Hướng dẫn cách lắp đèn chùm trang trí đúng kỹ thuật

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn chùm, mỗi loại có kích thước và trọng lượng khác nhau, vì vậy sẽ có các cách lắp đèn chùm khác nhau để đảm bảo an toàn, thẩm mỹ. Vậy cách lắp ráp đèn chùm như thế nào là đúng cách? Hãy xem ngay bài viết chi tiết về hướng dẫn cách lắp đèn chùm của Joymart nhé.

cách lắp đặt đèn chùm trang trí đúng kỹ thuật 2021

Tại sao cần biết cách lắp đặt đèn chùm?

Đối với kỹ thuật viên, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian lắp đặt và đảm bảo được an toàn, độ chắc chắn, chính xác của chiếc đèn chùm.

Đối với người sử dụng, biết cách lắp đặt sẽ giúp bạn có thể tự lắp được 1 bộ hoàn chỉnh nếu mua hàng từ xa hoặc lắp ráp lại đèn nếu cần vệ sinh, thay thế bộ phận nào đó hay giám sát quá trình lắp đặt của kỹ thuật viên để đảm bảo bộ đèn chùm của bạn sẽ được lắp đặt hoàn hảo nhất.

Chú ý trước khi lắp đặt đèn chùm

Trước khi tiến hành các bước lắp đặt đèn thì chúng ta cần chú ý tới các vấn đề sau:

Ngắt nguồn điện

Đảm bảo ngắt nguồn điện trước khi tiến hành lắp đặt để tránh bị điện giật gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xác định vị trí treo đèn

Đối với việc lắp đèn chùm tại phòng khách thì bạn nên treo ở vị trí trung tâm phòng để đèn có thể chiếu sáng cho cả không gian và tạo sự cân xứng cho căn phòng nhà bạn.

Đối với phòng ngủ thì cũng nên treo ở giữa phòng nhưng tuyệt đối không nên treo phía trên giường tại vì có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đối với không gian khác thì tùy vào không gian mà bạn lựa chọn vị trí treo sao cho phù hợp để không che cản tầm nhìn, cung cấp đủ ánh sáng cho xung quanh và an toàn.

Lưu ý : Nên dùng thước đo 4 chiều để đảm bảo cân xứng dễ nhìn.

Tham khảo : Cách tính kích thước đèn chùm phù hợp cho căn phòng của bạn

Phân tích chất liệu trần và chọn cách treo

Toàn bộ trọng lượng của chiếc đèn sẽ được treo và giữ bởi trần nhà. Mà trần nhà hiện nay được làm bởi nhiều chất liệu khác nhau nên tùy thuộc vào mỗi loại mà chúng ta có cách treo đèn khác nhau để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Không gian và kết cấu khác nhau nên chất liệu trần nhà khác nhau. Điều đầu tiên phải chú ý đó là độ an toàn tuyệt đối. Tùy vào mỗi kết cấu trần chúng ta có cách treo đèn khác nhau. Cách đấu điện, lắp ráp cách lắp đèn chùm phải đúng kỹ thuật, móc treo phải đủ độ cứng không biến dạng theo thời gian để đảm bảo an toàn.

Trần nhà được đổ bằng bê tông thì thường đã được tính toán trước để điện chờ và móc treo sẵn để khi lắp đặt thì chỉ đấu điện và treo vào móc đã chờ sẵn thôi. Nếu không có móc treo và dây điện chờ thì cần phải gia cố móc treo trực tiếp vào trần bê tông và đi dây điện đến vị trí treo đèn.

Cách lắp đèn chùm lên trần thạch cao cần chú ý : Trần thạch cao thường có sức chịu tải thấp (do kết cấu chính là khung nhôm) nên nếu gắn móc treo vào trần thạch cao sẽ không đủ độ chắc chắn·và sẽ làm rơi đèn gây nguy hiểm cho người bên dưới. Vì thế, có thể tăng cường thanh chịu lực để đảm bảo độ an toàn, nhưng tốt nhất là gia cố móc treo trực tiếp lên trần bê tông phía trên trần thạch cao, như thế sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Trần gỗ thì khung sườn cũng khá chắc chắn tuy nhiên vẫn nên tăng cường thêm thanh chịu lực đề phòng lâu ngày mối mọt sẽ làm hỏng trần nhà làm rơi rớt đèn. Hoặc cũng gia cố móc treo trực tiếp vào trần bê tông phía trên trần gỗ.

Lưu ý : Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, nên gọi nhân viên tư vấn bán hàng để biết chính xác trọng lượng đèn và nghe phân tích tính chịu lực của trần để đưa ra phương án lắp đặt an toàn.

Móc treo cho đèn chùm

Thường móc treo đèn chùm được làm bằng thép chịu lực, chống rỉ sét, có khả năng chịu được trọng lượng lên tới vài trăm kg.

Phần này khá quan trọng liên quan tới độ an toàn cho các thành viên trong nhà bạn nên chú ý không được làm ẩu, sơ sài.

Chuẩn bị nguồn điện

Đa phần các mẫu đèn chùm hiện nay đều sử dụng dòng điện 220V nên bạn chỉ cần đấu dây điện trực tiếp vào điện lưới đang sử dụng. Tuy nhiên vẫn nên đọc kỹ thông số kỹ thuật về dòng điện được ghi trên sản phẩm.

Lưu ý : Để tăng tuổi thọ cho thiết bị nhà bạn nên dùng thêm bộ ổn áp để tránh trường hợp dòng điện thay đổi khi đang sử dụng.

Đọc ngay : Top 10 câu hỏi thường gặp về đèn chùm

Cách lắp đèn chùm đúng kỹ thuật

Mỗi loại đèn chùm khác nhau sẽ có cách lắp ráp khác nhau, khuyên các bạn nên lắp đặt theo chỉ dẫn trong cuốn hướng dẫn sử dụng, tránh trường hợp lắp sai cách dẫn tới hư hỏng hoặc không an toàn.

Dưới đây là những bước cơ bản trong quá trình lắp ráp đèn chùm, quý khách có thể tham khảo.

Bước 1 : Lắp tay đèn

cách lắp đèn chùm trang trí

Tiến hành lắp tay đèn vào khung đèn, bắt ốc vít để cố định, đảm bảo tay đèn không bị rung lắc.

Bước 2 : Lắp chao đèn

Lắp chao đèn vào tay đèn, cố định chắc chắn để không bị rơi vỡ.

Bước 3 : Đấu nối dây điện

cách đấu nối dây điện đèn chùm

Việc đấu nối dây điện trong quá trình lắp đèn chùm rất đơn giản, vì đèn chùm sử dụng dòng điện xoay chiều nên các bạn nối dây nào cũng được. Nhưng tốt nhất là nối đúng màu dây: đen – đen, trắng – trắng, đỏ – đỏ,… hoặc theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Đa phần các mẫu đèn chùm trang trí hiện nay đều sử dụng bóng đèn led nên sẽ có 1 bộ driver. Thế nên các dây điện từ bóng đèn sẽ được đấu vào 1 đầu của bộ driver này, đầu còn lại sẽ được nối trực tiếp vào điện lưới.

Bước 4 : Treo đèn

Công việc này thường nhờ 3 người lớn để đảm bảo an toàn. 2 người giữ thăng bằng cho đèn và người còn lại treo đèn lên móc. Sau khi đèn được treo, thử lắc nhẹ để kiểm tra độ an toàn, chắc chắn. Sau đó tiến hành nối dây điện từ đèn vào điện lưới. Dấu dây điện vào trong bát đèn để mọi người nhìn vào không thấy là được.

Bước 5 : Khóa cố định đèn

Bước này khá đơn giản nhưng cũng khá quan trọng vì khóa lại để đèn không bị xê lắc khi có gió hoặc ai lỡ tác động vào. Chỉ cần dùng vít hoặc chốt khóa lại là được.

Bước 6 : Lắp bóng đèn

Tiến hành lắp bóng đèn vào chao đèn. Bóng đèn được tặng kèm khi mua.

Bước 7 : Kiểm tra

Bật đèn kiểm tra. Đảm bảo bóng đèn sáng đều, không nhấp nháy.

Chi tiết quá trình lắp đặt đèn chùm trang trí

Như vậy là bạn đã biết cách lắp đèn chùm đúng kỹ thuật rồi đó, nếu cần giúp đỡ gì thêm vui lòng liên hệ : 0977.633.911 để Joymart giải quyết giúp bạn nhé.

Xem ngay : Top 10+ Mẫu đèn chùm trang trí đẹp bán chạy nhất 2024 tại Joymart.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map