2 phương pháp vệ sinh làm sạch đèn chùm pha lê

Việc làm sạch từng chi tiết của một chiếc đèn chùm pha lê là một công việc vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận . Tuy nhiên, đây là vấn đề quan trọng bạn cần phải làm thường xuyên theo 1 chu kỳ cố định để duy trì chất lượng các hạt pha lê tạo ánh sáng phản chiếu tốt nhất. Nhưng làm thế nào để làm sạch một bộ đèn chùm pha lê đúng cách để chúng luôn như mới là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Với 2 phương pháp được Joymart hướng dẫn ngay bây giờ thì các bạn sẽ có được câu trả lời cho vấn đề đó.

tắt điện vệ sinh đèn chùm pha lê

Phương pháp 1 : Làm sạch không cần tháo rời chi tiết

Bước 1 : Tắt nguồn điện
Tắt công tắc đèn để ngắt nguồn điện dẫn và đợi bóng đèn nguội mà bạn có thể chạm tay vào.
Bạn có thẻ ngắt kết nối hệ thống điện như một biên pháp an toàn, nhưng bạn chỉ được thực hiện việc này nếu bạn có kinh nghiệm về mạng lưới điện hoặc có sự trợ giúp từ thợ điện. Bạn chỉ cần ngắt nguồn điện mà không cần cắt nối hoặc điều chỉnh hệ thống dây điện trong bước này.
Bước 2 : Chuẩn bị không gian
chuẩn bị không gian vệ sinh đèn chùm pha lê
Trong khi chờ bóng đèn nguội, bạn hãy chuẩn bị không gian để vệ sinh đèn. Bạn nên đặt một tấm vải dày phía trên sàn nhà bên dưới đèn chùm của bạn. Và bạn cần đặt một chiếc thang chắc chắn, an toàn phía dưới đèn.
-    Để tránh các bộ phận bất kỳ của đèn rơi vỡ thì bạn nên chuẩn bị 1 tấm chăn bông dày là tốt nhất. 
-    Bạn cần phải chắc chắn rằng thang của bạn ở độ cao phù hợp để có thể đứng và thao tác thoải mái khi vệ sinh tất cả các phần của đèn chùm.
Bước 3 : Lau sạch bằng nước rửa kính và vải cotton
dung dịch vệ sinh hạt pha lê
Phun nước rửa kính lên tấm vải cotton sạch mềm rồi tiến hành lau sạch từng viên pha lê . Sau đó, lau khô bằng một miếng vải khác.
Bạn hãy đeo tạp dề và túi trong khi vệ sinh để tránh bụi bám vào người và có nơi để giữ các dụng cụ cần thiết.
Thay vì sử dụng 2 miếng vải khác nhau, bạn có thể dùng 2 găng tay bông mềm để có thể dễ dàng vệ sinh hơn. Xịt nước rửa kính lên 1 găng tay để lau các hạt pha lê, còn găng tay còn lại cần giữ sạch để lau khô chúng. Nếu đèn chùm có rất nhiều hạt pha lê thì bạn nên chuẩn bị vài đôi găng tay.
Bước 4 : Làm sạch tất cả hạt pha lê
vệ sinh hạt pha lê
Bạn nên lau lần lượt theo vòng tròn xung quanh đèn chùm bằng cách sử dụng vải mềm đã được phun nước rửa kính và làm khô bằng vải sạch. 
Chú ý : Khi vệ sinh các hạt pha lê, bạn phải phun nước lau kinh lên miếng phải chứ không được phun trực tiếp lên hạt pha lê.
Khi vệ sinh, không được văn hoặc xoay đèn chùm vì điều này có thể gây hỏng hoặc giảm chất lượng các bộ phận thuộc đèn chùm khiến có nguy cơ rơi, vỡ gây mất an toàn. Cách làm chính xác nhất là bạn nên di chuyển thang đúng với vị trí cần làm sạch.

Tham khảo bài viết : Tại sao đèn chùm pha lê cao cấp được ưa chuộng
Bước 5 : Làm sạch khung đèn
vệ sinh khung đèn chùm pha lê
Lau khung đèn hoặc các bộ phận khác bằng kim loại của đèn thì bạn chỉ cần một miếng vải khô và chất tẩy rửa kim loại thích hợp như  dung dịch RP7.
Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc, nếu không khung đèn của bạn sẽ có nguy cơ bị đổi màu hoặc mờ màu.
Bước 6 : Lau sạch bóng đèn
vệ sinh bóng đèn chùm
Tiến hành lau sạch các bóng đèn bằng một miếng vải khô và sạch.
Đảm bảo rằng tất cả các bóng đèn đều được vặn chặt và hoạt động tốt.
Nếu bất kỳ bóng đèn nào bị mờ, cháy, vỡ hoặc thiếu thì hãy bổ sung, thay thế ngay lập tức bằng loại bóng giống nhau và có cùng công suất.
Nếu một bóng đèn có các vết bẩn cứng đầu , bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng bằng một miếng vải ẩm đã phun chất tẩy rửa.


==>> Xem ngay : 121+ mẫu đèn chùm trang trí phòng khách mới nhất 2020.

Phương pháp 2 : Tháo rời từng chi tiết

tắt điện vệ sinh đèn chùm pha lê
Bước 1 : Cũng giống phương pháp 1 thì bạn cần phải ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Bước 2 : Chuẩn bị khu vực làm việc
không gian vệ sinh đèn chùm pha lê
Trong khi chờ bóng đèn nguội, bạn hãy chuẩn bị không gian làm việc. Bạn cần chuẩn bị một tấm chăn dày trên sàn nhà dưới đèn chùm của bạn, một chiếc thang cao phía dưới đèn chùm và một chiếc bàn hoặc một bề mặt phẳng đủ lớn để đặt đèn chùm lên đó. 
-    Tấm chăn hoặc vải dày có tác dụng chống hỏng, vỡ trong trường hợp các hạt pha lê bị rơi trong quá trình hạ đèn chùm xuống. Nếu không có vải dày,bạn có thế gấp vải mỏng thành nhiều lớp để chúng dày hơn.
-    Đảm bảo rằng thang của bạn có độ cao phù hợp để thoải mái tháo và lắp đặt lại đèn chùm
-    Ghi nhớ và chụp ảnh vị trí, các góc của đèn chùm từ nhiều góc độ và khoảng cách khác nhau để bạn còn phải lắp lại khi vệ sinh xong.
Bước 3 : Tháo rời đèn chùm
tháo rời đèn chùm pha lê
Cẩn thận gỡ từng viên pha lê ra khỏi đèn chùm và đặt nó lên trên mặt bàn hoặc mặt phẳng đã được phủ một tấm chăn hoặc vải dày.
Bạn cũng có thể tháo rời các bộ phận khác của đèn chùm hoặc tháo rời toàn bộ nếu bạn có kinh nghiệm và đảm bảo an toàn cũng như không ảnh hưởng tới hệ thống dây điện, chất lượng của đèn.
Bạn nên chuẩn bị một chiếc kìm mũi kim hoặc một dụng cụ tương tự để tháo rời từng hạt pha lê. Và nó cũng sẽ giúp bạn cố định lại các viên pha lê sau khi làm sạch.
Bước 4 : Làm sạch hạt pha lê
rửa sạch hạt pha lê
Chuẩn bị một chậu nước ấm đã pha một ít nước rửa chén. Lót dưới đáy chậu một miếng vải hoặc đệm. Đặt các viên pha lê vào chậu nước và sử dụng tay để rửa sạch bụi bẩn bám trên chúng . Sau đó, đặt các hạt pha lê lên một miếng vải mềm, sạch.
Chú ý :
-    Không nên để các hạt pha lê va chạm vào nhau hoặc đặt chúng lên các bề mặt cứng để tránh vỡ, sứt mẻ.
-    Không sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải để làm sạch hạt pha lê vì điều này có thể làm xước chúng.
-    Lau khô các hạt pha lê bằng một miếng vải mềm và thấm khô ngay sau khi rửa. Điều này giúp ngăn chặn các đốm nước khô hình thành.
Bước 5 : Làm sạch khung và các bộ phận khác
làm sạch khung đèn chùm pha lê
Sử dụng vải khô mềm để làm sạch khung, bóng đèn và các bộ phận khác của đèn chùm. Thay bóng đèn nếu phát hiện có bóng bị vỡ, mờ, cháy hoặc đổi màu.
Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh khung và các bộ phận khác của đèn chùm. Chất tẩy rửa được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất có thể kể đến là RP7.
Đảm bảo các chi tiết đều được lau khô hoàn toàn, nhất là các nơi có nguồn điện đi qua như đui cắm bóng đèn, dây điện,... Làm khô các bộ phận bằng miếng vải mềm, sau đó để các bộ phận ra khu vực thoáng mát để làm khô trước khi lắp ráp lại.
Bước 6 : Lắp ráp lại đèn chùm
lắp lại đèn chùm pha lê
Xem lại ảnh hoặc trí nhớ của bạn để lắp toàn bộ các chi tiết, bộ phận về đúng vị trí của chúng.
Trong khi lắp lại, bạn nên lắp từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài để việc lắp ráp trở nên dễ dàng.

Khi nào bạn cần vệ sinh làm sạch đèn chùm pha lê

 1.Một năm một lần
khi nào vệ sinh đèn chùm pha lê
Mỗi năm bạn nên vệ sinh đèn chùm một lần để các hạt pha lê luôn sáng bóng giúp đèn hoạt đông , phản chiếu ánh sáng tốt nhất.
Bạn cần quan sát đèn chùm thường xuyên để phát hiện bụi bám hoặc các vết bẩn trên hạt pha lê. Nếu thấy lớp bụi dày hoặc nhiều vết bẩn thì bạn nên vệ sinh ngay lập tức.
Nếu đèn chùm được được trong khu vực nhà bếp thì bạn cần làm sạch thường xuyên hơn nữa, vì nó sẽ bị bám nhiều dầu mỡ và bụi bẩn hơn so với các khu vực khác trong nhà.
2. Tùy theo phương pháp vệ sinh đèn
phương pháp vệ sinh đèn chùm pha lê
Nếu bạn chưa bao giờ vệ sinh để lau sạch các vết bẩn cho đèn chùm thì bạn nên chọn cách làm sạch bằng cách tháo rời các chi tiết. Còn nếu bạn thường xuyên lau dọn vệ sinh cho đèn thì bạn có thể dùng phương pháp không cần tháo dời để tiết kiệm thời gian.
Chọn cách tháo rời các bộ phận nếu có những vết bẩn cứng đầu không lau sạch được bằng các phương pháp thông thường.
3. Phủi bụi thường xuyên
chổi vệ sinh đèn chùm pha lê
Để chiếc đèn chùm pha lê của bạn luôn sáng đẹp như mới, hãy sử dụng một chiếc khăn lông mềm hoặc chổi lông gà để làm sạch lớp bụi mới bám vào khung và các hạt pha lê. Bạn cần có một chiếc thang nhưng bạn sẽ không cần phải tháo rời các bộ phận của đèn.
Một điều bạn cần nhớ là với phương pháp này, bạn cần phải vệ sinh thường xuyên cách nhau 1 vài tháng hoặc khi khi nhìn thấy có lớp bụi bẩn bám vào các hạt pha lê, khung đèn hoặc bóng đèn.
Bạn cũng lên phủi lớp bụi bám trên bề mặt trước khi làm sạch bằng nước hoặc dung dịch vệ sinh, vì như thế sẽ loại bỏ bụi bẩn tốt hơn.

Tin tức liên quan

0977.633.911