Giải mã câu hỏi các loại đèn trung thu có ý nghĩa gì?

Không chỉ bắt mắt về màu sắc, đa dạng về kiểu dáng, những chiếc đèn trung thu độc đáo còn mang những giá trị văn hóa từ nhiều đời nay. Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn băn khoăn tự hỏi rằng đèn trung thu có ý nghĩa gì? Tết trung thu có thể thiếu những chiếc lồng đèn này hay không? Nếu bạn là người đang băn khoăn về những câu hỏi này, chắc chắn bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Sự đổi thay trong hình ảnh chiếc đèn trung thu ngày ấy – bây giờ

Trẻ con ngày nay không giống với thời trẻ con của ông bà bố mẹ chúng ta ngày xưa. Điều này được bộc lộ rõ nét khi mà thời kì ông bà, bố mẹ vẫn còn hát vang những câu hát:

“Tết trung thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm”

Đúng vậy. Dù đây là những câu hát đi cùng năm tháng với hình ảnh những món đồ chơi trung thu hiện nay khác hẳn với trung thu truyền thống. Hầu hết đồ chơi hiện nay được thiết kế hiện đại, màu sắc tươi sáng, gắn chip điện tử tinh vi,…Khác với hình ảnh những chiếc đèn được làm thủ công từ giấy bóng kính xanh đỏ, những que tre vuốt mịn,…

ý nghĩa đèn lồng trung thu

Sáng tạo với hình ảnh nhiều chiếc lồng đèn mới

Đèn trung thu – món quà gợi nhớ tuổi thơ sâu sắc của người lớn

Tết trung thu vốn là dịp trăng tròn, to và đẹp nhất. Màu vàng dịu êm của ánh trăng nhẹ soi xuống những con đường làng, ngõ nhỏ là nơi những đứa trẻ xách đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn con cá,…vừa đi vừa hát. Hình ảnh tuổi thơ ấy chắc chắn sẽ là kỉ niệm mãi không quên trong lòng mỗi người.
Không chỉ vậy, hình dáng mỗi chiếc đèn lồng lại thể hiện một thông điệp gửi gắm khác nhau. Vậy đèn trung thu có ý nghĩa gì?

Đèn lồng con cóc

Hình ảnh con cóc đã xuất hiện rất nhiều trong ca dao, tục ngữ và cuộc sống của người Việt Nam. Khi nhắc đến con vật này, người ta thường nghĩ ngay đến sự văn minh, hiện đại, mưa thuận gió hòa có nguồn gốc từ xa xưa. Mỗi dịp lễ trung thu về, người dân lại thiết kế những chiếc lồng đèn lớn nhỏ mang hình thù con cóc nhân ngày trăng sáng nhất. Họ mong mỏi được có những người mưa thuận gió hòa, thời tiết thuận lợi để đem lại những kết quả thuận lợi cho mùa màng của mình. Hơn thế nữa, hình ảnh con cóc còn hướng người ta về suy nghĩ tích cực, sự thịnh vượng và may mắn sẽ luôn tới.

Ý nghĩa đèn kéo quân

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, đèn kéo quân mang ý nghĩa của sự hiếu thảo, yêu thương gia đình của mỗi người con dành cho ông bà, cha mẹ của mình. Thực chất người ta làm đèn để gợi nhớ về vị vua Lục Đức – người có tấm lòng hiếu thảo đã tự mình làm ra chiếc lồng đèn dâng lên vua với nhiều ý nghĩa độc đáo.

Tìm hiểu ngay : Sự tích và ý nghĩa đèn kéo quân

ý nghĩa đèn kéo quân

Đèn trung thu có ý nghĩa gì?

Không chỉ là hình ảnh cá chép thân thuộc

Những chiếc lồng đèn cá chép mang đến ý nghĩa không ngừng cố gắng và vươn lên mỗi ngày. Cá chép vượt Vũ Môn để hóa rồng; cá chép là con vật phóng sinh ngày rằm tháng 7; cá chép là phương tiện cho ông Táo về trời trong truyền thuyết và tập quán của người Việt Nam;…Với sự gần gũi và quen thuộc của nó, những chiếc lồng đèn cá chép ra đời không những đẹp mắt mà còn thể hiện tinh thần vượt khó vươn lên, chắc chắn bạn sẽ gặp được nhiều thành công như cá chép hóa rồng cuối chặng đường gian khổ.

Lồng đèn ông sao – vừa quen thuộc, vừa gần gũi

Không thể phủ nhận đây là loại đèn xuất hiện nhiều nhất mỗi dịp trung thu. Ngày nay, người ta sáng tạo ra nhiều loại đèn với kích thước, màu sắc đa dạng hơn ngày xưa rất nhiều. Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy sự kết hợp của vòng tròn xung quanh năm cánh sao và các gọng tre dùng để nâng đỡ giấy bóng. Đó chính là hình ảnh tượng trưng cho phong thủy theo văn hóa phương đông với 5 hành chính: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Qua đây, người dân muốn gửi gắm thông điệp về sự cân bằng, hài hòa trong các mối quan hệ của cuộc sống.

ý nghĩa đèn ông sao

Đèn ông sao rực rỡ sắc màu

Đọc ngay : Sự tích và ý nghĩa đèn ông sao là gì?

Như vậy, với hình ảnh những chiếc đèn và lời giải đáp nêu trên, bạn đã có thể trả lời câu hỏi: đèn trung thu có ý nghĩa gì rồi. Hy vọng rằng bạn đã, đang và sẽ có những mùa trung thu đầy ý nghĩa.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map