Hướng dẫn vệ sinh quạt trần trang trí

Giống như các thiết bị khác, quạt trần trang trí thỉnh thoảng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Nếu để lâu không lau dọn thì bụi bẩn sẽ bám dày trên các cánh quạt và bay ra khắp phòng khi bật quạt lên khiến bụi bám vào bề mặt nội thất và gây khó khăn cho việc vệ sinh bảo dưỡng các đồ đạc khác trong phòng. May mắn là việc vệ sinh quạt trần không hề phức tạp và bạn nên vệ sinh quạt mỗi tháng một lần với các công cụ phù hợp để việc vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Phương pháp 1: Dùng máy hút bụi để vệ sinh quạt trần

vệ sinh quạt trần bằng máy hút bụi

1. Kiểm tra xem máy hút bụi có thiết bị đi kèm dành cho việc vệ sinh quạt trần hay không

Nhiều máy hút bụi thường bao gồm bộ phận đi kèm cho phép người sử dụng gắn thêm một bàn chải trên vòi hút chân không, giúp dễ dàng lau bụi trên bề mặt mà không phải lo lắng về việc phân tán bụi ở mọi nơi. Nếu muốn sử dụng máy hút bụi để vệ sinh quạt trần thì đây là bộ phận cần có. Nếu máy hút bụi của bạn không bao gồm bộ phần đi kèm này thì có thể mua thêm với giá rất rẻ.

Nên sử dụng loại có bàn chải rộng dẹt chứ không phải hình tròn để có kết quả tốt nhất.

2. Nới dài tay cầm của máy hút bụi để vệ sinh quạt

Đứng hơi lệch về một bên quạt phía bên dưới quạt trần và giữ tay cầm máy hút bụi. Bạn có thể sẽ cần phải đứng lên ghế hoặc thang nếu chiều cao chưa đủ. Chọn vị trí đứng để có thể thoải mái di chuyển tay cầm máy hút bụi.

Khi đứng trên thang hoặc ghế nên cẩn trọng tránh trường hợp việc di chuyển tay cầm máy hút bụi khi làm sạch khiến bạn bị ngã.

3. Lau dọc cánh quạt

Bật máy hút bụi và bắt đầu hút bụi từng cánh quạt. Di chuyển tay cầm thẳng theo một hướng sau đó quay lại để không bỏ sót vị trí nào. Mỗi lần di chuyển nên dứt khoát từ trước đến sau chứ không nên di qua lại sẽ khiến bụi bay ra ngoài.

4. Lau bụi còn sót lại

Sẽ có bụi bay ra ngoài trong quá trình làm sạch nên sau khi hút bụi cánh quạt bạn nên xem các đồ nội thất hoặc sàn nhà có bị dính bụi không. Nếu có hãy dùng máy hút bụi hoặc khăn lau để làm sạch lại các khu vực này.

>>> Tham khảo bài viết : Nên lắp quạt trần quay theo chiều nào?

Phương pháp 2: Dùng cây lau bụi cán dài để vệ sinh quạt trần

làm sạch quạt trần bằng chổi lau

1. Mua cây lau bụi cán dài.

Nên mua cây lau bụi từ tính hoặc Swiffer. Cây lau bụi từ tính sử dụng điện tích tĩnh để thu hút và giữ bụi, trong khi cây lau bụi Swiffer có thiết kế đặc biệt để bụi bám và không bay ra ngoài. Cây lau bụi từ tính thường có chiều dài trên 1m, do đó, sẽ phù hợp với một người có chiều cao trung bình (mặc dù vẫn có thể cần thêm một chiếc ghế đẩu). Nếu sử dụng cây lau bụi Swiffer, bạn vẫn sẽ cần thêm một bộ tay cầm nối dài giá rẻ và có thể được mua cùng với cây lau bụi thông thường tại bất kỳ cửa hàng đồ gia dụng nào.

2. Sạc điện tích cho cây lau bụi từ tính.

Cây lau bụi từ tính cần được tích điện thích hợp để hút bụi. Để thực hiện điều này, hãy lấy một chiếc túi mua hàng bằng nhựa đơn giản và kẹp nó quanh đầu của cây lau bụi, sau đó chà xát qua lại để làm xù các sợi lau bụi và tạo ra tĩnh điện. Bây giờ cây lau bụi sẽ có thể từ hóa bụi bẩn gần đó mà không cần chạm vào.

Cẩn trọng khi chạm vào bề mặt kim loại sau khi sử dụng cây lau từ tính. Bất cứ khi nào tiếp xúc với tĩnh điện sẽ có thể bị sốc tĩnh điện nhẹ, có thể gây giật mình và châm chích.

3. Đảm bảo đầu hoặc miếng lau bụi sạch.

Nếu bạn sử dụng cây lau Swiffer hoặc một loại cây lau cán dài với miếng lau bụi dùng một lần, hãy bắt đầu bằng cách gắn một đầu hoặc miếng lót bụi mới. Những miếng đệm đã qua sử dụng bị dính bụi thì sẽ không giữ được bụi mới và thậm chí bụi cũ sẽ có thể bị rơi ra và tạo ra một mớ hỗn độn mới. Lắp một miếng đệm mới hoặc đầu phủ bụi vào phần cuối của tay cầm nối dài và tiếp tục lau bụi.

4. Từ từ lau bụi từ đầu đến cuối cánh quạt.

Giơ cao tay cầm của cây lau bụi và lau cánh quạt. Lặp lại quá trình này cho các cánh quạt còn lại.

Đi chậm lau chậm để không bị hắt bụi vào người.

5. Thay thế đầu lau bụi hoặc miếng lót khi cần thiết.

Nếu quạt quá bẩn hoặc miếng lót bụi không thể sử dụng được thêm nữa trước khi lau sạch cánh quạt thì hãy dừng lại để thay thế đầu lau bụi hoặc miếng lót. Nếu không thay thế thì sẽ chỉ quét bụi khỏi cánh quạt và hắt xuống sàn nhà. Việc thay thế này không hề tốn kém nên bạn nên chuẩn bị sẵn một vài miếng lót dự trữ trước khi tiến hành để có thể hoàn thành công việc sớm.

>>> Tham khảo bài viết : Cách cân cánh quạt trần bị rung lắc

Phương pháp 3: Vệ sinh quạt trần bằng tay

vệ sinh quạt trần bằng khăn tay

1. Sử dụng một miếng vải hoặc găng tay lau bụi.

Găng tay chống bụi dễ dàng xỏ vào tay và giúp lau sạch bụi rất nhanh nhưng nếu có thêm một miếng vải lau sẽ giúp bạn tiết kiệm vật tư hơn. Nên nhúng ẩm miếng vải để lau được sạch hơn. Các vật liệu mềm như cotton và vật liệu tổng hợp như microfiber sẽ giúp lau bụi tốt hơn, đặc biệt là khi ẩm ướt.

2. Chuẩn bị thang để tiếp cận được quạt trần.

Sử dụng thang trong nhà hoặc ghế đẩu, cẩn thận bước lên và hơi nghiêng về phía quạt. Một trong những lợi thế của việc làm sạch quạt trần bằng tay là có thể nắm giữ trực tiếp cánh quạt để giữ ổn định và sau khi lau xong một cánh thì chỉ cần xoay cánh quạt để tiếp cận cánh quạt tiếp theo.

Hãy cực kỳ cẩn thận khi sử dụng thang cho các công việc gia đình. Nếu có thể thì nên nhờ một người khác giữ thang hộ và không bao giờ leo lên bậc cao nhất. Nếu không có ai giúp đỡ thì hãy di chuyển thật cẩn thận chậm rãi khi ở trên thang để không bị rung chuyển.

3. Xịt phun bụi.

Bạn nên sử dụng một loại bình xịt bụi như Pledge hoặc Endust để có kết quả tốt nhất; những thuốc xịt này cung cấp một lớp độ ẩm để giữ bụi và giúp làm bóng các bề mặt. Chỉ cần xịt một lớp mỏng trên mỗi cánh quạt và không cần làm ẩm miếng vải lau khi sử dụng bình xịt bụi.

Một số thuốc xịt bụi có chứa sáp có thể tích tụ trên bề mặt và có thể không tốt cho quạt theo thời gian nên không được khuyến khích sử dụng trên một số vật liệu nhất định. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để chắc chắn mua được loại phù hợp.

4. Lau cánh quạt.

Lau từng cánh quạt bằng găng tay hoặc khăn lau bụi theo chiều dọc, lau từng lần dứt khoát. Nếu quạt nhiều bụi thì có thể sẽ phải lau nhiều lần và cần phải giặt khăn lau nhiều lần trước khi tiếp tục. Có thể dùng bình xịt bụi thêm nếu muốn và nhớ phải lau dọn bụi vương ra sau khi kết thúc.

Những điều cần chú ý khi vệ sinh quạt trần trang trí

Lời khuyên:

  • Nếu bạn chỉ cần làm sạch bụi cánh quạt thì có thể sử dụng vỏ gối cũ. Chỉ cần luồn cánh quạt vào vỏ gối và kéo xuống – bằng cách này bạn sẽ giữ tất cả bụi trong vỏ gối và không bị vương vào không khí / sàn nhà.
  • Hoàn thiện bằng một lớp đánh bóng bụi để có lớp bảo vệ bóng mượt khiến bụi bẩn khó tích tụ hơn.
  • Nếu là quạt trần trang trí có gắn đèn chiếu sáng, hãy tắt đèn trước khi bắt đầu.
  • Sử dụng chổi hoặc khăn lau lông thông thường sẽ có tác dụng nhưng cũng sẽ để lại bụi vương vãi khắp phòng.

Lưu ý:

  • Bụi có thể gây ngạt và gây ra các triệu chứng dị ứng. Cố gắng không hít phải bụi hoặc để bụi bay vào mắt.
  • Hãy cẩn thận khi sử dụng thang. Nếu phải sử dụng ghế, hãy chọn loại có thể chịu được trọng lượng của bạn. Không bao giờ đứng trên những vật ọp ẹp hoặc không ổn định.
gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map