Những điều cần phải biết khi sử dụng đèn led

Khi xuất hiện đèn led trên thị trường, có khá nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người đắn đo không biết đèn led có thực sự mang lại hiệu quả kinh tế như quảng cáo hay không. Sau một thời gian được sử dụng bởi chính người tiêu dùng thì giờ đây đèn led đã trở nên gần như không thể thiếu trong các gia đình. Chúng được lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội như: siêu sáng, siêu bền, siêu tiết kiệm,… Nhiều gia đình lựa chọn mua đèn led với hy vọng sử dụng công nghệ hiện đại, không hại mắt. Tuy nhiên, đèn led chỉ thực sự hiệu quả và an toàn khi sử dụng đúng cách.

Vậy dùng đèn led như thế nào là đúng cách, hãy tham khảo bài viết để trở thành người tiêu dùng thống thái nhé!

Ưu điểm của đèn led


các loại đèn led hiện nay
Các sản phẩm đèn led chính
Đèn led tiết kiệm đến 70% năng lượng khi nó thay thế cho các loại đèn khác như bóng đèn tròn dây tóc truyền thống và tiết kiệm đến được 50% năng lượng so với các loại đèn huỳnh quang compact. Bóng đèn led siêu bền khi tuổi thọ có thể đạt tới 100.000 giờ. Trong quá trình sử dụng cho đến hết tuổi thọ của đèn, người tiêu dùng tiết kiệm được một nửa chi phí so với các loại bóng đèn khác. Bóng đèn led vừa mang lại hiệu quả lâu dài lại dễ dàng thay thế với chi phí thấp mỗi khi hư hỏng.

Những lưu ý khi sử dụng đèn led

Để sử dụng đèn led đạt hiệu quả tốt nhất thì cần phải chú ý các điều cơ bản sau đây.

Không nhìn trực tiếp vào đèn


lưu ý khi sử dụng đèn led
Không nên nhìn trực tiếp vào đèn led đang phát sáng
Với bất kỳ một loại bóng đèn nào thì việc nhìn trực tiếp hoặc tiếp xúc trong thời gian quá lâu là không tốt. Ánh sáng tạo ra từ đèn để giúp người nhìn thấy rõ các vật xung quanh chứ không phải để nhìn trực tiếp vào. Đó là điều cần lưu ý với bất kỳ loại bóng đèn nào, không chỉ đèn led.

Ánh sáng từ đèn led bắt nguồn từ những dải màu xanh và màu tím, đây là những dải màu có năng lượng cao và sóng ngắn có thể nhìn thấy được. Nếu nhìn trực tiếp liên tục và kéo dài với dạng ánh sáng này có thể ảnh hưởng không tốt tới võng mạc. Vì vậy, khi sử dụng đèn led nên lưu ý rằng không nên để quá gần mắt hoặc nếu bắt buộc phải để gần như: đèn học, đèn sáng trong các dây chuyền sản xuất hàng hóa,… thì cần có lồng chụp để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào mắt.

Hãy chọn đèn led phù hợp

sử dụng đèn led đúng cách
Đèn led phù hợp với mọi không gian
Đèn led được khuyến khích sử dụng trong các gia đình để tiết kiệm điện, tuy nhiên để thực sự mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lựa chọn loại đèn phù hợp với nhu cầu gia đình.

Có rất nhiều loại đèn được sử dụng nhiều trong nhà như : đèn led âm trần, đèn chùm, đèn thả,... Ví dụ, chọn đèn học để bàn cần quan tâm đến chỉ số hoàn màu (chỉ số CRI – chỉ số so sánh độ trung thực về màu sắc của không gian với vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng tự nhiên). Chỉ số này càng cao càng tốt, để đảm bảo ánh sáng của đèn học không hại mắt trẻ, chỉ số này phải trên 80, thường là 85 trở lên.

Ngoài ra, thị trường hiện nay có nhiều loại đèn led có thể điều chế độ rộng xung giúp điều chỉnh năng lượng. Những loại đèn này không nên dùng làm đèn học mà chỉ phục vụ mục đích làm đèn trang trí, đèn trưng bày, đèn led quảng cáo…

Khi chọn mua sản phẩm đèn led, người tiêu dùng nên lựa chọn công suất bóng không quá lớn hoặc quá nhỏ so với nơi cần chiếu sáng để vừa đảm bảo được mục đích chiếu sáng, vừa tiết kiệm được chi phí bỏ ra.

Đừng bạ đâu mua đấy

Sản phẩm đèn led hiện nay được bán tràn lan trên thị trường, ở những siêu thị, cửa hàng hay những khu chợ nhỏ lẻ, thật giả lẫn lộn. Với những loại đèn led không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn như: bộ nguồn điện không đảm bảo, độ rọi kém, độ hoàn màu thấp thường có tuổi thọ thấp và ảnh hưởng không tốt tới mắt người nhìn.

Việc đánh giá đèn led có đảm bảo chất lượng hay không dựa vào một số thông số: độ an toàn điện, nhiệt độ, độ hoàn màu, chất lượng bộ nguồn, độ rọi, độ kín, mức nhiệt tỏa ra khi đốt sáng, tuổi thọ,… Vì vậy, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, nếu người mua không am hiểu nhiều về sản phẩm này thì tốt nhất là bạn nên lựa chọn các loại đèn led của các thương hiệu nổi tiếng như : Philips, Kingled, Rạng đông, Asia.

Tin tức liên quan

0977.633.911