu không trừu tượng.
Bản phác thảo này sẽ là hướng dẫn sơ bộ cho bạn. Sử dụng giấy vẽ biểu đồ để làm cho bản phác thảo chính xác hơn và thực hiện các phép đo với thước đo chính xác. Sau đó, sử dụng tỷ lệ trên giấy biểu đồ để hiểu kích thước thực tế.
Hãy dành nhiều thời gian để phác thảo căn phòng và lên nội dung chính vì trong giai đoạn lập kế hoạch thì độ chính xác rất quan trọng.
Nên lưu lại bản copy của mỗi bản phác thảo để có thể phác thảo nhiều mẫu khác nhau mà không phải đo lại căn phòng nhiều lần.

Lời khuyên và công thức để bố trí đèn led âm trần.

Các công thức và quy tắc chung dưới đây sẽ giúp bạn bố trí đèn led âm trần hợp lý.

1. Công thức chiều cao trần.

Việc đo chiều cao trần nhà rất quan trọng để có thể lắp đặt đủ sáng cho một căn phòng. Chiều cao này sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết vững chắc về cả số lượng đèn sử dụng và khoảng cách với nhau về không gian.
Lấy chiều cao của trần nhà và chia làm đôi. Chẳng hạn, nếu trần cao 3m, thì nên sắp xếp các thiết bị chiếu sáng cách nhau khoảng 1,5m. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh dựa trên trang trí và độ sáng chung của căn phòng và đặt các đèn gần nhau hơn hoặc cách xa nhau hơn tùy theo.

2. Khoảng cách giữa các đèn

Mục tiêu chiếu sáng là chuẩn mực để xác định tiêu chí này:
  • Chiếu sáng xung quanh.
Để xác định khoảng cách giữa các đèn chiếu sáng khi bạn dự định lắp đặt ánh sáng xung quanh trong phòng, trước tiên bạn sẽ cần xác định chiều dài của phòng (L) và tổng số đèn trên mỗi hàng (N) . Sau đó, bạn sẽ chia chiều dài phòng cho tổng số đèn trên mỗi hàng (L / N) để có được khoảng cách chính xác giữa các đèn trong hàng. Sau đó, làm tương tự với chiều rộng của phòng (W). Trước đó chúng ta cần xác định các yếu tố sau:
- Chiều dài
Với cách bố trí ánh sáng này, công thức khoảng cách cho căn phòng của bạn sẽ được tính như dưới đây:
chiều dài / tổng số đèn mỗi hàng = khoảng cách giữa các đèn dọc theo chiều dài của căn phòng.
- Khoảng cách từ các bức tường
Bây giờ, để có được khoảng cách từ tường đến đèn, bạn có thể chia đôi chiều dài giữa các đèn.
- Chiều rộng
Sau đó, bạn sẽ áp dụng công thức tương tự cho chiều rộng của căn phòng. Khoảng cách sẽ được tính bằng (chiều rộng) / (số lượng đèn trong hàng).
Và chúng ta đã tính được khoảng cách giữa các bóng đèn chiếu sáng xung quanh một cách không quá khó khăn.  
  • Chiếu sáng nhiệm vụ
Nếu mục tiêu của bạn là sử dụng đèn led âm trần làm ánh sáng nhiệm vụ, bạn có thể sử dụng công thức tương tự như đối với ánh sáng xung quanh trừ khi khu vực sử dụng của bạn ở gần tường. Nếu trong tường hợp ấy, hãy đo khoảng cách từ trần đến bề mặt mà bạn muốn chiếu sáng chứ không phải với sàn nhà. Sau đó, chia khoảng cách này cho bốn để xác định khoảng cách từ tường để đặt đèn.
  • Chiếu sáng tạo điểm nhấn
Nếu bạn muốn chiếu sáng toàn bộ bức tường hoặc làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc hoặc tác phẩm nghệ thuật, quy tắc chung là đặt các đèn led âm trần cách tường từ 45cm đến 90cm. Nếu đèn led âm trần được lắp cố định thì nên đặt gần tường hơn. Nếu đèn có thể điều chỉnh thì có thể đặt cách tường xa hơn một chút. Sau đó các đèn nên được đặt cách nhau một khoảng đều nhau.

Thêm một vài lời khuyên hữu ích cho bạn như dưới đây:

1. Bộ điều chỉnh độ sáng là vô cùng cần thiết.

Đừng bao giờ bỏ qua bộ chiết áp điều chỉnh độ sáng để có thể tùy chỉnh ánh sáng theo tâm trạng bạn muốn. Việc sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ của đèn mỗi khi làm mờ sáng.

2. Không nên để tạo ra bóng trong góc tường.

Chú ý không nên vô tình để tạo ra bóng trong các góc tường khi bố trí đèn led âm trần. Việc này sẽ khiến trần nhà trông thấp hơn làm mất đi sự rộng rãi trực quan của căn phòng và thậm chí làm giảm giá trị của căn nhà. Đây chính là lý do mà chúng tôi đề xuất sử dụng công thức tính khoảng cách đèn trong đó đã bao gồm tính khoảng cách từ tường đến đèn để tránh việc tạo bóng.

3. Thiết kế của đèn nên tương xứng với phong cách của căn phòng.

Bạn nên chọn loại đèn led âm trần có thể bổ sung cho trang trí của cả căn phòng. Nếu bạn muốn có một diện mạo tinh tế với một chút linh hoạt cho phong cách trang trí thì có thể thử các mẫu đèn âm trần có chút phá cách ở viền.
Tất nhiên là hình thức và thiết kế đèn cần phải phù hợp với sở thích cá nhân của bạn.
Nếu bạn làm theo các mẹo bố trí đèn LED âm trần này và chọn đúng loại có thiết kế phù hợp với sở thích cũng như thống nhất với phong cách trang trí tổng thể thì bạn sẽ vô cùng hài lòng với kết quả bố trí cuối cùng.
Việc lắp đặt thêm đèn LED âm trần sẽ giúp tạo ra bầu không khí và vẻ đẹp mà bạn vẫn đang tìm kiếm cho căn phòng. Điều kiện là bạn phải lên kế hoạch trước, khi đó đèn LED âm trần sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho thiết kế chiếu sáng tổng thể của bạn.
Và ngôi nhà của bạn sẽ tỏa sáng.

Tin tức liên quan

0977.633.911