5 lý do khiến bóng đèn liên tục cháy hỏng

Nếu bóng đèn trong ngôi nhà của bạn thường xuyên bị cháy hỏng, thì chắc chắn là phải có lý do nào đó dẫn đến việc cháy hỏng đó. Đừng cho rằng nó là việc bình thường, vì theo tiêu chuẩn thì bóng đèn sợi đốt có tuổi thọ trung bình khoảng 1.000 giờ, và bóng đèn compact hoặc đèn LED với tuổi thọ có thể kéo dài vài nghìn đến hàng chục nghìn giờ. Vì vậy, ngay cả một bóng đèn sợi đốt được thắp sáng trong bốn đến năm giờ mỗi ngày thì chúng cũng sẽ hoạt động được khoảng 6 tháng. Nếu bóng đèn của bạn đang dùng bị cháy hỏng trong thời gian ngắn hơn 6 tháng, thì bạn cần xem xét các lý do để xác định nguyên nhân và sửa chữa.

5 lý do khiến bóng đèn thường xuyên bị hỏng

lý do bóng đèn cháy hỏng

Không có bóng đèn nào tồn tại mãi mãi, ngay cả những bóng đèn LED cao cấp có tuổi thọ lên tới 50.000 giờ chiếu sáng. Nhưng nếu bóng đèn của bạn bị cháy chỉ sau một thời gian ngắn, hãy xem xét một trong những lý do dưới đây để biết được đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng đó.

Ổ cắm kém chất lượng

Các ổ cắm kém chất lượng có thể làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Các thiết bị chiếu sáng hoặc bóng đèn có ổ cắm điện và điểm tiếp xúc lỏng lẻo hoặc bị hỏng, những vấn đề này thường làm cho bóng đèn nóng hơn nhiều, có thể làm chảy các mối hàn hoặc cháy các điểm tiếp xúc. Nếu một bộ phận của đèn hoặc thiết bị chiếu sáng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc bóng đèn bị cháy, thì đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nguyên nhân nằm ở ổ cắm.

Ổ cắm bóng đèn rất dễ dàng thay thế và giá thành tương đối rẻ . Vì thế, khi gặp tình trạng trên, các bạn nên thay thế bằng ổ cắm chất lượng chính hãng Panasonic. Sino,… để đảm bảo những chiếc đèn hoạt động tốt nhất và bền nhất.

Tham khảo bài viết : So sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang

Công suất bóng đèn không phù hợp

Đây là một vấn đề mà nhiều người mắc phải, các loại đèn chiếu sáng thường có đề xuất về công suất tối đa cho các bóng đèn. Nếu lắp bóng đèn vượt quá công suất cho phép có thể làm cho đèn quá nóng, dẫn đến hỏng bóng đèn hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn. Ví dụ, lắp bóng đèn 75w hoặc 100w cho một chiếc đèn chiếu sáng có công suất 60w sẽ khiến bóng đèn nhanh cháy do dây điện không chịu được tải. Đó là nếu bạn may mắn, còn không thì nó có thể gây ra hỏa hoạn, cháy nổ.

Rung

Rung là một nguyên nhân khiến bóng đèn nhanh cháy. Bạn có thể thấy trường hợp này trong những chiếc quạt trần trang trí có đèn hoặc ở những vị trí thường xuyên rung động. Ví dụ, trong các ngôi nhà gần với đường ray xe lửa, các rung động do tàu hỏa đi qua có thể làm rung các dây tóc bóng đèn, làm lỏng các đầu tiếp xúc và khiến bóng đèn bị hỏng trước tuổi thọ trung bình.

Nếu tình huống như vậy là không thể tránh khỏi, hãy thử một bóng đèn có một lớp phủ nhựa trên bề mặt, chúng được thiết kế để ngăn không cho bóng đèn bị vỡ nếu bóng đèn phát nổ, và chúng cũng hiệu quả trong việc chống các rung động.

Tham khảo bài viết : So sánh sự khác nhau giữa đèn sợi đốt và đèn led

Điện áp quá tải

Điện áp quá cao cũng có thể là thủ phạm làm cháy bóng đèn. Hiện nay, điện áp tiêu chuẩn tại nước ta được định mức 220v, nhưng trên thực tế, điện áp khi đi qua dây dẫn có thể dao động từ khoảng 200v đến 235v. Điều này là hoàn toàn bình thường và hầu hết các bóng đèn hiện nay đều có thể dễ dàng xử lý dải điện áp này. Tuy nhiên, rất nhiều khu vực có điện áp vượt quá mức bình thường và một hậu quả của vấn đề này là bóng đèn bị cháy nhanh hơn bình thường. Có những bóng đèn cao cấp được thiết kế riêng để sử dụng ở các khu thương mại hoặc công nghiệp và chúng có thể hoạt động bình thường ở mức điện áp lớn hơn. Nhưng nếu bạn nghi ngờ đây là nguyên nhân làm xảy ra vấn đề với bóng đèn trong nhà của bạn, thì bạn nên kiểm tra điện áp bằng cách sử dụng đồng hồ đo hoặc thuê một thợ điện kiểm tra giúp.

Bạn có thể mua một bộ ổn áp để giữ nguồn điện ở mức 220v giúp các thiết bị trong nhà bạn hoạt động tốt nhất.

Cảnh báo

Nếu điện áp trong nhà của bạn thường xuyên ở mức từ 235v đến 245v hoặc cao hơn, hãy gọi cho công ty điện lực để kiểm tra. Điện áp vượt quá mức cho phép sẽ làm hỏng thiết bị điện tử và đèn chiếu sáng trong nhà của bạn.

Bóng đèn kém chất lượng

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy hỏng bóng đèn là vấn đề về chất lượng sản phẩm: Bóng đèn giá rẻ thường có chất lượng rất kém. Nếu bạn thấy rằng bóng đèn của bạn đang cháy quá nhanh, hãy thử đổi sang một bóng đèn của thương hiệu uy tín và xem vấn đề còn xảy ra hay không. Trong tất cả các nguyên nhân, thì việc bạn đầu tư thêm một chút vào bóng đèn có chất lượng tốt hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài, vì bạn sẽ ít phải thay thế chúng hơn.

Lời khuyên

Sự khác biệt chất lượng giữa bóng đèn giá rẻ và bóng đèn chất lượng của thương hiệu uy tín rất dễ nhận ra. Kiểm tra mối hàn trên đui của bóng đèn. Nếu mối hàn này nhỏ và không lộ thì đây là bóng đèn tốt và ngược lại. Việc một mối hàn bị hở hoặc hỏng một chút sẽ tạo ra điện trở lớn hơn và khiến mối hàn nóng lên. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến bóng đèn dễ cháy nổ.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map