Để đèn khi ngủ có tốt không?

Để đèn khi đi ngủ là thói quen của rất nhiều người, nhưng việc để đèn khi ngủ có tốt không thì không phải ai cũng biết.Chính vì thế, Joymart sẽ chia sẻ những lợi ích và tác hại của việc để đèn khi ngủ giúp mọi người có được cái nhìn chính xác nhất và tạo cho mình thói quen tốt nhất.

de den khi ngu co tot khong

Để đèn khi ngủ có tác dụng gì?

Thói quen để đèn khi ngủ cũng có một số tác dụng nhất định như:

Tạo cảm giác an toàn

Ánh sáng từ đèn ngủ có thể tạo nên cảm giác thư giãn và an toàn trong không gian phòng ngủ, giúp bạn giảm những căng thẳng lo lâu. Đặc biệt đối với những người sợ bóng tối thì việc để đèn khi ngủ là điều cần thiết để giúp họ yên tâm hơn và có giấc ngủ ngon hơn.

Hỗ trợ giấc ngủ

Ánh sáng đèn ngủ dịu nhẹ, ấm áp giúp cho giấc ngủ mang đến cảm giác nhẹ nhàng, yên tĩnh đem lại cảm giác thư thái và giúp có giấc ngủ sâu hơn.

Cải thiện tâm trạng

Ánh sáng từ đèn tạo cảm giác thư giãn và thoải mái làm cải thiện tâm trạng của người dùng thêm dễ chịu hơn sau một ngày dài đi làm hoặc đi học căng thẳng.

Phục vụ các nhu cầu riêng

Đối với phòng người già hoặc trẻ em, nhu cầu thức dậy đi lại hoặc phục vụ các nhu cầu cá nhân là khá thường xuyên, nên việc để đèn khi ngủ sẽ rất tiện lợi và giúp mắt không phải thay đổi trạng thái đột ngột.

để đèn sáng khi ngủ

Để đèn khi ngủ có tác hại gì không?

Dù vậy, để đèn khi ngủ cũng có một số tác hại mà mọi người cần phải biết để phòng tránh.

Gây ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ

Vấn đề này gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của rất nhiều người bởi ánh sáng đèn sẽ gây rối loạn nhịp sinh học và gây nên tình trạng xáo trộn giấc ngủ. Đặc biệt với đèn quá sáng, hoặc có màu sắc rực rỡ, dẫn tới giấc ngủ bị chập chờn, ngủ không đủ giấc.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh và tím có thể làm giảm sản xuất melatonin, một hormone quan trọng giúp kiểm soát được giấc ngủ. Chính vì vậy, sử dụng đèn ngủ kéo dài sẽ gây nên tình trạng giảm chất lượng giấc ngủ.

Gây ảnh hưởng tới mắt

Sử dụng đèn ngủ quá sáng có thể gây nên tình trạng mỏi và nhức mắt, tạo nên cảm giác khó chịu khi bắt đầu chuẩn bị vào giấc ngủ, đặc biệt đối với trẻ em có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

tác hại để đèn khi ngủ

Muốn để đèn khi ngủ thì cần lưu ý những điều sau đây

Ngoài những nhược điểm thì đèn ngủ cũng có rất nhiều ưu điểm mà bạn cần lưu ý. Vì vậy, khi muốn để đèn khi ngủ thì mọi người nên chọn đèn ngủ đáp ứng được các tiêu chí sau đây.

Chọn đèn ánh sáng dịu nhẹ

Nếu để đèn ngủ khi đi ngủ thì việc lựa chọn ánh sáng chiếm đến 80% của sự quan trọng, ánh sáng đèn có thể sử dụng bóng sợi đốt có công suất từ 25-40w kết hợp dây chiết áp điều chỉnh tăng giảm ánh sáng, có thể sử dụng để đọc sách hoặc lựa chọn ánh sáng về chế độ nhỏ nhất với tính năng dịu nhẹ cảm giác mờ ảo không gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Hướng dẫn cho bạn : Mua đèn ngủ điều chỉnh độ sáng thế nào mới đúng?

Hiện đại hơn, bạn có thể lựa chọn đèn ngủ có 2 chế độ sáng riêng biệt: thân đèn và chao đèn, thông thường thân đèn sử dụng bóng led có công suất 1w, không gây chói mắt, phù hợp với giấc ngủ, chao đèn phía trên có thể lắp bóng 3w để sử dụng cho công việc đọc sách hay sinh hoạt chung trong phòng ngủ. Mẫu đèn này có ưu điểm tiết kiệm điện và bền bỉ hơn so với đèn sử dụng bóng sợi đốt.

Màu sắc của đèn

Tùy vào không gian thiết kế để có thể lựa chọn ánh sáng phù hợp. Nhưng nên chọn đèn có màu trầm để khi sử dụng với bóng đèn không làm sáng quá gây ảnh hưởng tới giấc ngủ

Chao đèn được bao bọc xung quanh bóng sẽ làm giảm thiếu ánh sáng được phát ra xung quanh, mà ánh sáng chỉ có thể được hắt thẳng lên trần, đảm bảo việc ánh sáng không chiếu trực tiếp vào ngang mắt khi sử dụng.

Như vậy, nếu biết cách sử dụng thì để đèn khi ngủ sẽ mang lại những hiệu quả cực kỳ tốt, nhưng nếu không biết cách lựa chọn hay sử dụng thì sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ.

Trên đây là những điều cơ bản cần phải biết khi để đèn sáng khi ngủ. Chắc hẳn bạn đã biết được để đèn khi ngủ có tốt không và có thể tự mình đưa ra lựa chọn chính xác, phù hợp nhất với bản thân.

Xem ngay : Các mẫu đèn ngủ để bàn giá rẻ đẹp nhất hiện nay tại Joymart.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map