Chung tay hành động để ngăn chặn ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng ít được chú ý đến hơn nhiều so với các hình thức ô nhiễm khác, nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng theo cách tương tự, khiến che khuất các ngôi sao vào ban đêm, phá vỡ các kiểu di cư của chim và gây rối loạn cho rùa biển khi ra biển,... May mắn thay, ô nhiễm ánh sáng có thể loại bỏ được. Hãy hành động để hạn chế các sử dụng lãng phí ánh sáng và truyền bá cho người khác.

hành động ngăn chặn ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra ở mọi nơi trên thế giới

1. Điều chỉnh các đèn trang trí ngoài trời

 • Lắp đặt bóng đèn LED
Bóng đèn LED rất tiết kiệm năng lượng khi phát ra ánh sáng. Đèn LED luôn là lựa chọn tối ưu khi có thể điều chỉnh được độ sáng, được che chắn hoàn toàn và có nhiệt độ màu tương tự ánh sáng ấm (vàng hoặc hổ phách) từ 3000K trở xuống (2700K sẽ tốt hơn). Điều quan trọng là hạn chế phát xạ ánh sáng màu xanh da trời và màu xanh lá cây.
 • Hướng ánh sáng đến nơi cần thiết
Sử dụng gương phản chiếu để chiếu sáng các hướng khác. Điều này giúp bạn không phải mua cả một dãy đèn để làm sáng cùng một con đường. Nên lựa chọn các thiết kế có thể điều chỉnh hướng và mức sáng thấp hơn để không bị chói.
 • Mua đèn có nắp đậy bóng đèn và tấm chắn
Nắp đậy và tấm chắn đảm bảo ánh sáng không phát thẳng vào bầu trời. Tấm chắn của đèn giúp chắn hoàn toàn ánh sáng từ đèn hướng lên bầu trời.
 • Hướng đèn xuống dưới
Điều này giúp ngăn ánh sáng đi vào bầu khí quyển. Ánh sáng phản chiếu từ mặt đất, ngay cả vào ban đêm, cũng đủ cung cấp ánh sáng dồi dào cho các hoạt động về đêm.
 • Lắp đặt đèn cảm ứng chuyển động
Những đèn này chỉ bật khi cảm nhận được chuyển động trong tầm nhìn của đèn. Chúng có thể được đặt trên các lối đi trong vườn, gần nhà để xe, xung quanh không gian tối và thậm chí ở hành lang. Vì chỉ hoạt động khi cần nên hiệu quả sử dụng tốt mà lại giúp tiết kiệm năng lượng.
Nếu bạn có các thành viên trong gia đình cần sử dụng phòng tắm thường xuyên, những chiếc đèn này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với việc để một chiếc đèn sáng cả đêm.
Tham khảo bài viết : Những điều cần biết trước khi mua đèn chiếu sáng
tình trạng ô nhiễm ánh sáng
Ô nhiễm ánh sáng gây khó khăn trong quan sát thiên văn

2. Thay đổi thói quen sử dụng đèn.

 • Tắt đèn khi không sử dụng
Không cần thiết phải chiếu sáng toàn bộ ngôi nhà mọi lúc, hãy tắt đèn trong những phòng hiện không sử dụng.
Tắt đèn khi ra khỏi một căn phòng, ngay cả khi chỉ rời khỏi phòng trong một khoảng thời gian ngắn.
Hãy thử làm bảng hiệu và đặt chúng gần công tắc đèn để nhắc nhở mọi người trong nhà tắt đèn khi rời khỏi phòng.
 • Kéo rèm xuống
Dù trong nhà đang có một bữa tiệc ánh sáng rực rỡ thì hãy kéo rèm xung quanh xuống và đừng để ánh sáng phát ra ngoài. Kéo rèm che xuống và điều chỉnh ánh sáng tối đi một chút để tạo bầu không khí.
 • Sử dụng đèn có ánh sáng ấm
Đèn ánh sáng càng lạnh thì càng gây chói và dễ nhận thấy từ xa. Ánh sáng ấm hơn, chẳng hạn như những gam màu vàng hoặc màu cam, ít khắc nghiệt hơn và không dễ dàng lan truyền vào bầu khí quyển.
 • Lắp đặt đèn thông minh
Bộ dụng cụ chiếu sáng thông minh là một lựa chọn tuyệt vời để duy trì mức độ kiểm soát cao hơn đối với đèn của bạn. Đèn thông minh có thể được điều khiển và lập trình thông qua thiết bị thông minh, cho phép mức độ hiệu quả chính xác trong nhà bạn và giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.
Giảm bớt ánh sáng tùy theo mục đích sử dụng và lưu lại cài đặt để tiếp tục sử dụng cho lần sau. Việc này giúp cung cấp ánh sáng tối thiểu cần thiết chỉ bằng việc nhấn nút.
Lập trình đèn thông minh để chỉ bật vào những giờ cụ thể trong ngày hoặc tắt vào những khoảng thời gian nhất định. Điều này đảm bảo rằng tất cả các đèn của bạn sẽ tắt khi bạn đi làm, ngay cả khi bạn quên tự tắt chúng.
Đèn thông minh cũng có thể được điều khiển từ xa. Nếu bạn đã rời khỏi nhà và đèn vẫn sáng, bạn có thể tắt chúng bằng thiết bị thông minh của mình.
 • Xác định những việc làm chỉ thực hiện vào ban ngày.
Các hoạt động đòi hỏi ánh sáng mạnh, chẳng hạn như sơn tường hoặc tác phẩm nghệ thuật, may vá và làm sạch, tốt nhất là để lại làm khi có mặt trời cung cấp nguồn sáng.
Ví dụ như tranh sẽ cần ánh sáng trắng, mạnh để hiển thị đúng các giá trị thực của màu bạn cần. Tốt nhất nên vẽ tranh vào ban ngày để bạn không phải bật đèn quá sáng vào ban đêm.
Tham khảo bài viết : 5 điều cần xem xét khi lập kế hoạch chiếu sáng chức năng trong nhà
ô nhiễm ánh sáng ở thành phố
Tình trạng ô nhiễm ánh sáng ở thành phố đang cần được báo động

3. Hòa mình vào cộng đồng

 • Hãy tuyên truyền cho gia đình và bạn bè
Nhiều người không biết hoặc không hiểu về bầu trời và tác động tiêu cực của quá nhiều ánh sáng vào ban đêm. Vì thế hãy tuyên truyền cho mọi người để có chung tư tưởng bảo vệ bầu trời đêm.
Hãy cho họ xem hình ảnh của bầu trời đêm sẽ trông như thế nào nếu không bị ô nhiễm ánh sáng. Có thể tham khảo hình ảnh từ NASA.
 • Mở rộng phạm vi ra khu phố nơi bạn sống
Chống ô nhiễm ánh sáng đòi hỏi nỗ lực của nhiều người. Chỉ cần một vài ngôi nhà trong một khu phố cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý trong tầm nhìn bầu trời đêm.
Hãy tiếp cận với hàng xóm của bạn một cách thân thiện. Có thể gửi cho họ một lá thư hoặc đưa nó lên trong một bữa tiệc của khu phố. Nhiều người không biết rằng đèn của họ có hại hoặc gây mất tập trung.
Có thể đề xuất các lựa chọn thay thế cho đèn hiện có của họ và đề nghị giúp họ lựa chọn và cài đặt thay thế.
 • Viết thư cho hội đồng thành phố
Đề nghị họ thay đổi đèn đường địa phương thành các loại khác thân thiện với môi trường hơn. Có nhiều loại đèn đường mới được thiết kế để giảm ô nhiễm ánh sáng cũng như cắt giảm chi phí.
 • Tham gia các nhóm tuyên truyền về nhận thức ô nhiễm ánh sáng
Một số nhóm tuyên truyền về nhận thức ô nhiễm ánh sáng đã được tạo ra trong những năm gần đây. Họ đưa ra phương pháp để kết hợp những người có cùng chí hướng để tạo ra sự thay đổi trên quy mô lớn hơn.
Các nhóm tuyên truyền này cung cấp các mẹo bổ sung cho ánh sáng thân thiện với môi trường, cũng như các sản phẩm chiếu sáng tốt nhất cho môi trường.
 • Ủng hộ các công trình xanh
Nhiều tòa nhà đã bắt đầu xây dựng theo hướng công trình xanh để trở nên thân thiện với môi trường hơn. Nếu tòa nhà nơi bạn làm việc đang cải tạo hoặc nếu công trình mới đang bắt đầu trong khu phố của bạn, hãy hỏi bên chịu trách nhiệm về kế hoạch của họ để chống ô nhiễm ánh sáng.
Giới thiệu cho chủ doanh nghiệp của bạn đến các tổ chức như Vai trò Lãnh đạo trong Thiết kế Năng lượng và Môi trường (LEED). LEED nhận biết và chứng nhận các tòa nhà xây dựng xanh, điều này có thể giúp mang lại sự chú ý tích cực cho công ty của bạn.
 • Lưu ý
Chúng ta có ô nhiễm ánh sáng tự nhiên chính là ở khu vực có tuyết, vì ánh sáng bị phản xạ trên mặt tuyết và quay ngược lên bầu trời.
Sương khói cũng có thể làm giảm tầm nhìn của chúng ta về các ngôi sao. Nếu bạn sống trong một thành phố hoặc khu vực công nghiệp, bầu trời cũng sẽ bị che phủ do ô nhiễm không khí.
Sử dụng kính viễn vọng để nhìn ra bầu trời đêm. Ghi lại khả năng hiển thị trong nhật ký hoặc chụp ảnh để theo dõi tiến trình thay đổi của bạn.

Tin tức liên quan

0977.633.911