Đèn led âm trần: ưu và nhược điểm

Những ưu và nhược điểm của đèn led âm trần luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm vì giống như các loại đèn khác, đèn âm trần cũng có những điểm tối ưu và hạn chế nhất định. Tương tự như vậy có những thiết kế đèn led âm trần đẹp hoặc xấu và cách lắp đặt đèn led âm trần đúng hoặc sai. Khi được sử dụng đúng cách, đèn led âm trần với kiểu dáng đơn giản mà kín đáo sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Nhưng nếu sử dụng không phù hợp, đèn led âm trần sẽ gây lãng phí điện, không cung cấp đủ ánh sáng cho không gian được lắp đặt.

ưu nhược điểm đèn led âm trần

Nhà bếp là nơi thường sử dụng đèn âm trần

Điểm mạnh thứ nhất: Không nhìn thấy đèn

Có thể nói lý do lớn nhất của nhiều người khi sử dụng đèn led âm trần là không nhìn thấy chúng. Trong hầu hết các không gian, tất cả những gì bạn nhìn thấy là một vòng tròn trang trí kín đáo với ánh sáng phát ra từ đó. Ngược lại, tất cả các thiết bị chiếu sáng khác đều được gắn vào bề mặt hoặc treo xuống từ trần nhà.Với tính thẩm mỹ cao, đèn led âm trần trở nên phổ biến trong các thiết kế và trang trí nhà hiện đại nhưng cũng có thể được sử dụng trong các công trình có thiết kế cổ điển nếu chúng được sử dụng một cách hợp lý.
Tham khảo bài viết : Hướng dẫn lắp đặt đèn LED âm trần an toàn, đơn giản

Điểm yếu thứ nhất: Phải lắp đặt số lượng nhiều

Vì bóng đèn được lắp đặt trong lỗ khoét trần nên chỉ có thể chiếu thẳng xuống (dù một vài thiết kế với bóng đèn có thể xoay một chút để chiếu sáng trong góc). Điều này có nghĩa là đèn led âm trần cũng là kiểu đèn rọi và chỉ có thể chiếu sáng xung quanh khu vực được giới hạn. Ngược lại, các thiết bị chiếu sáng có kích thước lớn được thả xuống từ trần nhà sẽ chiếu sáng theo mọi hướng, cung cấp ánh sáng xung quanh nhiều hơn so với đèn led âm trần. Do đó, đèn led âm trần cần được sử dụng với số lượng lớn, đặc biệt là trong các khu vực phòng khách và trong nhà bếp, hai nơi cần nhiều ánh sáng.
đèn led âm trần nhà bếp
Đèn led âm trần cần sử dụng với số lượng lớn

Điểm mạnh thứ hai: Thích hợp cho thiết kế đặc biệt và trần thấp

Giả sử bạn có một chiếc cửa sổ đẹp phía sau bồn rửa nhà bếp. Bạn muốn một chút ánh sáng cho khu vực bồn rửa, nhưng bạn không muốn lắp đặt đèn chiếu sáng được thả xuống từ trần nhà làm che khuất hoặc làm mất đi vẻ đẹp của cửa sổ (ngay cả khi không treo xuống quá thấp). Đèn led âm trần có thể giải quyết vấn đề này một cách hoàn hảo. Đèn led âm trần cũng rất hữu ích ở nhiều nơi chật hẹp, chẳng hạn như bên dưới vòm nhà hoặc bên trong tủ quần áo, bất cứ nơi nào mà đèn ốp, thả trần sẽ chắn lối hoặc chiếm quá nhiều không gian. Điều này giúp dễ dàng nhận thấy lý do tại sao đèn led âm trần rất phổ biến trong các công trình kiến trúc mới được xây dựng hiện nay.
ưu điểm đèn led âm trần
Đèn âm trần thích hợp không gian trần thấp

Điểm yếu thứ hai: Thiết kế không ấn tượng.

Đèn chiếu sáng thông thường với chao đèn đẹp hoặc bóng đèn trang trí có thể mang tới ánh sáng dễ chịu tạo cảm giác thoải mái khi nhìn ngắm. Còn đèn led âm trần gây cảm giác như ai đó đang chiếu thẳng đèn pin xuống đầu và khi nhìn lên có thể gây chói, lóa và choáng tạm thời do ánh sáng rọi thẳng vào mắt. Các loại đèn chiếu sáng thông thường có thể được sử dụng như một món đồ nội thất trang trí trong thiết kế, còn đèn led âm trần chỉ là những lỗ khoét chiếu sáng bình thường và không có gì ấn tượng. Một vòng trang trí xung quanh đèn led âm trần cũng không làm tăng thêm vẻ ấn tượng của chúng. Nhưng mặt khác, nếu bạn muốn một loại đèn kiểu dáng đơn giản mà không lộ ra ngoài thì vấn đề này cũng không quá nghiêm trọng.
nhược điểm đèn âm trần
Đèn led có thiết kế đơn giản, không ấn tượng

Điểm mạnh thứ ba: Là lựa chọn lý tưởng cho các khu vực ẩm ướt

Đèn led âm trần là loại đèn có thể lắp đặt trong phòng tắm hoặc ngay trên bồn tắm. Đặc biệt là loại đèn led âm trần dành riêng cho "khu vực ẩm ướt" có ống kính bịt kín để tránh hơi nước và những giọt nước thỉnh thoảng bắn lên trong khi tắm. Và nhờ thiết kế bằng phẳng so với trần nhà, đèn sẽ không chiếm không gian và tránh bị va chạm khi tắm.
đèn led âm trần nhà tắm
Đèn âm trần thích hợp khu vực ẩm ướt như nhà tắm

Điểm yếu thứ ba: Không thích hợp cho việc trang điểm

Hiệu ứng ánh sáng đèn rọi đã nói ở trên được thấy rõ nhất là khi đèn led âm trần được sử dụng phía trên gương soi trong phòng tắm. Khi bạn nhìn gần vào gương, ánh sáng rọi xuống đỉnh đầu và khiến khuôn mặt bạn không rõ nét. Hầu hết chúng ta đều muốn nhìn thấy khuôn mặt của mình, chứ không phải bóng của khuôn mặt. Đèn treo tường được gắn ở cả hai bên của gương soi sẽ có hiệu quả tốt hơn nhiều so với đèn led âm trần phía trên.

Đèn led âm trần có phù hợp để chiếu sáng?

Vì ánh sáng được rọi thẳng xuống phía dưới, nên tùy thuộc vào thiết kế căn phòng mà đèn led âm trần có đạt được hiệu quả hay không. Theo nguyên tắc, đèn được lắp phù hợp nếu không có vật chắn giữa nguồn sáng và bề mặt cần chiếu sáng. Ví dụ, đèn led âm trần được lắp đặt phù hợp sẽ giúp chiếu sáng bàn ăn, nơi mọi người trong nhà ngồi quây quần mà không bị chặn ánh sáng.

Cách chọn đèn led âm trần phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn led âm trần giá rẻ có thể gây nguy hiểm và tốn nhiều điện khi sử dụng, vì chúng không đạt tiêu chuẩn chất lượng và không được phủ bằng một lớp cách nhiệt, cách điện nào. Vì thế, bạn nên chọn các loại đèn âm trần chính hãng của các thương hiệu lớn như : Philips, ELV, Asia để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn khi sử dụng.
Tham khảo bài viết : Lý do nhiều người lại tin dùng đèn Led âm trần philips chính hãng?
Một vấn đề khác bạn cần xem xét là việc lắp đặt đèn. Một số loại đèn led âm trần được thiết kế riêng cho các công trình xây dựng mới, chúng sẽ được gắn vào khung trần trước khi làm trần thạch cao. Ngoài ra còn có loại dành cho việc "tu sửa" hoặc "trang bị thêm”, bạn chỉ cần khoét một lỗ trên trần thạch cao, luồn dây điện, sau đó lắp thiết bị vào là xong.
đèn led âm trần chính hãng
Đa phần các loại đèn âm trần đều được trang bị thêm kẹp hoặc lẫy để cố định chúng trên trần thạch cao.

Tin tức liên quan

098.234.9669