Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Quạt Trần Panasonic

Bảo dưỡng quạt trần Panasonic là hoạt động quan trọng nhằm chăm sóc kỹ thuật, sửa chữa, điều chỉnh một hoặc nhiều chi tiết của quạt. Mục đích của hoạt động này nhằm giúp quạt trần duy trì trạng thái hoạt động tốt. Đồng thời để nâng cao hiệu suất làm mát và tuổi thọ, độ bền của quạt trần. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể vì ít phải thay thế linh kiện. Vậy cách làm thế nào, chúng ta cùng Joymart tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!

bao-duong-quat-tran-panasonic
bao-duong-quat-tran-panasonic
Bảo dưỡng quạt trần là cách tốt nhất để nâng cao tuổi thọ của thiết bị

Bảo dưỡng quạt trần Panasonic là hoạt động thế nào?

Quạt trần Panasonic là sản phẩm cao cấp rất bền bỉ và chất lượng, nhưng vẫn cần phải bảo dưỡng thường xuyên để quạt hoạt động với hiệu quả tốt nhất.

Bảo dưỡng quạt trần là hoạt động chăm sóc định kỳ, thường xuyên để thiết bị không xảy ra tình trạng hỏng hóc. Bên cạnh đó, hoạt động này còn nhằm để duy trì máy móc luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất.

Hoạt động chăm sóc quạt trần có thể ngay từ khi đưa vào vận hành chứ không nhất thiết khi quạt xảy ra lỗi. Chăm sóc càng sớm bao nhiêu thì quạt có độ bền cao bấy nhiêu

Các phương pháp bảo dưỡng quạt trần Panasonic

Bảo dưỡng định kỳ

Đây là phương pháp bảo dưỡng quạt theo một chu kỳ thời gian nhất định. Đây là phương pháp tiêu chuẩn, cần nhất để duy trì tốt nhất tình trạng hoạt động của máy. Nhờ phương pháp này, người dùng có thể nhận biết “sức khỏe” của thiết bị qua các thời gian sử dụng.

Đặc biệt là so với mốc đầu tiên khi bắt đầu đưa quạt vào hoạt động. Từ đó xác định thay thế được linh kiện thế nào cho hợp lý để máy hoạt động tốt nhất. Chẳng hạn đơn giản như thay pin điều khiển từ xa nên thay định kỳ 6 tháng/1 lần, nếu sử dụng ít. Đây là phương pháp được đánh giá hiệu quả nhất.

Bảo dưỡng theo tình trạng máy

Đây là trường hợp khi quạt trần xảy ra lỗi ở một bộ phận nào đó người dùng phải khắc phục thì kiểm tra luôn các bộ phận liên quan. Đồng thời thực hiện công tác bảo dưỡng luôn các bộ phận đó. Phương pháp này ít được khuyến cáo áp dụng. Bởi vì phương pháp này là chữa rồi chứ không phải phòng. Mà “phòng” thì bao giờ cũng có tác dụng hơn “chống”.

Cấu tạo quạt trần Panasonic

Người sử dụng quạt nên hiểu cấu tạo của thiết bị này để biết cách bảo dưỡng quạt trần Panasonic đạt hiệu quả cao nhất. Cấu tạo của quạt trần gồm các bộ phận sau:

Động cơ

Quạt trần Panasonic sử dụng động cơ DC. Bộ phận này có nhiệm vụ tạo chuyển động quay cho quạt. Động cơ được sử dụng dây quấn bằng đồng giúp tăng tuổi thọ  cho sản phẩm. Bên cạnh đó nó được đặt trong bầu quạt làm bằng hợp kim bao bọc bên ngoài.

Cánh quạt

Đây là bộ phận có nhiệm vụ tạo gió và thường được sản xuất từ chất liệu nhựa ABS hoặc hợp kim hoặc sợi thủy tinh… Nó được thiết kế với nhiều màu sắc để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn khi mua.

Cánh quạt trần Panasonic tùy theo cấu tạo mà có loại 3 cánh, 4 cánh, 5 cánh, 8 cánh. Cánh quạt được gắn vào bầu quạt thông qua giá đỡ cùng ốc vít.

Bộ điều tốc (hộp số)

Hộp số là bộ phận dùng để điều chỉnh tốc độ gió của quạt trần. Thường thì có từ 3-9 cấp độ tốc độ gió để người dùng có thể tùy ý lựa chọn.

Cấu tạo hộp số có vỏ hộp bên ngoài. Còn bên trong bao gồm bộ điều chỉnh tốc độ quay cùng hệ thống động cơ ở phía dưới, bộ lắp ráp và cả ống trụ.

Chiết áp quạt trần

Đối với mã sản phẩm sử dụng chiết áp thay hộp số thì đây cũng là phụ kiện không thể tách rời. Chiết áp quạt trần gồm một cuộn dây được sản xuất bởi chất liệu hợp kim với điện trở suất lớn. Đồng thời sẽ được quấn ở quanh trụ dẫn điện kèm theo một con chạy hay quay tay.

Ngoài ra, chiết áp còn có thêm núm xoay hoặc gạt kết nối với thanh quét.  Mục đích để tạo 2 phần giá trị điện trở  thay đổi tăng giảm dựa vào vị trí thanh quét. Nhờ vậy, người dùng sẽ tăng giảm mức độ gió theo ý của mình.

Điều khiển từ xa

Đây chính là chiếc remote nhỏ bé mà có võ. Nó thay thế hộp số và chiết áp trong điều chỉnh tốc độ gió. Điều khiển từ xa giúp người dùng có thể dễ dàng bật/tắt quạt. Hoặc điều chỉnh chế độ gió, tốc độ gió, hẹn giờ tắt quạt từ bất kỳ vị trí nào mà không phải di chuyển đến công tắc/hộp số.

Ống treo (ty quạt trần)

Ty quạt trần là bộ phận dùng để treo quạt lên trần nhà. Nó được làm bằng kim loại có độ bền, chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng quạt.

Móc quạt trần

Đây là phụ kiện không thể thiếu khi lắp ráp quạt trần Panasonic. Nó có nhiệm vụ giữ và cố định quạt trần chắc chắn ở trên trần nhà. Bộ phận này có thể mua trực tiếp từ nhà phân phối hoặc cơ sở chuyên dụng ở bên ngoài.

Đèn led trang trí

Với những sản phẩm có kèm theo đèn thì quạt đảm nhận thêm nhiệm vụ chiếu sáng, trang trí không gian. Kiểu dáng đèn có thể dạng chùm hoặc ốp tròn với nhiều màu sắc khác nhau.

Phễu trên

Là bộ phận che đi phần móc treo hay phần vít cùng hộp điện ở trần nhà.

Phễu dưới

Bộ phận này có nhiệm vụ hứng dầu, tránh để dầu chảy ra quạt. Tuy nhiên loại phễu này chỉ có ở quạt trần 3 cánh.

Ốc vít

Là những chi tiết giúp gắn và cố định những cánh quạt vào trong bầu quạt. Hoặc gắn vào những phụ kiện khác để chúng liên kết với nhau, chẳng hạn như hộp số điều khiển.

Quạt trần Panasonic là hệ thống các bộ phận, phụ kiện gắn kết để tạo sự vận hành đồng bộ của quạt
Quạt trần Panasonic là hệ thống các bộ phận, phụ kiện gắn kết để tạo sự vận hành đồng bộ của quạt

Nguyên lý hoạt động của quạt trần Panasonic

Quạt trần Panasonic hoạt động theo nguyên lý sau:

Khi bạn bật quạt trần, quạt được cung cấp điện năng giúp động cơ quạt được khởi động và quay theo thiết lập. Chuyển động của động cơ được truyền đến cánh quạt, làm các cánh quạt quay theo chiều đã được cài đặt và tạo ra luồng gió.

Luồng gió của quạt trần mạnh hay yếu phụ thuộc vào tốc độ quay của động cơ nhanh hay chậm. Tốc độ quay được điều khiển bởi bộ điều tốc. Phần còn lại phụ thuộc vào thiết kế quạt: độ nghiêng của cánh, cánh dài cánh ngắn, công suất…

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Điều Khiển Quạt Trần Panasonic

Lợi ích của việc bảo dưỡng quạt trần Panasonic

 • Kiểm tra, rà soát khả năng, tình trạng hoạt động của các bộ phận trong quạt.
 • Xác định được khả năng, khoảng tối đa hoạt động của từng thiết bị.
 • Thu thập dữ liệu các thiết bị từ khi đưa vào vận hành đến khi xảy ra hỏng hóc.
 • Biết được thời gian cần thay thế các linh kiện, phụ kiện trong máy.
 • Nắm được thời gian bảo hành, chi phí mỗi lần bảo hành của mỗi thiết bị.
 • Phân tích được các tác động xấu ảnh hưởng đến máy móc. Từ đó đưa ra những giải pháp bảo dưỡng, bảo trì phù hợp.
 • Dự đoán được các hư hỏng có thể xảy ra để có phương án hạn chế ở mức thấp nhất.
 • Nghiên cứu những hư hỏng máy móc không muốn sẽ xảy ra.
 • Khám phá để xác định được phương án giảm hư hỏng số linh kiện còn lại trong thiết bị.
 • Nghiên cứu những phương án sửa chữa khác khi phương án đang sử dụng không có hiệu quả.

Tác hại của việc không bảo dưỡng quạt trần Panasonic

Trong quá trình sử dụng quạt trần Panasonic nếu không bảo dưỡng định kỳ nó có thể gây ra những hệ lụy sau:

Hao phí điện năng, giảm độ bền

Một số người cho rằng chỉ cần bảo dưỡng quạt trần khi thiết bị xảy ra một số trục trặc. Hoặc cũng có người có tâm lý chờ đến khi mùa hè, quạt hoạt động nhiều mới bảo dưỡng. Tuy nhiên, có khi những trục trặc đã tiềm ẩn xuất hiện bên trong mà bạn chưa nhìn ra.  Đến khi quạt hỏng, phải sửa chữa thì mất nhiều thời gian và chi phí cho việc thay linh kiện.

Mặt khác, nếu không được vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn bám vào động cơ, quạt sẽ làm quạt quay chậm. Điều này vừa làm giảm hiệu suất làm mát, vừa hao tổn điện năng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây nóng động cơ, giảm độ bền của máy.

Nuôi dưỡng mầm bệnh

Quạt trần không chỉ làm mát không khí mà nó còn giúp lưu thông khí tạo sự thoáng mát cho không gian. Theo thời gian, các hạt bụi, vi khuẩn có thể tích tụ trong một số bộ phận của quạt. Chưa kể cánh kim loại có thể bị ảnh hưởng do hơi ẩm và tác nhân từ bên ngoài.

Vì thế, nếu không được vệ sinh thường xuyên các mảng bám này sẽ theo gió sẽ bay vào trong không gian. Đây có thể là nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp và dị ứng cho các thành viên trong gia đình.

Ô nhiễm tiếng ồn do linh kiện bụi bẩn

Việc không vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn bám vào động cơ lâu ngày có thể gây tiếng ồn khi quạt vận hành. Lúc đầu có thể là nhỏ nhưng nếu càng để lâu càng kêu to. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Thiệt hại về chi phí

Nếu không bảo dưỡng quạt thường xuyên sẽ dẫn đến hỏng hóc các bộ phận của quạt. Khi đã hỏng đến mức phải thay thế thiết bị. Chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện, chi phí thời gian cũng là một khoản chi đáng kể. Đừng để đến mức độ này các bác nhé, trả giá “chát” quá!

Lãng phí thời gian

Kể cả việc bạn tự làm hay thuê thợ về thì việc sửa chữa, thay thế thiết bị cũng mất nhiều thời gian hơn là việc bảo dưỡng. Nếu tự làm cần thời gian nhiều hơn, hoặc thuê thợ thì bạn cũng phải chờ, giám sát họ làm. Thay vì những thời gian đó bạn có thể dành để làm việc khác.

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt trần Panasonic chuẩn nhất

Cấu tạo quạt trần đã được kê chi tiết ở phần trên, nguyên lý hoạt động cũng đã được phân tích kỹ lưỡng. Bởi thế, phần hướng dẫn chi tiết bảo dưỡng quạt trần Panasonic dưới đây rất dễ thực hiện khi bạn đã hiểu rõ về sản phẩm này.

Kiểm tra phần đinh vít

Tần suất hoạt động của quạt thường xuyên, tốc độ gió thay đổi liên tục có thể dẫn đến hệ thống ốc vít gắn kết bị lỏng lẻo. Điều này sẽ gây tiếng ồn khi quạt hoạt động và có thể mất an toàn cho người dùng. Vì vậy khi bảo dưỡng hãy kiểm tra chỗ bắt vít. Nếu bị lỏng thì hãy vặn chặt vào, đồng thời kiểm tra ốp đèn xem có bị lỏng lẻo hay không.

Kiểm tra phần động cơ

Động cơ là bộ phận quan trọng của quạt trần. Khi bảo dưỡng kiểm tra xem tụ, cuộn dây có vấn đề gì không để kịp thời khắc phục. Từ đó đảm bảo sự vận hành tốt nhất của quạt.

Vệ sinh, lau chùi quạt

Có 2 bộ phận của quạt trần mà bạn phải luôn đảm bảo mới đó là cánh quạt và ốp quạt trần.

Vệ sinh các bộ phận của cánh quạt

Dùng vỏ gối vệ sinh cánh quạt

Sử dụng vỏ gối vệ sinh cánh quạt vừa đảm bảo sạch sẽ, vừa chống lại bụi bẩn bay trong không gian. Đồng thời có tác dụng bảo vệ da tay và không gây dị ứng.

Cách thực hiện

Bạn dùng vỏ gối đã tháo ruột chùm vào mỗi cánh quạt. Đồng thời đẩy, miết nhẹ từ trong ra ngoài. Đặt cánh tay lên vỏ gối, cánh quạt và di chuyển để lau sạch bụi ở mặt trên, dưới cánh quạt.

Dùng máy hút bụi vệ sinh toàn bộ thân quạt

Bạn lắp đầu chổi dạng tròn vào máy hút bụi và di chuyển thật chậm đến mặt trên của cánh quạt, thân quạt để hút các bụi bẩn. Tiếp theo dùng phần đầu chổi quét bụi trên bề mặt động cơ và bên trọng động cơ. Sau đó sử dụng khăn lau sạch để lại bỏ các vết bẩn cứng đầu còn lại.

Cách vệ sinh điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa quạt trần Panasonic lâu ngày bụi cũng sẽ khu trú ở những khe hở xung quanh, giữa các nút bấm trên bàn điều khiển. Điều này có thể làm nút bấm không nhạy, gây tốn điện và ảnh hưởng đến độ bền của phụ kiện này. Vì thế hãy dùng khăn lau mềm vệ sinh sạch sẽ các kẽ giữa các nút. Hoặc có thể dùng túi bọc chuyên dụng để bảo vệ điều khiển.

Kiểm tra ốp đèn trang trí

Nếu là quạt đèn trần bạn cần tháo ốp đèn, dùng khăn mềm ẩm vệ sinh, lau sạch sẽ. Kiểm tra các đầu dây của bóng đèn được nối chắc chắn, không đứt cháy. Điều này rất có tác dụng trong an toàn điện chống cháy nổ.

Cách tra dầu quạt trần Panasonic

Bước 1: Chuẩn bị dầu máy

Không phải bất kỳ loại dầu nào cũng có thể sử dụng để tra bảo dưỡng quạt trần. Nếu không đúng loại nhà sản xuất khuyến nghị  thì có thể rất dễ gây ra hỏng động cơ. Vì thế hãy mua loại dầu theo sách hướng dẫn sử dụng của hãng.

Ngoài ra, nên mua loại dầu với độ nhớt 10, 15, 20 OW, không nên dùng loại 3 trong 1. Đặc biệt, không dùng loại có chứa chất tẩy rửa.

Bước 2: Lau quạt và lỗ tra dầu

Sử dụng một miếng rẻ lau với chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn. Phải làm sạch trước khi tra dầu để bụi bẩn không làm tắc lỗ tra dầu.

Mặt khác, làm sạch lỗ tra dầu quạt bằng dụng cụ làm sạch ống. Quạt có sạch thì mới hoạt động được tốt nhất. Khi lau động cơ quạt không nên dùng chất tẩy rửa có tính oxy hóa. Chỉ nên dùng rẻ ẩm lau sạch.

Bước 3: Tra dầu

Đổ dầu từ từ vào lỗ tra dầu, lượng dầu khoảng từ 30- 50ml. Tiếp theo sử dụng dụng cụ thông ống để kiểm tra mức dầu đã đạt chuẩn chưa. Dừng lại không đổ khi mức dầu lên cao chạm vào dụng cụ thông ống. Nếu đã không tra dầu trong thời gian dài có thể đổ nhiều hơn mức 50ml.

 Bước 4: Kiểm tra hoạt động của quạt

Sau khi hoàn thành việc tra dầu bạn bật quạt ở chế độ hoạt động và nghe xem còn tiếng kêu không. Theo nguyên tắc khi được tra dầu quạt sẽ hoạt động trơn tru hơn. Nếu quạt vẫn có tiếng kêu thì vấn đề không phải do khô dầu, có thể kêu vì lý do khác. Lúc đó bạn tiếp tục kiểm tra các bộ phận liên quan.

Trường hợp bạn không bật quạt thì quay cánh quạt bằng tay xem có tiếng động không. Nếu có bạn có thể tháo hẳn quạt xuống và nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra.

Cách tháo quạt khi cần thiết

Nếu quạt không có lỗ tra dầu hoặc cần tra thêm nhiều vị trí khác trong quạt thì bạn cần phải tháo quạt xuống. Cách thực hiện như sau:

 • Ngắt nguồn điện cấp của hệ thống điện trong nhà. Sau đó dùng bút thử điện kiểm tra lại lần nữa để đảm bảo an toàn.
 • Nếu là quạt trần đèn thì bạn cần tháo bóng đèn ra trước. Tiếp theo đến các cánh quạt, động cơ là thiết bị tháo cuối cùng.
 • Tháo dây điện của quạt trần.
 • Nhỏ 3,4 giọt dầu máy vào mép ổ vòng bi phía trên và phía dưới động cơ. Dùng tay quay trục khoảng 10 lần để dầu đều vào toàn bộ các bộ phận.
 • Lắp ráp lại các bộ phận của quạt theo thứ tự ngược lại, cái tháo ra sau lắp trước. Kiểm tra ốc vít, kết nối để đảm bảo quá trình vận hành không có lỗi.

Lưu ý khi tra dầu quạt trần Panasonic

 • Nếu dầu bị rò rỉ người dùng nên đặt khăn ở phía dưới, thấm sạch dầu thừa và vặn chặt van dầu.
 • Phải tắt điện nguồn của cả hệ thống trước khi tháo lắp.
Nếu không bảo dưỡng quạt trần Panasonic sẽ gây hệ lụy tiêu cực, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm, không an toàn
Nếu không bảo dưỡng quạt trần Panasonic sẽ gây hệ lụy tiêu cực, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm, không an toàn

Một số lỗi thường gặp ở quạt trần Panasonic do không bảo dưỡng  định kỳ

Quạt trần chạy không mát

Hiện tượng

Quạt trần có hoạt động nhưng không tạo ra gió mát, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Nguyên nhân, cách khắc phục

Bụi bẩn bám nhiều lên quạt

Việc dùng quạt lâu ngày không vệ sinh khiến bụi bẩn bám dày lên hộp động cơ, cánh quạt. Từ đó làm ảnh hưởng tới tốc độ quay của quạt, luồng gió cũng vì thế mà yếu đi. Để khắc phục hiện tượng này bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên với tần suất 2-3 tháng/lần.

Quạt bị thiếu dầu hoặc hỏng động cơ bạc

Khi quạt bị khô dầu, cánh quạt sẽ quay không bình thường. Lúc này, lực ma sát làm giảm tốc độ quay của quạt. Nếu không khắc phục sẽ dẫn đến hỏng động cơ bạc. Cách giải quyết là vệ sinh, bảo dưỡng, tra thêm dầu. Nếu hỏng động cơ bạc thì phải thay mới.

Quạt trần có tiếng ồn khi hoạt động

Hiện tượng

Sau một thời gian sử dụng quạt có tiếng ồn lạ khi hoạt động, khiến người dùng khó chịu, nhất là vào ban đêm tĩnh lặng.

Nguyên nhân, cách khắc phục

Do vòng bi bị hỏng hoặc hết mỡ làm bầu nhựa cọ vào động cơ, từ đó phát ra tiếng kêu. Bạn có thể khắc phục bằng cách tra thêm dầu mỡ vào quạt hoặc thay vòng bi mới nếu nó bị hỏng.

Một số lưu ý khi bảo dưỡng quạt trần Panasonic

Để việc vệ sinh, bảo dưỡng quạt trần đạt hiệu quả khi thực hiện hoạt động này bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi vệ sinh, bảo dưỡng quạt trần tránh đu người hoặc tác động lực mạnh lên cánh quạt. Điều này có thể dẫn đến lệch cánh quạt. Nếu bị lệch cánh quạt sẽ bị chao đảo, kêu to khi hoạt động.
 • Tránh dùng khăn ướt, hoặc nước để lau động cơ quạt. Điều này để tránh chất lỏng rơi vào động cơ gây chập điện.
 • Nên tắt quạt bằng hộp số, công tắc quạt trước khi tiến hành vệ sinh.
 • Sử dụng thang chắc chắn, tránh với người khi trèo lên để vệ sinh quạt. Vì thực tế có nhiều trường hợp bị ngã thang khi chùi quạt.
 • Bảo dưỡng định kỳ để nhanh chóng phát hiện, khắc phục lỗi hỏng với tần suất 3-6 tháng/lần.
 • Khi sửa chữa, bảo dưỡng cần ngắt điện và sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn tính mạng.

Bảo dưỡng quạt trần Panasonic thường xuyên là cách để bạn bảo vệ thiết bị, bảo vệ chính các thành viên trong gia đình nhỏ bé của mình. Đặc biệt, trước khi đưa quạt trần vào vận hành bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật các khâu lắp đặt. Điều này để đảm bảo hiệu suất, hiệu quả hoạt động của thiết bị làm mát này.

Tham khảo thêm các mẫu quạt trần đèn trang trí đẹp nhất 2024 tại Joymart

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map