Đèn treo tường là gì?

Đèn tường là loại đèn chiếu sáng được gắn lên tường giúp bổ sung ánh sáng và mang lại ánh sáng xung quanh cho các khu vực như hành lang, phòng tắm, phòng ngủ, cầu thang, ngoài trời và các không gian khác trong nhà. Đèn treo tường có thể được tìm thấy dễ dàng trong bất kỳ không gian nào cần ánh sáng bổ sung hoặc ánh sáng tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái. Mặc dù tất cả các mẫu đèn tường đều lấy cảm hứng từ 1 thiết kế chung nhưng mẫu mã và tính ứng dụng của chúng lại có rất nhiều sự khác nhau. Nên kết hợp đèn treo tường với các loại đèn trần khác để thắp sáng toàn bộ không gian.

1. Cấu tạo đèn treo tường

đèn treo tường là gì

a. Các bộ phận cấu thành

Hầu hết đèn tường đều có những yếu tố thiết kế chung. Nguyên liệu tạo thành những chiếc đèn tường có thể được chế tác từ nhiều loại vật liệu khác nhau như : đồng, hợp kim, nhựa, vải hoặc pha lê, thủy tinh. Do được treo ngang tầm mắt và khá nổi bật nên đèn treo tường cần được thiết kế đẹp mắt, ấn tượng. Đèn treo tường ngoài trời phải được làm bằng các loại vật liệu chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết như kim loại sơn chống rỉ, thủy tinh, nhựa hoặc hợp kim cao cấp. Các bộ phần tạo nên một chiếc đèn tường hoàn chỉnh bao gồm:

•    Đế đèn : được thiết kế đơn giản nhưng vô cùng quan trọng trong trang trí. Mặt sau của nó gắn vào tường được dùng để che giấu dây điện, ốc vít. Đế đèn có thể chịu được trọng lượng của toàn bộ chiếc đèn và dùng để cố định tay và chao đèn.

•    Tay đèn : 1 đầu được kéo dài từ đế đèn, đầu còn lại được gắn chao đèn và bóng đèn. Tay đèn có thể được thiết kế cong với nhiều hoa văn họa tiết hoặc đơn giản và kiểu dáng đẹp. Chiều dài của tay đèn quyết định chiều cao và phần nhô ra của chiếc đèn treo tường.

•    Công tắc nguồn: Tùy thuộc vào vị trí và thiết kế của đèn tường, chúng có thể có một công tắc nguồn bật / tắt được tích hợp. Hiện nay, rất ít mẫu sử dụng công tắc tích hợp vào đèn do thường sử dụng công tắc điện được lắp đặt sẵn trong nhà.

•    Chao đèn: Vì đèn tường được treo ngang tầm mắt nên chúng sẽ cần một chao đèn để khuếch tán ánh sáng trực tiếp của bóng đèn. Đồng thời, chúng được thiết kế đẹp mắt nên cũng tăng thêm giá trị trang trí cho đèn treo tường.

•    Dimmer : hay còn gọi là bộ chiết áp. Nhiều đèn treo tường sử dụng một dimmer, giúp dễ dàng điều chỉnh ánh sáng giúp tiết kiệm điện tiêu thụ và tăng giảm ánh sáng theo sở thích. Dimmer thường được lắp cho đèn tường khu vực hành lang, lối đi ngoài trời, phòng tắm và cầu thang,….

b. Bóng đèn

Đèn treo tường thường sử dụng bóng đèn LED, sợi đốt hoặc huỳnh quang. Kích thước và thiết kế của đèn treo tường sẽ quyết định loại bóng đèn tương thích với nó. Mỗi loại bóng đèn đều có những ưu và nhược điểm riêng.

– Bóng đèn sợi đốt

•    Ưu điểm: Phát ra ánh sáng nhẹ mà chúng ta thường thấy, giá thành rẻ.
•    Nhược điểm: Cần thay thế thường xuyên, tốn điện.

– Bóng đèn huỳnh quang

•    Ưu điểm: Sử dụng điện ít hơn 90% so với bóng đèn sợi đốt, tỏa ra ít nhiệt, tuổi thọ gấp 10 lần so với bóng đèn sợi đốt.
•    Nhược điểm: Đắt tiền, không sử dụng được dimmer, chứa thủy ngân độc hại, ánh sáng gây chói mắt, khó chịu và không chân thực như bóng đèn sợi đốt truyền thống.

– Bóng đèn LED

•    Ưu điểm: Tiết kiệm điện, tuổi thọ cao (lên đến 20 năm), không phát ra tia UV, cực tím, thân thiện với môi trường
•    Nhược điểm: Đắt tiền.

c. Nguồn điện

Đèn treo tường trong nhà có thể được cung cấp năng lượng bởi pin hoặc điện lưới. Các loại đèn tường thường sử dụng nguồn điện lưới 220v.

Đèn treo tường LED sử dụng bóng LED thì phải có bộ đổi nguồn thích hợp và đây là loại đèn phổ biến nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm và an toàn khi sử dụng.

Lưu ý: Luôn kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng trước khi mua hoặc lắp đặt bất kỳ loại đèn chiếu sáng nào.

2. Phân loại đèn tường

Đèn tường có rất nhiều loại nhưng được khách hàng sử dụng phổ biến nhất là những loại sau đây

các loại đèn treo tường

a. Đèn tường đơn

Đây là loại đèn treo tường phổ biến nhất với 1 bóng đèn và 1 chao đèn. Những loại đèn tường này có thể được chế tạo từ bất kỳ vật liệu đạt tiêu chuẩn nào, và vật liệu phổ biến nhất là : hợp kim, đồng, nhựa và thủy tinh,… Khi nghĩ về một chiếc đèn treo tường, nhiều người luôn nghĩ rằng đây là 1 món đồ trang trí nội thất cao cấp. Các mẫu đèn mang phong cách truyền thống được rất nhiều người yêu thích nên có rất nhiều mẫu mã nhưng các mẫu đèn hiện đại, độc đáo với , kiểu dáng đẹp hơn cũng có rất nhiều. Chao đèn treo tường thường được gắn ở 1 đầu tay đèn (trên hoặc dưới) hoặc ở cả trên và dưới. Hướng của chao đèn phụ thuộc vào thiết kế và nhiệm vụ của đèn tường.

b. Đèn tường xoay hướng

Giống như đèn tường thông thường, tuy nhiên thiết kế của chúng bao gồm một bản lề rời. Bản lề làm cho đèn dễ dàng điều chỉnh để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật cụ thể hoặc các điểm đặc biệt trong toàn bộ căn phòng.

c. Đèn tường nhiều chao

Bao gồm nhiều bóng đèn và chao đèn. Những loại đèn này thường được thấy ở những không gian rộng lớn và cần nhiều ánh sáng. Đèn đôi bao gồm ít nhất 2 bóng đèn và chao đèn kéo dài đối xứng từ cánh tay trung tâm hoặc đế đèn phía sau.

d. Đèn tường nến

Đèn treo tường nến được thiết kế để mô phỏng hình ảnh chân thực của ngọn lửa, mẫu đèn này rất phổ biến ở Châu Âu ở thế kỷ 19. Những mẫu đèn tường này mang 1 vẻ đẹp cổ điển, và thường không sử dụng chao đèn để làm nổi bật hình ảnh ngọn nến đang cháy rực rỡ. Đèn tường nến có thể có một, hai hoặc nhiều bóng đèn.

e. Đèn treo tường ngoài trời

Đèn tường ngoài trời có thiết kế khá giống với đèn tường trong nhà. Và điểm đăc biệt nhất của chúng là được làm từ vật liệu cao cấp có chịu được mưa năng để tránh thiệt hại từ mưa, gió và tuyết. Mẫu đèn này thường bao gồm một lớp bảo vệ bóng đèn và dây điện để ngăn nước hoặc lá cây tích tụ trong đèn. Đèn tường ngoài trời có thể có các tính năng như tự động tắt và cảm biến chuyển động. Đèn ngoài trời chiếu sáng lối đi và tăng thêm sự hấp dẫn bên ngoài nhà, đồng thời giúp bảo vệ an toàn cho toàn bộ ngôi nhà.

f. Đèn tường tay xoay

Bao gồm một bản lề và tay đèn có thể tùy chỉnh. Trái ngược với đèn tường xoay hướng, chỉ có thể điều chỉnh lên xuống hoặc sang bên, loại đèn này dễ dàng và thoải mái điều chỉnh hơn nhiều. Đèn tường tay xoay có thể được di chuyển đến gần tường hoặc xa hơn và được xoay để  đảm bảo nhiệm vụ chiếu sáng đạt hiệu quả tốt nhất. Đèn tường tay xoay thường được dùng trong phòng đọc sách và đầu giường trong các căn phòng quá nhỏ để đặt một chiếc bàn nhỏ. Công tắc bật / tắt và bộ chiết áp điều chỉnh độ sáng rất thích hợp cho loại đèn này.

g. Đèn ốp tường

Đèn ốp tường không có tay đèn, nhưng thay vào đó nó được gắn trực tiếp lên bề mặt tường. Loại đèn này được được bao bọc hoàn toàn, và thường có bề mặt thủy tinh mờ để phát ra ánh sáng khuếch tán. Những loại đèn này rất lý tưởng trong hành lang hẹp, và có thiết kế đơn giản và gọn hơn so với loại đèn tường truyền thống. Đèn ốp tường cung cấp ánh sáng chung.

3. Phong cách đèn treo tường

Đèn tường có đầy đủ mọi phong cách để khách hàng dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với công trình kiến trúc của mình.

phong cách đèn tường

 • Hiện đại

Đèn tường hiện đại thường có mẫu mã và kiểu dáng thẳng. Hình dạng hình học, đơn giản , ít hoa văn họa tiết và kính là các những điều thường thấy ở mẫu đèn hiện đại này.

 • Cổ điển

Đèn tường cổ điển thường có các hoa văn, họa tiết ấn tượng trong thiết kế. Đèn cổ điển mang vẻ đẹp trang trí cao, và có thể gợi lại nét đẹp thời gian. Các điểm nổi bật trong thiết kế của đèn tường cổ điển là hoa văn, họa tiết, tay cong và thường làm bằng đồng.

 • Tân cổ điển

Đèn tân cổ điển giúp thu hẹp khoảng cách giữa phong cách truyền thống và hiện đại, sử dụng cả điều mới mẻ và cổ xưa để tạo ra một chiếc đèn độc đáo, ấn tượng.

 • Mộc mạc

Thường được thấy trong những ngôi nhà ở nông thôn hoặc không gian cổ kính, thiết kế đơn gian sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên mang lại 1 vẻ đẹp ấm áp, thoải mái và nhẹ nhàng.

 • Thủ công

Phong cách này lấy cảm hứng từ những người thợ thủ công – đơn giản mà hiệu quả. Đường thẳng, đơn giản, góc cạnh sắc nét và vật liệu hiện đại là những đặc điểm nổi bật của phong cách thủ công.

 • Công nghiệp

Phong cách công nghiệp bắt chước những thiết kế bên trong nhà máy của thế kỷ trước, mang đến 1 vẻ đẹp độc đáo, mới lạ. Những đèn này sử dụng kim loại, bóng đèn cổ điển và các họa tiết đơn giản để đạt được vẻ đẹp đặc trưng của chúng.

4. Kích thước đèn

Đèn tường thường có kích thước khác nhau, nhưng chiều rộng thường thấy là từ 10cm đến 50cm. Đèn tường được sử dụng cho mục đích chiếu sáng nhiệm vụ phải tỷ lệ thuận với vật thể mà chúng đang chiếu sáng.
•    Đèn tường trong phòng tắm có kích thước thông thường nên có chiều dài khoảng 20cm-25cm.
•    Đèn tường đặt trước cửa nên có chiều cao bằng ¼ chiều cao của cửa.
•    Đèn tường được lắp gần với vật cần chiếu sáng nên có kích thước nhỏ hơn và lớn hơn nếu cách xa.
•    Xem xét vị trí lắp đặt đèn tường khi lắp đặt nhiều đèn trong cùng 1 không gian. Với đèn tường lớn nên đặt xa nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Đèn tường nhỏ thì có thể lắp gần nhau.

5. Vị trí treo đèn

Vị trí lý tưởng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như : kích thước, mẫu mã và kiểu dáng của đèn tường loại cũng như kích thước phòng và kích thước của vật cần được chiếu sáng,…

vị trí treo đèn tường

 • Không gian chung

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí lắp đèn tường phải cao ít nhất 1,7m so với sàn nhà. Điều này phụ thuộc vào tầm mắt của mọi người trong nhà.

Trong các không gian được sử dụng chủ yếu để ngồi xuống, vị trí lắp đặt có thể thấp hơn một chút để phù hợp với tầm mắt thấp hơn từ vị trí ngồi (phòng khách và phòng ăn)

 • Cầu thang

Lắp đèn tường ở vị trí khoảng 3/4 tường dọc theo cầu thang.

Lắp các đèn treo tường cao hơn một chút so với các nơi khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Phòng tắm

10cm là khoảng cách giữa khung gương của phòng tắm và đèn tường. Đèn tường cao hơn 1,6m so với sàn nhà và cách nhau 90cm.

 • Hành lang

Đặt đèn hành lang cao ít nhất 1,6m so với sàn nhà.

Trong các ngôi nhà có trần cao, đèn hành lang có thể cao hơn 1 chút. Phải đảm bảo không nhìn thấy đỉnh của đèn treo tường khi đứng.

Nếu lắp nhiều đèn tường trên 1 hành lang, đảm bảo khoảng cách giữa chúng phải là : 2,5m -3m.

Trong hành lang hẹp, hãy chọn những chiếc đèn mỏng nhô ra 10cm hoặc ít hơn từ tường. Điều này sẽ giúp cho hành lang không cảm thấy chật chội, và giúp mọi người không va chạm vào đèn.
Nếu lắp đặt đèn dọc theo hai bên hành lang, hãy lắp đặt xen kẽ để đèn không đối diện nhau.

 • Ngoài trời

Đèn tường ngoài trời nên để gần ngang tầm mắt hoặc cao khoảng 1,8m so với mặt đất. Khoảng cách giữa 2 đèn là 2,5m – 3m.

Bài viết liên quan : Xác định độ cao của đèn treo tường trên đầu giường

6. Lưu ý khi chọn đèn

Bóng đèn LED giúp tiết kiệm điện và có tuổi thọ cao hơn so với các loại bóng đèn khác.

Hãy xem xét chất liệu và thiết kế của đèn treo tường ngoài trời để không phải lo lắng về mưa nắng và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tham khảo ý kiến của thợ điện hoặc liên hệ tới Hotline 0977.633.911 của Joymart để nhận được sự trợ giúp.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map