Nên lắp quạt trần quay theo chiều nào?

Hướng quay của quạt trần trong mùa hè và mùa đông nên được lắp theo chiều nào? Liệu quạt trần của bạn có đang được lắp đặt hướng quay thích hợp cho từng mùa? Việc lắp đặt hướng quay đúng cách cho mùa đông hoặc mùa hè sẽ giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Quạt trần giúp lưu thông không khí tuyệt vời, và bạn có thể tối ưu hóa những lợi ích này bằng cách đảm bảo vòng quay của cánh quạt chính xác để lưu thông không khí ấm trong mùa đông hoặc tạo hiệu ứng gió tốt hơn trong mùa hè nóng bức.

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng?

quạt trần quay chiều nào là đúng

Hướng quay sẽ quyết định hiệu suất của quạt trần

  1. Trong mùa đông

Để lưu chuyển không khí ấm áp lẩn quẩn trên trần nhà, các cánh quạt nên quay theo chiều kim đồng hồ. Chuyển động này sẽ đẩy không khí mát lên và kéo không khí ấm xuống hai bên của căn phòng giúp phân phối nhiệt đều cho cả căn phòng.

  1. Trong mùa hè

Để tạo ra gió mát, các cánh quạt nên quay ngược chiều kim đồng hồ. Chuyển động không khí khi quạt quay có tác dụng thoải mái giống như khi bạn tự quạt bằng một tờ tạp chí để giải tỏa không khí nóng bức ngột ngạt.

Bản thân quạt trần không tự làm nóng hoặc làm mát căn phòng, nhưng cánh quạt quay giúp lưu thông không khí được cải thiện, giúp không gian sống thêm thoải mái.

Lưu ý:

Nhiều quạt trần được vận hành theo hướng dẫn trên. Ngoài ra, thì một số mẫu được thiết kế ở nước ngoài có thể không hoạt động theo tiêu chuẩn này.

Vì vậy nếu bạn không thấy quạt trần của mình hoạt động tốt theo hướng dẫn cài đặt theo mùa như trên, hãy thay đổi và lưu ý sự khác biệt rõ rệt. Các cài đặt dành cho mùa hè / mùa đông này được cung cấp dưới dạng hướng dẫn gợi ý cho người sử dụng khám phá các ứng dụng của quạt trần để giúp quạt hoạt động hiệu quả hơn theo mùa.

  1. Trải nghiệm

Các cài đặt quạt và góc độ của cánh quạt được quy định bởi nhà sản xuất và các tính năng thiết kế này sẽ quyết định cách quạt hoạt động, vì vậy quạt của bạn có thể được thiết kế để hoạt động ngược lại với các hướng dẫn ở trên. Nếu trong hướng dẫn sử dụng của quạt có hướng dẫn sử dụng vào mùa hè / mùa đông, hãy làm theo các hướng dẫn đó.

Nhưng trong trường hợp không có thông tin về cài đặt nào là tốt nhất cho mùa hè hoặc mùa đông cho quạt, hãy làm theo các đề xuất như trên hoặc tiến hành tự thử nghiệm.

Thử cài đặt đầu tiên hoặc cài đặt quay theo chiều kim đồng hồ, hãy tìm ra nơi có chuyển động không khí, sau đó ghi chú lại. Sau đó thử cài đặt thứ hai hoặc đảo ngược chiều quay. Biểu hiện của hiệu ứng cài đặt tối ưu là: vào mùa hè, bạn có thể cảm nhận không khí lưu thông bên dưới và xung quanh khu vực quay của quạt. Vào một ngày nóng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể phát hiện sự lưu thông không khí khi ở đúng cài đặt.

Tham khảo bài viết : Hướng dẫn tra dầu cho quạt trần

Vào mùa đông, không khí nóng bốc lên và lẩn quẩn ở trần nhà. Trong cài đặt mùa đông chính xác, quạt nên đẩy không khí mát lên và hút luồng khí nóng đó xuống các bức tường bên của căn phòng. Thực tế bạn sẽ cảm thấy không có chuyển động không khí bên dưới và chỉ có một chút không khí lưu thông gần các bức tường. Trong mùa hè thiết lập này không giúp lưu thông không khí cho căn phòng, nhưng có thể mang không khí nóng xuống để làm ấm không khí mát hơn gần sàn nhà trong mùa đông khi bật sưởi.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map