Nên dùng bóng đèn ánh sáng màu vàng hay trắng??

Ánh sáng rất quan trọng đối con người. Và trong đó ánh sáng tự nhiên là chân thực và có chất lượng tốt nhất đối với mắt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng sẵn có ánh sáng tự nhiên để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như vào ban đêm, góc khuất trong nhà. Vì thế, chúng ta cần ánh sáng từ bóng đèn điện để chiếu sáng. Nhưng không phải ai cũng biết ánh sáng nào tốt cho mắt và có cũng rất nhiều người thắc mắc là “ Nên dùng bóng đèn vàng hay trắng?”. Hãy cùng Joymart đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

bảng nhiệt độ màu sắc ánh sáng
Nên dùng bóng đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Bóng đèn có những màu sắc ánh sáng nào?

Bóng đèn có rất nhiều màu sắc ánh sáng từ : trắng, vàng đến xanh đỏ tím,... Nhưng có 2 màu sắc chính được sử dụng nhiều nhất đó chính là : trắng và vàng. 

Ánh sáng màu vàng

Có nhiệt độ màu giao động trong khoảng 2700K – 3500K. Khi phát sáng, ánh sáng tỏa ra có màu đỏ hoặc hơi vàng. Và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ánh sáng màu vàng ở bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, bóng đèn sợi đốt lại tỏa nhiệt rất cao nên gây khó chịu cho người sử dụng.

Ánh sáng màu vàng mang đến cảm giác ấm áp và không gây chói mắt cho người sử dụng. Vì thế, chúng rất thích hợp với không gian tạo sự thư giãn, yên tĩnh.

Ngày nay, bóng đèn LED hoặc compact cũng có thể tạo ra ánh sáng màu vàng nhưng chất lượng không chân thực và bằng được bóng đèn sợi đốt.

Ánh sáng màu trắng

Ánh sáng trắng được chia làm 2 loại : màu trắng tự nhiên và màu trắng lanh. Trong đó
  • Màu trắng tự nhiên có nhiệt độ màu từ 4000K đến 4500K.
  • Màu trắng lạnh có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6500K.
Ánh sáng trắng có dải quang phổ tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng. Từ đó, ánh sáng trắng tạo cảm giác nhìn rõ nét hơn ánh sáng vàng. Tuy nhiên, điều này cũng làm ánh sáng trắng gây chói mắt hơn cho người sử dụng. Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ ánh sáng trắng khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại.

Nhưng không vì thế mà nói ánh sáng trắng không tốt bằng ánh sáng vàng. Nếu khi đèn chiếu sáng được đặt trên cao và cung cấp ánh sang chung thì lại không rọi và gây chói cho mắt.

Vậy nên dùng ánh sáng vàng hay trắng?

Để đưa ra câu trả lời chính xác thì bạn cần phải biết rõ được nhu cầu sử dụng của ánh sáng này. Chúng sẽ cung cấp ánh sáng chung hay ánh sáng nhiệm vụ.

Cả 2 màu sắc ánh sáng đều không hề gây hại cho mắt nhưng chúng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người sử dụng. Vì thế, khi lựa chọn bạn cần phải đưa ra lựa chọn chính xác và phù hợp.

Ví dụ như : Khi sử dụng đèn học hoặc đèn ngủ thì nên lựa chọn ánh sáng màu vàng mang tới cảm giác dịu nhe và chân thực. Đặc biệt, khi sử dụng gần thì không gây chói, nhức mỏi mắt.

Còn nếu đối với đèn trang trí tạo ánh sáng chung như : đèn thả, đèn trần,… thì có thể sử dụng ánh sáng trắng hoặc vàng tùy theo sở thích, không gian và thời điểm vì chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới người sử dụng.

Chú ý : Hiện nay có rất nhiều mẫu đèn trang trí sử dụng loại bóng đèn LED 3 chế độ, có thể dễ dàng thay đổi giữa 3 màu sắc : trắng, vàng, trung tính.

Trên đây là những thông tin Joymart chia sẻ với mọi người để trả lời câu hỏi “Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng?”. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được màu sắc ánh sáng phù hợp nhất thì bạn nên tham khảo qua các kiến trúc sư hoặc liên hệ với Joymart để nhân viên của chúng tôi tư vấn giúp bạn.

Tin tức liên quan

0977.633.911