Những nguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quan bạn nên biết

Cảnh quan hiện nay rất được chú ý trong thiết kế. Ngày càng có nhiều công trình từ nhỏ đến lớn cần phải được thiết kế cảnh quan hợp lý để tạo nên tính đẹp mắt và thuận tiện trong cuộc sống. Để có thể mang đến không gian đẹp và cân đối, bạn cần phải tuân thủ những nguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quan mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Yếu tố thẩm mỹ và phối màu
Việc phối màu sắc trong cùng một không gian là điều vô cùng quan trọng.Trong phối màu cơ bản của kiến trúc sư có 3 loại cơ bản là phối màu đơn sắc, phối màu tương tự và phối màu tương phản. tùy theo từng không gian, diện tích mà chọn màu sắc của cây cối và đồ vật phù hợp.
thiết kế màu sắc cảnh quan
Phối màu sắc hợp lý để tạo sự cân đối cho cảnh quan
Những màu sắc như đỏ, cam, trắng và vàng là 4 màu sẽ gây được ấn tượng với người nhìn từ ánh nhìn đầu tiên. Vì vậy, các kiến trúc sư nên lưu ý đến điều này khi phối màu cho cảnh quan trong bản thiết kế của mình.
Hình dáng vật thể
Những ý tưởng thiết kế hình dạng của cây cối có mối liên hệ mật thiết với tổng thể không gian thiết kế bởi tổng thể của cảnh quan được tạo nên từ những chi tiết nhỏ như dáng cây, núi đá,…Có nhiều hình dạng đặc thù để thiết kế cho cây như đường thẳng, hình hoa lá, con vật,… mà các nhà kiến trúc sư có thể sử dụng và sáng tạo trong bản thiết kế của mình. Lưu ý rằng, hình dáng của cây chính là yếu tố cơ bản để tạo nên tổng quan không gian cảnh quan nên các kiến trúc sư nên thể hiện được ý tưởng của mình trong việc này.
Điểm nhìn và tầm nhìn
Đây là hai yếu tố tạo nên sự ấn tượng cho người nhìn ngay từ ban đầu. Mỗi người có một cách nhìn khác nhau tùy theo điều kiện, tầm nhìn và góc nhìn. Vì vậy, các kiến trúc sư nên bố trí cân đối, để tạo điểm nhìn và tầm nhìn phù hợp và trau chuốt nhất ở từng góc nhìn.
thiết kế kiến trúc cảnh quan
Cần quan tâm tới điểm nhìn và tầm nhìn khi thiết kế cảnh quan
Với điểm nhìn, nên tạo ánh sáng đủ từ mọi phía để có thể nhìn từng vật thể được rõ hơn. Với tầm nhìn, các kiến trúc sư nên xác định rõ được tỉ lệ tương quan giữa khoảng cách nhìn đến nhiều chiều của cảnh quan. Để tạo nên sự cân đối và giữ tầm nhìn cho người thưởng thức thì việc tính toán hợp lý tầm nhìn là một việc vô cùng cần thiết.
Trau chuốt trong từng đường nét
Đường nét tạo nên không gian cảnh quan bao gồm chiều cao của từng loại cây, sự sắp xếp các vật thể như cây, lá hay thảm thực vật nào đó bất kỳ trong không gian. Những đường nét thẳng thường thể hiện sự mạnh mẽ và vững chắc, còn những đường cong lại thể hiện sự mềm mại, thư thái và yên bình cho người nhìn. Vì vậy, tùy theo không gian mà các kiến trúc sư nên thiết kế các đường nét sao cho phù hợp nhất và trau chuốt nhất có thể.
Kết cấu và tỉ lệ, kích thước hợp lý
Để tạo nên không gian cảnh quan đẹp thì đòi hỏi các nhà kiến trúc sư phải chú ý đến từng kết cấu, tỷ lệ và kích thước của mọi vật. Cân đối giữa nhà ở và cây trồng, các không gian cảnh quan khác là điều vô cùng cần thiết. Sự hài hòa về kết cấu, kích thước là một trong những nguyên lý thiết kế cảnh quan cần được đặt lên hàng đầu.

nguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quan
Kết cấu, tỉ lệ, kích thước rất quan trọng trong thiết kế cảnh quan
Trên đây là 5 nguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quan mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Hãy tuân thủ những nguyên tắc này để tạo nên một không gian hợp lý, cân đối và đẹp nhất bạn nhé!

Tin tức liên quan

098.234.9669