Sự khác biệt giữa Watt và Volt

Hiểu sự khác biệt giữa watt và volt, cũng như ampe (ampe) và ohms, là rất quan trọng khi làm việc với bất kỳ loại hệ thống điện nào. Việc sửa chữa hệ thống dây điện trong gia đình đòi hỏi một sự hiểu biết vững chắc về các thuật ngữ điện, và đó thậm chí là một nền tảng kiến thức hữu ích cần có cho cuộc sống hàng ngày. Đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy một bóng đèn được in "100W / 120V" và tự hỏi hai đơn vị điện này có liên quan như thế nào? Hai loại này liệu có thể được sử dụng thay thế cho nhau? Trước khi xem xét sự khác biệt giữa chúng, hãy bắt đầu với các định nghĩa cơ bản.

định nghĩa watt volt ampe ohms

1. Định nghĩa Watt, Volt, Ampe và Ohms

Các thuật ngữ và định nghĩa về điện như watt và volt được thiết lập bởi một hệ thống gọi là SI (Hệ thống đơn vị quốc tế). Một cơ quan liên chính phủ quốc tế có tên BIPM (Bureau International des Poids et Mesures) đặt ra các điều khoản và định nghĩa cho cân nặng và kích thước theo hệ thống này. Hơn một trăm quốc gia là thành viên hoặc cộng sự của BIPM.
  • Volt

Volt được ký hiệu là V - là đơn vị đo hiệu điện thế được lấy tên theo nhà vật lí nổi tiếng người ý tên là Alessandro Volta.
Volt (V) được tính là hiệu điện thế giữa hai điểm của 1 dây dẫn mang dòng điện với cường độ không đổi tính là Ampe chạy qua và cho công suất là Watt (W).
Ví dụ : Hiệu điện thế là 1 V khi dòng điện có cường độ 1 A và cho công suất bằng 1 W chạy qua.
  • Ampe

Ampe là 1 đơn vị cơ sở đo cường độ dòng điện trọng hệ SI. Chữ "A" được viết hoa là ký hiệu cho ampe. Với ampe, định nghĩa chính thức của SI không chỉ khó sử dụng mà còn thay đổi.
  • 1 Ampe được tính bằng với dòng chuyển động của 6,24150948 · 1018 điện tử e (1 culông) trên giây thông qua 1 diện tích dây dẫn
  • 1 Ampe = 1 culông / giây
  • 1 A = 1 C/s
Nói về AMPE, chúng ta sẽ nhớ ngay đến : Công thức tính cường độ dòng điện 1 chiều:
I=U/R
Trong đó:
U: là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện, đo bằng vôn (V).
I: là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn điện, đo bằng ampe (A).
R: là điện trở của vật dẫn điện, đo bằng Ohm (Ω).
  • Watt

Là đơn vị cơ bản trong hệ thống SI và MKS. Watt thể hiện tốc độ của dòng điện hoặc công suất điện. Khi một ampe chạy qua hai điểm có chênh lệch điện áp một volt thì kết quả được biểu thị bằng một watt. "W" là ký hiệu cho watt hoặc watts.
Watt có nguồn gốc từ công thức : V x A = W.
  • Ohms

Đơn vị cơ sở ohm là thuật ngữ SI chỉ điện trở. Ohm là một phép đo điện trở của một thiết bị hoặc vật liệu được đặt trong mạch điện làm cản lại hoặc làm giảm dòng điện. Ký hiệu của Ohms chính là Ω
>>> Tham khảo bài viết : Độ K (Kelvin), nhiệt độ màu và chỉ số kết xuất màu (CRI)

2. Sự khác biệt giữa Watt và Volt

Watt và volt có quan hệ mật thiết với nhau. Watt không thể tồn tại mà không có Volt vì watt là sản phẩm của sự kết hợp giữa volt và ampe.
Hiểu rõ khái niệm tỷ lệ là chìa khóa để hiểu sự khác biệt của watt và volt.
Ví dụ khi đi du lịch cần thuê xe và được giới thiệu rằng chiếc xe này có thể đi 65 dặm. Thông tin này hữu ích nhưng không đủ để cho chúng ta hiểu toàn bộ vấn đề vì liệu xe này có thể đi 65 dặm trong một giờ hay phải mất ba tháng?
Hoặc nếu bạn nói với một người bạn rằng bạn đã lái xe trong mười giờ, cô ấy có thể tiếp nối câu chuyện bằng cách hỏi bạn đã lái xe từ đâu hoặc bạn đã lái xe bao xa. Thảo luận về khoảng thời gian của một chuyến đi sẽ ít có ý nghĩa hơn nếu bạn nói rằng bạn đã đi 800 dặm trong mười giờ đó.
Một tập hợp các dữ liệu liên quan đến khoảng cách vật lý; một tập hợp khác đề cập đến thời gian. Thay vì nhập nhằng giữa hai bộ dữ liệu, sẽ hữu ích và thuận tiện hơn nhiều khi đưa ra một con số duy nhất kết hợp cả hai. Con số đó là tỷ lệ.

>>> Tham khảo bài viết : 5 lý do khiến bóng đèn liên tục cháy hỏng
Vì vậy, công thức V x A = W tương tự như ví dụ về chuyến đi bằng ô tô; cả hai đều là chỉ tỷ lệ. Với chuyến đi bằng ô tô, tỷ lệ đó là cách gọi quen thuộc MPH (dặm trên giờ): tỷ lệ này tương đương với khoảng cách chia theo thời gian.
Trong các hệ thống điện, cường độ dòng điện và điện áp là những bộ thông tin hữu ích. Nhưng công suất là một phần dữ liệu bổ sung quen thuộc vì nó kết hợp cả hai thông tin trên để tạo ra một chỉ số tương tự như tỷ lệ hoặc tốc độ.

Tin tức liên quan

0977.633.911