5 điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng cho nhà ở hiện đại

Việc chọn đèn chiếu sáng để phục vụ cho một nhu cầu sử dụng nào đó có vẻ đơn giản , ví dụ bạn chọn một chiếc đèn thả trần trang trí mà bạn yêu thích cho khu vực phòng khách và một chiếc đèn bàn cho phần không gian còn thiếu ánh sáng còn lại. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách lựa chọn và sử dụng ánh sáng chức năng phù hợp thì nó có thể được xem như gia vị tạo nên không gian sống thoải mái và đẹp hơn.

Nếu bạn đang lên ý tưởng cho hệ thống chiếu sáng trong nhà mình thì hãy đọc bài viết này, 5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn có được kế hoạch thiết kế ánh sáng hoàn hảo cho nhà của bạn.

1. Bạn sẽ sử dụng phòng như thế nào?

Cuộc sống gia đình, thời gian riêng tư, bài tập về nhà, giải trí và các hoạt động thực tế khác sẽ cần đến các loại ánh sáng khác nhau. Vì vậy bạn cần xem mình sẽ sử dụng căn phòng đó với những hoạt động nào? Nếu bạn thích đọc sách trên ghế sofa trong phòng khách thì ngoài đèn chính là đèn chùm hoặc đèn thả bạn nên đặt thêm một chiếc đèn chiếu sàn có thân uốn cong, vừa cung cấp ánh sáng lại tạo điểm nhấn trang trí cho phòng khách hiện đại. Hoặc bạn muốn thư giãn tối đa trong bồn tắm thì hãy sử dụng đèn trang trí cao cấp có chiết áp để có thể dễ dàng tăng giảm, làm mờ ánh sáng khi cần thiết.

2. Bạn muốn ánh sáng của bạn làm gì?

Có ba loại ánh sáng cơ bản: ánh sáng chung, ánh sáng điểm, và ánh sáng công việc. Một kế hoạch chiếu sáng tốt cần kết hợp hài hòa cả ba ánh sáng. Ánh sáng chung từ đèn chùm , đèn thả hoặc đèn trần nhưng một chiếc đèn dây treo trên khu vực bếp lại là ánh sáng công việc cụ thể.
Xem thêm : Cách lựa chọn ánh sáng hoàn hảo cho phòng khách

3. Bạn cần bao nhiêu ánh sáng?

Những chiếc đèn LED hiện đại ngày nay sử dụng ít năng lượng hơn để tạo ra cùng một lượng ánh sáng như những bóng đèn truyền thống. Với bóng đèn sợi đốt, độ sáng được đo bằng wattage. Độ sáng của bóng  LED được đo bằng lumens. Làm thế nào để chúng ta xác định được cần bao nhiều lumen ánh sáng cho một diện tích cần thiết:

Ánh sáng chung :  ước tính 20 lumen / 1 feet vuông

Ánh sáng chức năng: ước tính 30 lumen / 1 feet vuông

Để chiếu sáng bàn làm việc và cho hầu hết ánh sáng công việc: từ 50 đến 75lumens trên mỗi feet vuông

4. Màu sắc ánh sáng quan trọng như thế nào?

Ánh sáng có thể làm cho màu sắc trở nên sống động. Với ánh sáng phù hợp, vải, thảm và các bề mặt có họa tiết thực sự nổi bật. Ngược lại, ánh sáng sai sẽ làm mờ dần và làm lệch màu sắc của các đồ vật khiến không gian trở nên kém tươi sáng.

Khi nói đến màu sắc, có hai phép đo chính để biết: Độ Kelvin và Chỉ số kết xuất màu (CRI).

Kelvin đo độ ấm (màu vàng) của ánh sáng. Nguồn ánh sáng có sẵn trong một loạt các nhiệt độ màu được đo bằng độ Kelvin (K). Chỉ số Kelvin cao hơn sẽ cho ánh sáng màu trắng, trong khi số Kelvin thấp hơn là màu vàng. Ví dụ, ánh sáng ban ngày là 5000K.

Nhiệt độ 2700K được coi là "ấm trắng" hoặc "mềm trắng”.  Hầu hết các nhà thiết kế đề nghị 2700K đến 3500K cho phòng khách và phòng ngủ. Đối với nhà bếp và phòng tắm, nhiều người chọn nhiệt độ sáng hơn, sáng hơn 4000K đến 4500K.

CRI là chỉ số hoàn màu của ánh sáng. Ánh sáng ban ngày có CRI là 100 sẽ cho màu sắc của đồ vật thật nhất. Các nguồn sáng của đèn LED mới nhất là 90 CRI, được khuyến khích để tái tạo màu tự nhiên tối ưu.

5. Thiết kế và kỹ thuật sáng tạo quan trọng như thế nào?

Hãy tìm kiếm những ý tưởng mới nhất về ánh sáng và thiết bị chiếu sáng để tạo ra không gian sử dụng hoàn hảo, không chỉ đủ lượng ánh sáng, đẹp mà còn giúp tiết kiệm năng lượng điện trong quá trình sử dụng.

Với các thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao như đèn LED không chỉ tiết kiệm điện năng mà còn có tuổi thọ sử dụng lâu bền hơn các bóng đèn sợi đốt, có ra nguồn ánh sáng mát, ít tỏa nhiệt và an toàn cho người sử dụng khi tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài.

Hãy tự lên kế hoạch thiết kế ánh sáng cho toàn bộ không gian nhà mình, nếu cần bất kỳ sự tư vấn nào về ánh sáng hãy liên hệ với chúng tôi, Đèn trang trí Hà Nội luôn sẵn sàng phục vụ các bạn!

Tin tức liên quan

0977.633.911