5 lỗi thường gặp khi lắp đặt đèn bếp và cách khắc phục

Chúng ta đang sống trong thời đại của nhà bếp đa năng đòi hỏi hệ thống ánh sáng phải thực hiện cả ba nhiệm vụ: chiếu sáng để nấu nướng, thắp sáng xung quanh và tạo điểm nhấn. Hệ thống chiếu sáng được lắp đặt trong các phòng nhưng việc cân bằng ánh sáng cho không gian bếp mới thực sự khó khăn và rất dễ gặp sai lầm.

Dưới đây là danh sách 5 lỗi ánh sáng nhà bếp thường gặp và cách khắc phục hoặc tránh mắc phải chúng.
lỗi quầy bếp quá tối

Lỗi thứ nhất: quầy bếp quá tối.

Ánh sáng xung quanh rất quan trọng, nhưng nếu nhà bếp có tủ bếp với không gian bên dưới thì tủ bếp này sẽ chắn ánh sáng chiếu từ trên cao xuống và tạo bóng mờ.

Cách khắc phục:

Chiếu sáng không gian dưới tủ bếp. Đây là yêu cầu bắt buộc cho nhà bếp tiện dụng. Ánh sáng dưới tủ bếp sẽ hỗ trợ thêm cho chức năng chiếu sáng của hệ thống ánh sáng phục vụ cho việc nấu nướng. Có nhiều lựa chọn cho việc chiếu sáng bổ sung này từ các bóng đèn cắm bổ trợ hoặc bóng đèn nối dây với công tắc treo tường tiện lợi.
Các thiết kế hiện đại bao gồm các rãnh, thanh trượt tùy chỉnh bố trí nhà bếp. Đèn có thể điều chỉnh độ sáng là lý tưởng nhất, vì giúp tăng gấp đôi hiệu quả với vai trò thắp sáng xung quanh và chiếu sáng an toàn khi đã xong việc nấu nướng dọn dẹp.
lỗi quá nhiều đèn led âm trần

Lỗi thứ hai: Lắp quá nhiều đèn led âm trần.

Khi nhắc đến đèn âm trần thì quy tắc càng ít càng tốt chính là tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đèn led âm trần không chiếu sáng đến các bức tường nên việc dựa vào chúng là nguồn sáng duy nhất trong bất kỳ phòng nào sẽ khiến một số khu vực bị thiếu sáng.

Cách khắc phục:

Để tránh việc trần nhà bếp của bạn trông giống như đường băng sân bay, nguyên tắc chung cần tuân thủ là: sử dụng một đèn chiếu sáng cho mỗi 1,2 m2 – 1,8m2 không gian trần. Công thức để đặt khoảng cách đèn chiếu sáng của bạn là chia chiều cao của trần cho 2. Đối với trần cao 8 feet (2,5m), khoảng cách giữa các đèn nên là 1,2m . Trong khi những thứ như loại đèn sử dụng là yếu tố cần cân nhắc, thì việc tuân thủ các quy tắc này là sự đặt cược an toàn.
Tham khảo bài viết : Hướng dẫn cách xác định chiều cao phù hợp cho đèn thả trang trí
lỗi thiết bị chiếu sáng không cân xứng

Lỗi thứ ba: Thiết bị chiếu sáng không cân xứng.

Nếu bạn đã từng bước vào một không gian có lắp đặt một chiếc đèn treo có kích thước nhỏ trên bàn bếp vô cùng rộng hoặc một chiếc đèn chùm khổng lồ treo trong một không gian bếp nhỏ, bạn sẽ biết rằng khi thiết bị chiếu sáng không cân xứng thì có thể phá hủy tỷ lệ của một căn phòng - không đề cập đến việc sẽ dẫn đến hậu quả là ánh sáng nhà bếp không đủ.

Cách khắc phục:

Đo đạc kích thước nhà bếp, quầy ăn, bàn bếp là chìa khóa cho việc lựa chọn kích thước đèn chiếu sáng phù hợp với không gian. Đối với đèn treo, quy tắc chung là đo chiều rộng và chiều cao của nhà bếp tính bằng feet và cộng lại. Đổi đơn vị thành inch là sẽ ra đường kính cho đèn treo phù hợp với không gian.
Đối với bàn bếp hoặc bàn ăn hãy đo chiều rộng của phần hẹp nhất sau đó lựa chọn thiết bị chiếu sáng có đường kính nhỏ hơn kết quả đó khoảng 20cm.
lỗi ánh sáng quá chói

Lỗi thứ tư: Ánh sáng quá chói hoặc quá nhiều ánh sáng.

Con người chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng. Thử hỏi một người làm việc trong một văn phòng có ánh sáng mạnh, chói  và họ sẽ nói với bạn rằng ánh sáng quá mạnh có thể gây đau đầu, buồn nôn, lo lắng và mệt mỏi.

Cách khắc phục:

Sử dụng nhiều tầng ánh sáng để mang đến cho nhà bếp của bạn một bầu không khí cân bằng phù hợp với công việc và thư giãn.
Và nếu đã lỡ lắp đặt đèn quá sáng cho nhà bếp thì hãy lắp thêm điều khiển, chiết áp vào các đèn có sẵn, chẳng hạn như lắp đặt chúng với các công tắc riêng biệt.
Tham khảo bài viết : Bí quyết chọn đèn chùm cho phòng ăn
lỗi ánh sáng tạo điểm nhấn

Lỗi thứ năm: Tạo điểm nhấn sai.

Nhiều người nghĩ rằng ánh sáng tạo điểm nhấn là không cần thiết nhưng một chiếc đèn trang trí đẹp giá rẻ được đặt ở vị trí hợp lý sẽ trở thành yếu tố tạo điểm nhấn ấn tượng mà nhà bếp của bạn cần. Thế nhưng một chiếc đèn chùm tinh xảo treo trên bồn rửa nhà bếp sẽ làm cho không gian của bạn trở nên vô cùng khó coi.

Cách khắc phục:

Bộ đèn thả 3 chao trên bàn bếp hoặc khu vực ăn uống sẽ giúp làm nổi bật các phần quan trọng của căn phòng đồng thời mang đến ấn tượng độc đáo. Nhưng, nếu khu vực ăn uống và bàn bếp chỉ cách nhau một khoảng ngắn và ở đó đã có một chiếc đèn chùm trang trí có thiết kế bắt mắt treo trên bàn – thì sẽ bị xung đột. Thay vào đó, hãy chỉ chọn một tiêu điểm trong nhà bếp thôi.
Cuối cùng, cách tốt nhất để tránh 5 lỗi chiếu sáng nhà bếp này là: Thực hiện theo quy tắc cơ bản của các nhà thiết kế về ánh sáng 3 lớp. Kết hợp ánh sáng hướng xuống (đèn âm trần), đèn chiếu sáng dưới tủ bếp và đèn treo, mỗi đèn có công tắc riêng để kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng nhiệm vụ, ánh sáng xung quanh và ánh sáng tạo điểm nhấn.

Tin tức liên quan

0977.633.911