Hướng dẫn thay thế đèn trần cũ bằng quạt trần đèn

Xác định kích thước quạt trần đèn : Kích thước quạt phải tương ứng với diện tích căn phòng. Đo kích thước chiều dài căn phòng, nếu ngắn hơn 3,6m thì nên lắp quạt với đường kính 0.9m, từ 3,6m -4,5m thì đường kính quạt phải là 1.06m, trên 4,5m thì nên dùng quạt đường kính 1,35m.

Chi tiết các bước thay thế hệ thống đèn trần cũ bằng quạt trần đèn

BƯỚC 1 : Tháo dỡ hệ thống chiếu sáng hiện có

thay thế đèn trần bằng quạt trần đèn
Việc thay thế đèn chùm hoặc đèn trần bằng quạt trần đèn chỉ cần một vài thao tác đơn giản về hệ thống điện mà ai cũng có thể tự làm được. Nếu căn phòng không có sẵn vị trí dành cho thiết bị chiếu sáng cố định thì việc thay đổi, lắp đặt này sẽ khó hơn vì phải khoan cắt xuyên qua trần nhà và lắp đặt hệ thống dây điện cùng công tắc điện mới.
Để thay thế một thiết bị chiếu sáng cố định hiện có, trước tiên hãy ngắt nguồn điện kết nối tới đèn tại bảng điện chính của gia đình. Dán công tắc bằng băng dính để đảm bảo nó không được bật lại trong khi bạn đang làm việc (Hình 1). Sử dụng bút thử điện để kiểm tra mạch, đảm bảo tắt nguồn trước khi bạn chạm vào bất kỳ dây điện nào.
Tháo dây điện kết nối với đèn, tháo đai ốc và bất kỳ ốc vít nào đang cố định đèn với trần nhà. Khi đã tháo xong đèn, hãy cố gắng xác định xem móc treo có được gắn chắc chắn vào dầm hay giá đỡ trên trần nhà không. Mỗi chiếc quạt trần trang trí có thể nặng tới hơn 20kg và cần một móc treo chắc chắn. Nếu móc treo của bạn được gắn trên trần thạch cao hoặc vật liệu khác, bạn nên xem xét các thanh nối từ phía trên, chẳng hạn như qua gác mái, để kiểm tra và gắn nẹp hỗ trợ nếu cần. Phương pháp lắp đặt thêm nẹp đỡ được mô tả dưới đây.

BƯỚC 2 : Lắp đặt thêm nẹp hỗ trợ

thay thế đèn trần bằng quạt trần đèn trang trí
Nếu bạn tiếp cận từ phía trên, bạn có thể lắp đặt nẹp hỗ trợ bằng tấm gỗ kích thước 2x4 gắn vào trần nhà ở hai bên của vị trí lắp móc treo (Hình 2). Vị trí nẹp ở thẳng trên móc treo. Từ bên dưới, sử dụng ốc vít để gắn cố định nẹp vào trần nhà để đảm bảo an toàn.
Nếu bạn không thể thao tác phía trên trần nhà, thì có thể lắp đặt thêm một nẹp kim loại từ bên dưới để đảm bảo độ chắc chắn cho móc treo và quạt. Đầu tiên, khoét 1 lỗ nhỏ trên trần nhà, sau đó chèn nẹp xuyên qua lỗ và cố định nó vào vị trí như hình 3.
Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để gắn quạt trên trần nhà nơi không lắp đặt thiết bị điện trước đó. Sau khi khoan một lỗ trên trần nhà, hệ thống dây điện được kéo qua lỗ từ hộp điện gần đó, sau đó nẹp và móc treo mới được lắp đặt như mô tả ở trên.

BƯỚC 3 : Lắp đặt ti treo quạt

lắp ti quạt trần đèn
Quạt trần hầu như đều có ti treo đi kèm; nếu không, bạn có thể mua một ti quạt riêng. Gắn ti quạt này vào móc treo theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ti quạt này thường được gắn ở phía trên động cơ quạt hoặc dưới móc treo.
Vì việc gắn quạt quá sát trần sẽ hạn chế lưu thông không khí, nên ta phải lựa chọn được ti quạt có độ dài phù hợp. Khi lắp đặt ti treo quạt, bạn nên dán các đầu dây điện của quạt với nhau và kéo dây qua lỗ của ti quạt. Gắn ti quạt vào động cơ quạt và cố định ti quạt ở đầu trên của trụ.

BƯỚC 4 : Nối dây động cơ quạt

lắp đặt động cơ quạt trần đèn
Gắn động cơ quạt vào ti treo quạt trần.
Gắn dây động cơ quạt vào hệ thống dây điện trong nhà. Thông thường là phải nối dây màu đen với màu đen (dây nóng) và dây màu trắng với màu trắng (dây lạnh). Nếu quạt có dây lõi đồng màu xanh, hãy gắn nó vào dây tiếp đất hiện có. Có thể có thêm dây điện nối với bộ điều khiển từ xa với mục đích điều khiển từ xa cho phép người dùng điều khiển quạt và đèn mà không cần công tắc hoặc xích kéo. Nhớ thực hiện theo các hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận. Sử dụng ốc, vít để gắn chặt tất cả các mối nối dây điện.

BƯỚC 5 : Gắn cánh quạt

lắp cánh quạt cho quạt trần
Lắp đặt đế che móc treo và ti quạt.
Gắn giá đỡ vào mỗi cánh quạt và sau đó gắn các cánh quạt này vào khung xoay bên dưới động cơ quạt. Phải đảm bảo tất cả các ốc vít được gắn chặt vì cánh quạt bị lỏng sẽ khiến quạt bị chao đảo khi hoạt động.

BƯỚC 6 : Lắp đặt đèn chiếu sáng

lắp chao đèn quạt trần
Nếu quạt bao gồm đèn chiếu sáng, lắp đặt chao đèn (nếu có), sau đó gắn hệ thống đèn vào cụm động cơ quạt. Nối dây theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Lắp đặt vòm kính, hoặc chụp đèn trang trí và bóng đèn.

BƯỚC 7 : Lắp đặt công tắc điều khiển trên tường

Hầu hết các quạt được lắp đặt công tắc kiểu chiết áp cho phép bật / tắt và điểu chỉnh tốc độ quạt. Để đảo ngược hướng quạt, để lưu thông không khí ấm gần trần nhà trong những tháng mùa đông, chủ nhà phải tự lắp đặt một công tắc đảo chiều cho quạt.
Một số loại quạt treo trần ngày nay bao gồm các thiết bị điện tử thông minh, có thêm nhiều chức năng khác nhau có thể được điều khiển từ một công tắc duy nhất, chẳng hạn như đảo chiều và tăng giảm ánh sáng, mà không yêu cầu thay thế hoặc nâng cấp hệ thống dây hiện tại của ngôi nhà.
Trước khi lắp đặt một công tắc trên tường mới, hãy kiểm tra lại hệ thống dây công tắc hiện có bằng bút thử điện để đảm bảo đã tắt nguồn. Lắp đặt công tắc điều khiển quạt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Bật nguồn lại và kiểm tra việc vận hành của quạt và đèn ở tất cả các chế độ hoạt động.

Tin tức liên quan

0977.633.911