Bí quyết loại bỏ tiếng kêu từ quạt trần

Một trong những điều khó chịu nhất khi ở trong nhà đấy là phải nghe tiếng kêu cót két, ù ù hoặc o o của quạt trần. Vậy nên khi gặp vấn đề này chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng thay vì phải chấp nhận ngừng sử dụng quạt. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tiếng kêu từ quạt trần và cách khắc phục chúng.

1. Kiểm tra và lau sạch các cánh quạt

Cánh quạt bị bụi bẩn có thể khiến quạt bị rung lắc vì mất cân bằng khiến quạt trần kêu cót két. Hãy lau sạch hai mặt cánh quạt bằng vải lau bụi hoặc vải hay khăn giấy hơi ẩm. Mặt trên thường sẽ bẩn hơn mặt dưới. Lau sạch các vết ẩm ướt trên cánh quạt sau đó vì nếu chất liệu quạt làm từ gỗ hay gỗ ép rất dễ bị hư hại bởi nước.

Hãy đảm bảo các cánh quạt thẳng và không bị cong vênh hư hỏng hay gắn thấp hơn các cánh còn lại. Nếu thấy các cánh không cân bằng thì có thể vặn lắp lại. Nếu cánh quạt bị cong vênh hư hỏng thì phải thay thế ngay bằng các cánh quạt mới được mua từ chính nhà sản xuất đó. Cánh quạt bị cong vênh, hư hỏng hoặc lỏng lẻo có thể khiến quạt bị chao đảo và sẽ gây sức ép cho động cơ và móc treo quạt.

2. Tra dầu cho động cơ

tra dầu cho quạt trần

Sau 1 thời gian dài sử dụng liên tục, động cơ quạt phải hoạt động thường xuyên và cần phải bảo dưỡng. Khi quạt trần kêu rè rè và không còn mát như trước nữa thì nguyên nhân thường thấy chính là động cơ bị cạn dầu và cần phải tra thêm dầu cho động cơ.

Xem chi tiết : Hướng dẫn tra dầu cho quạt trần

3. Vặn chặt cánh quạt

Các bộ phận lỏng lẻo cũng tạo thành tiếng ồn khi quạt quay. Phần cần kiểm tra đầu tiên là các cánh quạt, nơi gắn cánh quạt vào giá đỡ và nơi giá đỡ gắn vào động cơ. Cánh quạt có thể được gắn vào giá đỡ bằng ốc vít hoặc các lỗ khóa khớp với chốt hoặc đinh tán. Các giá đỡ thường được gắn vào động cơ bằng ốc vít hoặc bu long. Siết chặt vít hoặc bu lông bằng tuốc nơ vít hoặc cờ lê nếu bị lỏng.

Chú ý kích thước của ốc vít để sử dụng tuốc nơ vít phù hợp. Điều này giúp việc vặn chặt dễ dàng hơn và không làm hỏng đầu ốc vít.

4. Vặn chặt lại đèn chiếu sáng đi kèm quạt

Nếu quạt có đèn chiếu sáng đi kèm, hãy đảm bảo tất cả bóng đèn, chụp đèn và bất kỳ bộ phận cố định nào khác đều vừa khít. Hầu hết các bóng đèn và chụp đèn được gắn chặt bằng  đinh xoắn và có thể vặn chặt bằng tay. Không nên sử dụng công cụ khác vì dễ vặn quá chặt các đinh xoắn và làm vỡ bóng đèn hay chụp đèn.

Nếu việc siết chặt ốc vít không làm các bộ phận của thiết bị chiếu sáng khít hơn, bạn có thể thêm một dải cao su dày quanh miệng bóng đèn hoặc chụp đèn, sau đó vặn chặt lại bằng vít. Các nhà sản xuất quạt cũng bán các bộ dây cao su dùng cho trường hợp này.

5. Vặn chặt nắp động cơ.

Quạt trần kêu cạch cạch và tiếng kêu không liên tục có thể do giá đỡ cánh quạt kéo nắp che quạt hoặc vỏ động cơ. Thường thì bạn có thể khắc phục điều này bằng cách nới lỏng các ốc vít của nắp động cơ, điều chỉnh một chút vị trí của nắp động cơ và vặn lại các vít. Ngoài ra, phải gắn chặt giá đỡ cánh quạt và không để cọ xát với nắp động cơ.

6. Quạt trần bị rung lắc.

Quạt trần gây ra tiếng ồn ào thường là bị rung lắc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để chẩn đoán mức độ rung lắc, trước tiên hãy đảm bảo bạn đã vặn chặt mọi thứ và cánh quạt không bị lệch. Tiếp theo, hãy làm theo các bước sau để siết chặt ốc vít của giá đỡ.

Tắt nguồn cho mạch của quạt bằng cách tắt cầu dao thích hợp trong hộp cầu dao. Bạn sẽ sử dụng công cụ kim loại làm việc gần hệ thống dây điện, vì vậy sẽ không đủ an toàn nếu chỉ tắt công tắc trên tường.

Nới lỏng các ốc vít trên nắp động cơ quạt và tháo xuống.

Kiểm tra nguồn điện trong hệ thống dây điện của quạt, sử dụng bút thử điện để đảm bảo đã tắt nguồn.

Siết chặt các vít gắn giá đỡ của quạt vào hộp điện trên trần nhà bằng tuốc nơ vít. Nếu các ốc vít lỏng lẻo, đây có thể là nguồn gốc của việc rung lắc.

Kiểm tra hộp điện bằng cách kẹp khung gắn và lắc thử. Hộp phải chắc chắn và không thể di chuyển. Nếu hộp di chuyển, hãy kiểm tra các đai ốc gắn xung quanh của hộp và vặn chặt lại. Nếu hộp bị uốn cong (thường là do vật liệu bằng nhựa và sử dụng sai mục đích) hoặc nếu hộp không được gắn vào nẹp hoặc khung trần thì phải tháo quạt và lắp hộp mới phù hợp.

Đậy nắp động cơ lại và bật lại nguồn điện để kiểm tra xem quạt còn bị rung lắc không. Nếu quạt vẫn chao đảo thì hãy thử cân lại các cánh quạt.

miếng dán cân cánh quạt trần

Có thể sử dụng một bộ dụng cụ cân cánh quạt để thực hiện việc này. Bộ dụng cụ này thường được tặng kèm khi mua quạt hoặc bạn có thể mua chúng tại bất kỳ trung tâm điện máy hoặc cửa hàng đồ gia dụng nào, bao gồm một kẹp nhựa và một vài miếng cân cánh quạt.

Cách sử dụng bộ dung cụ như sau: lắp kẹp nhựa vào cạnh sau của một trong các cánh quạt, sau đó bật quạt. Nếu quạt không còn chao đảo thì cánh quạt lắp kẹp nhựa chính là cánh quạt cần cân chỉnh. Tắt quạt và di chuyển kẹp đến một vài vị trí khác nhau trên cùng một cánh quạt để xác định nơi nào hiệu quả nhất trong việc giảm rung lắc. Cuối cùng, dán một trong các miếng cân cánh quạt vào cạnh trên của cánh quạt, dọc theo tâm cánh quạt (từ trước ra sau) và thẳng hàng với kẹp nhựa. Kiểm tra quạt một lần nữa và có thể dán thêm miếng cân cánh nếu cần thiết.

Nếu quạt vẫn chao đảo sau khi lắp kẹp nhựa, hãy thử kẹp trên các cánh quạt khác cho đến khi tìm đúng cánh quạt và sau đó tìm vị trí kẹp hiệu quả nhất và dán miếng cân cánh như trên.

>>> Tham khảo chi tiết : Cách cân cánh quạt trần bị rung lắc

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map