Hướng dẫn tra dầu cho quạt trần

Quạt trần khi sử dụng sẽ bị mài mòn dần theo thời gian nên đòi hỏi người sử dụng phải tuân theo quy trình bảo dưỡng hợp lý. Nếu thấy quạt trần khi vận hành tạo ra quá nhiều tiếng ồn thì có thể là hộp chứa dầu đã cạn khiến quạt không thể vận hành trơn tru. Hãy kiểm tra mức dầu và tra thêm dầu nếu cần để quạt vận hành trơn tru và kéo dài tuổi thọ của quạt. Việc kiểm tra quạt trần cũng liên quan đến các vấn đề an toàn vì nếu quạt có vấn đề thì sẽ gây ra các nguy cơ mất an toàn về điện.

Phần 1: Kiểm tra mức dầu

cách tra dầu cho quạt trần

1. Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng.

Hãy đọc hướng dẫn sử dụng kỹ càng để biết được loại quạt đang sử dụng có cần tra dầu hay không vì có một số loại quạt không sử dụng dầu máy, đọc các hướng dẫn tra dầu và hướng dẫn kiểm tra mức dầu của quạt.

Loại quạt bạn đang dùng có thể sẽ phải sử dụng một loại dầu máy chuyên dụng, chỉ yêu cầu tra dầu 1 năm 1 lần hoặc không sử dụng dầu. Vì thế việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại quạt đang dùng là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn lỡ làm mất sách hướng dẫn sử dụng thì có thể truy cập vào website của nhà sản xuất hoặc liên hệ trực tiếp với họ để hỏi về các vấn đề mình quan tâm. Để tìm trang web của nhà sản xuất, hãy nhìn tên nhãn hiệu trên quạt và tìm kiếm trên Google.

2. Chuẩn bị thang

Bạn cần dùng thang để tiếp cận được quạt trần ở trên cao thay vì tháo chúng xuống. Lưu ý các hướng dẫn an toàn để cố định tầm thang và phải đặt thang trên mặt đất phẳng.

3. Tắt nguồn điện của quạt

Trước khi tiến hành kiểm tra bạn cần tắt quạt và nếu quạt có đèn thì cũng cần tắt luôn để không bị bỏng nếu lỡ chạm vào bóng đèn nóng. Nếu việc tắt đèn ở quạt khiến bạn khó nhìn để kiểm tra thì hãy dùng thêm đèn pin.

4. Xác định vị trí lỗ tra dầu

lỗ tra dầu quạt trần

Thường là sẽ ở trên đầu động cơ gần ti treo. Khi nhìn tại vị trí đó bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ và thường được dán nhãn “Lỗ tra dầu”. Nếu không thể tìm thấy lỗ tra dầu thì loại quạt bạn đang sử dụng có thể là không dùng dầu máy.

Ti treo là phần kết nối giữa động cơ và phần đế, là một thanh hẹp dạng ống nối quạt với trần nhà.

5. Đưa dụng cụ thông ống vào lỗ tra dầu

Đây là cách để kiểm tra mức dầu quạt. Gấp ống vải thông ống lại đến khi có khổ rộng khoảng 1.3cm tạo thành 1 cái móc sau đó nhúng vào lỗ tra dầu.

  • Nếu khi rút ra thấy có dầu trên đó thì vấn đề của quạt không phải do thiếu dầu.
  • Nếu không thấy có dầu thì phải tra thêm.

Xem bài viết : Bí quyết loại bỏ tiếng kêu từ quạt trần

Phần 2: Tra dầu

1. Mua dầu máy không chứa chất tẩy rửa.

dầu tra quạt trần

Đây là loại dầu tốt nhất dùng cho quạt trần. Không phải dùng bất cứ loại dầu nào cũng được vì một số loại dầu máy dễ cháy và có thể gây cháy động cơ. Nếu trong sách hướng dẫn sử dụng của quạt trần yêu cầu sử dụng một loại dầu máy đặc biệt nào thì hãy mua đúng loại đó.

Nên mua loại dầu với độ nhớt 10, 15, 20 OW. Không nên dùng loại dầu 3 trong 1 hoặc loại có chứa chất tẩy rửa.

Có thể thử dầu Hunter phù hợp với hầu hết các loại động cơ quạt trần.

Không nên dùng dầu WD-40, đây không phải là một loại dầu máy mà chỉ dùng để làm sạch vòng bi chứ không tốt cho các bộ phận chuyển động.

2. Lau quạt và lỗ tra dầu.

vệ sinh quạt trước khi tra dầu

Sử dụng một miếng giẻ để lau quạt với chất tẩy rửa đa năng để loại bỏ hết bụi bẩn. Phải làm sạch quạt trước khi tra dầu để bụi bẩn không làm tắc lỗ tra dầu.

Làm sạch lỗ dầu bằng dụng cụ làm sạch ống. Quạt có sạch thì mới hoạt động được tốt nhất.

Khi lau động cơ quạt không nên dùng chất tẩy rửa đa năng mà chỉ nên dùng một miếng giẻ.

3. Đổ 30 – 50ml dầu vào lỗ tra dầu

tra dầu cho quạt trần

Đổ dầu từ từ vào trong lỗ tra dầu. Sử dụng dụng cụ thông ống để kiểm tra mức dầu đổ vào và dừng không đổ dầu nữa khi mức dầu lên cao chạm vào dụng cụ thông ống.

Nếu quạt không được tra dầu trong thời gian dài thì có thể sẽ cần nhiều hơn 30 -50ml dầu.

4. Kiểm tra quạt

kiểm tra quạt trần hoạt động

Bật quạt của bạn ở chế độ chậm và nghe xem còn tiếng động bất thường nào không. Theo nguyên tắc sau khi tra dầu thì quạt sẽ vận hành trơn tru hơn. Nếu quạt vẫn có vấn đề thì không phải do cạn dầu. Không cần thêm dầu nữa vì vấn đề nằm ở chỗ khác.

Thay vì bật quạt, bạn cũng có thể từ từ quay cánh quạt bằng tay trong khi tắt nguồn. Bạn vẫn có thể nghe thấy tiếng động bất thường nếu có.

5. Liên hệ trợ giúp nếu vẫn còn vấn đề.

Nếu việc tra dầu cho quạt không phải là giải pháp khắc phục được vấn đề của bạn, bạn nên liên hệ với một chuyên gia có thể khắc phục sự cố quạt. Tốt nhất là tìm một người chuyên về quạt hơn là thợ điện thông thường.

Phải đọc trước khi vào phần 3 : Hướng dẫn lắp đặt quạt trần đèn trang trí

Phần 3: Tháo quạt (trong trường hợp cần thiết)

cách tháo quạt trần

1. Kiểm tra

Chỉ nên tháo quạt khi thực sự cần thiết vì nhiều mẫu quạt vẫn có thể tra được dầu mà không cần tháo rời quạt và việc tháo rời quạt trần khá là phức tạp. Trường hợp không thể làm gì khác mà phải tháo quạt đó là khi quạt có thân trụ liền khối.

2. Tắt nguồn điện của phòng lắp quạt trần.

Tìm hộp điện tổng và ngắt điện của cả căn phòng nơi lắp quạt trần. Để chắc chắn là đã ngắt đúng nguồn điện hãy thử bật lại quạt xem có chạy không. Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn điện khi tháo quạt. Bạn cũng có thể dùng bút thử điện để thử xem dây điện có điện chạy qua không. Thiết bị này có thể dễ dàng mua ở bất kỳ cửa hàng đồ điện nào.

3. Tháo rời bóng đèn gắn với quạt.

Nếu quạt trần có kèm theo bóng đèn thì phải tháo đèn trước. Cần chuẩn bị thang và tua vít. Trèo lên thang và tháo bóng đèn bằng cách vặn các bóng đèn ngược chiều kim đồng hồ. Vừa tháo vừa giữ bóng đèn để không bị rơi vỡ.

Cũng phải tháo cả các đai ốc bảo vệ của đèn (nếu có) bằng cờ lê. Khi đã tháo hết đai ốc thì chỉ cần kéo nhẹ là đã tháo được đèn.

Sau khi gỡ xong thì đặt bóng đèn gọn vào một bên.

4. Tháo rời cánh quạt.

tháo rời cánh quạt trần

Sử dụng tua vít đầu cạnh vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ để tháo các cánh quạt ra. Chú ý là phải tháo các ốc vít gắn cánh quạt vào thân quạt. Cánh quạt sau khi tháo ra nên được đặt xuống đất hoặc trên bàn. Bạn có thể cần sự giúp đỡ từ một người khác để giữ cánh quạt khi hạ chúng xuống.

Cũng có thể sử dụng một tua vít điện để tháo cánh quạt dễ dàng hơn.

5. Tháo động cơ quạt.

Tháo quạt trần khỏi trần nhà bằng cách tháo vỏ bọc xung quanh động cơ. Tháo các ốc vít đang gắn vỏ quạt (là bộ phận bao trùm trên động cơ). Có lẽ sẽ có bốn ốc vít cần tháo. Một tay tháo ốc vít một tay giữ thân quạt. Khi tháo xong toàn bộ ốc vít là có thể hạ quạt xuống.

Nếu không nhìn thấy ốc vít đang gắn vỏ động cơ, thì chúng có thể được bao phủ bởi một vòng trang trí.

6. Tháo dây quạt.

Khi hạ động cơ xuống thì sẽ kéo theo dây nối quạt với trần nhà. Tìm điểm nối của dây mà được che bằng nắp nhựa rồi tháo nắp theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi tháo dây xong thì có thể đặt động cơ quạt ngay trên bàn.

Quấn các đầu dây điện rủ xuống từ trần nhà bằng băng keo cách điện màu đen.

7. Tra dầu vào động cơ quạt.

tra dầu cho động cơ quạt trần

Tìm vòng bi ở phía trên và phía dưới của động cơ, tìm nơi mà các bộ phận chuyển động gắn với bộ phận cố đinh.Bạn sẽ thấy một đường tiếp giáp nhỏ chính là mép ổ trục. Nhỏ ba đến bốn giọt dầu máy không chất tẩy rửa vào ổ trục trên cùng. Sau đó, quay động cơ khoảng 10 lần để dầu tràn vào toàn bộ ổ trục.

Làm tương tự với các vòng bi dưới. Lật ngược động cơ và thêm một vài giọt dầu vào điểm kết nối của cánh quạt và động cơ. Xoay phần dưới cùng của động cơ 10 lần để dầu tràn vào vòng bi.

8. Lắp lại động cơ quạt.

Làm ngược lại các bước tháo rời để lắp lại quạt hoặc sử dụng sách hướng dẫn để làm từng bước. Đầu tiên là nối lại đường dây sau đó lắp lại nắp động cơ rồi đến các cánh quạt. Để gắn các ốc vít, hãy xoay chúng theo chiều kim đồng hồ.

9. Thử quạt.

Sau khi lắp lại quạt, hãy bật quạt ở chế độ chậm để đảm bảo quạt đã được lắp ổn. Bật lại nguồn điện của cả phòng để sử dụng quạt. Nếu chỉ là vấn đề thiếu dầu thì sau các bước này quạt sẽ vận hành tốt. Nếu vẫn có vấn đề thì phải thuê thợ sửa quạt về kiểm tra lại.

Mẹo nhỏ:

Bạn nên kiểm tra bình chứa dầu và tra thêm dầu cho quạt mỗi khi di chuyển vị trí của quạt. Khi quạt bị nghiêng hoặc bị di chuyển thì dầu có thể dễ dàng rò rỉ ra khỏi bình chứa. Nên tra lại dầu trước khi lắp lại quạt tại vị trí mới.

Lưu ý:

  • Tắt nguồn điện trong cả phòng trước khi tháo quạt.
  • Đảm bảo quạt và đèn gắn trên quạt phải tắt trước khi bắt tay vào việc.

Tham khảo ngay : Top 10 quạt trần trang trí bán chạy nhất mùa hè 2022.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map