Tại sao quạt trần quay ngược và cách xử lý hiệu quả nhất

Quạt trần là một trong thiết bị làm mát không thể thiếu trong những ngày hè oi bức như hiện nay. Trước đây, các mẫu quạt trần chỉ có thể quay theo 1 chiều là ngược chiều kim đồng hồ nên khi nhìn thấy các mẫu quạt trần cao cấp quay theo chiều kim đồng hồ thì rất nhiều người thắc mắc là “Tại sao quạt trần quay ngược?” Hãy để Joymart giải thích vấn đề này cho bạn hiểu rõ nhé.

tại sao quạt trần quay ngược?

Quạt trần quay theo chiều nào mới đúng?

Để biết tại sao quạt trần quay ngược thì chúng ta cần phải biết tác dụng của chiều quay tới khả năng làm mát của quạt trần.

Quay ngược chiều kim đồng hồ

Thông thường, các mẫu quạt trần truyền thống chỉ có 1 chế độ quay là ngược chiều kim đồng hồ, lý do là để cải thiện hiệu suất làm mát cũng như tạo luồng không khí trong phòng. Khi quạt quay ngược chiều kim đồng hồ, luồng khí được tạo từ quạt tạo nên hiệu ứng hút đẩy cũng như lan tỏa các luồng gió nên làm tăng khả năng mát trong phòng lên.

Quay theo chiều kim đồng hồ

Đối với dòng quạt có thiết kế mới, sẽ có thêm chức năng quay theo chiều kim đồng hồ, giúp cho không khí lạnh được thoát lên, đẩy những luồng gió ấm đi xuống dưới một cách tự nhiên nhất.

Chính vì vậy, quạt quay theo chiều kim đồng hồ thường được sử dụng nhiều cho mùa đông, giảm thiểu việc sử dụng máy sưởi cho không gian.

Chiều quay của quạt trần được tính từ phía dưới nhìn lên.

Nguyên nhân tại sao quạt trần quay ngược?

Đối với những mẫu quạt chỉ có 1 chế độ quay tự nhiên theo chiều ngược kim đồng hồ, nhưng sau đó 1 thời gian lại xảy ra hiện tượng quay theo chiều kim đồng hồ thì sẽ có vài nguyên nhân sau đây:

Đấu nhầm pha khi lắp quạt

Thông thường quạt trần được cấu tạo bởi 3 pha, khi đấu nhầm 2 trong 3 pha đó chắc chắn quạt sẽ quay theo chiều kim đồng hồ.

Hỏng tụ điện

Cũng như quạt cây, quạt trần sử dụng 1 tụ điện nằm ở trên phần động cơ, kiểu dáng hình bao diêm, màu đen. Nếu tụ bị hỏng sẽ gây nên tình trạng  phồng pin hay bong lớp vỏ nhựa bên ngoài.

Xem ngay : Tại sao quạt trần hay hỏng tụ và cách xử lý hiệu quả nhất

Đấu sai dây điện

Có 2 loại tụ điện là tụ phân cực và không phân cực, đối với tụ phân cực bạn cần đấu đúng các dây dẫn của nguồn điện với nhau, dây điện của tụ phân cực thường có màu đỏ và trắng hoặc đỏ và đen. Nếu không may bị nhầm dây sẽ gây nên hiện tượng quạt chạy ngược hay còn gọi là theo kim đồng hồ quay.

Cách khắc phục tình trạng quạt quay ngược chiều

cách xử lý quạt trần quay ngược

Đối với quạt có điều khiển sử dụng động cơ AC

Khi quạt quay ngược chiều có thể do khi vệ sinh lau chùi, bạn đã ấn nhầm vào nút công tắc ở phần của bầu quạt, chỉ cần gạt lại công tắc để quay theo đúng chiều quay của quạt.

Đối với quạt có điều khiển dùng động cơ DC

Trên điều khiển ở giữa có nút xoay chiều, chỉ cần tắt công tắc, sau đó bật lại và ấn vào nút xoay chiều đó, quạt sẽ quay đúng chiều.

Đối với loại quạt không có 2 chiều

Hãy tắt công tắc hoặc nguồn điện sau đó kiểm tra lại tụ điện của quạt.

Nếu tụ điện bị hỏng thì cần xem lại thông số tụ điện cũ để mua tụ tương thích phù hợp.

Trường hợp đấu sai có thể xem lại dây và hỏi lại thợ cách đấu cho đúng.

Trên đây là những cách xử lý khi quạt trần quay ngược, mọi người có thể tham khảo để biết cách xử lý khi gặp tình huống này. Nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa biết nguyên nhân cũng như cách xử lý, hãy liên hệ tới Joymart để kỹ thuật tư vấn và giúp bạn giải quyết vấn đề nhé!

Tham khảo : Các mẫu quạt trần trang trí cao cấp mới nhất 2024 tại Joymart

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map