Nguyên nhân quạt trần bị lắc khi hoạt động là gì?

Quạt trần là một công cụ làm mát hữu hiệu trong mùa hè không chỉ trong các gia đình mà nó còn được lắp đặt tại các văn phòng, trường học, bệnh viện,… Quạt trần khi hoạt động bị rung lắc sẽ làm giảm độ mát, gây khó chịu vì tiếng ồn cho người sử dụng thậm chí trở thành nỗi ám ảnh vì lo sợ đến tình huống quạt trần có thể rơi bất cứ lúc nào. Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì hãy cùng Joymart tìm hiểu những nguyên nhân quạt trần bị lắc khi hoạt động dưới đây để giải quyết ngay nhé!

Nguyên nhân khách quan khiến quạt trần bị lắc

Nguyên nhân khách quan này xuất phát từ các lỗi kỹ thuật khi sản xuất hoặc lắp đặt quạt trần. Dưới đây là 5 lỗi kỹ thuật chính thường gặp trở thành nguyên nhân quạt trần bị lắc khi hoạt động.

nguyên nhân quạt trần bị lắc

Đo khoảng cách từ trần nhà đến cánh quạt

  1. Cánh quạt không đều nhau

Khi sản xuất quạt trần, nhà sản xuất cần đo đạc chuẩn xác về độ dài của cánh quạt. Khi cánh quạt không đều nhau sẽ làm mất cân bằng về trọng lượng, trục quay bị ảnh hưởng, tình trạng này không được khắc phục lâu ngày sẽ khiến trục bị lung lay và quạt bị rung. Để chắc chắn đây có phải là nguyên nhân quạt trần bị lắc khi hoạt động ở nhà bạn hay không thì hãy đo khoảng cách từ trần nhà đến mỗi cánh quạt. Nếu thấy các chỉ số có sự chênh lệch thì hãy liên hệ với nơi bạn đã mua quạt để đổi cánh mới.

  1. Các điểm nối của cánh quạt không đều nhau

Để quạt trần hoạt động hiệu quả, êm ái thì các điểm nối của cánh quạt phải đều nhau. Một khi các điểm nối của cánh quạt không đều nhau là nguyên nhân quạt trần bị lắc thậm chí là phát ra những âm thanh rất khó chịu. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể tự cân chỉnh bằng cách uốn chỉnh tay cánh quạt bằng lực nhẹ hoặc mua miếng dán cân cánh.

cân cánh quạt trần giảm rung lắc

Sử dụng kẹp cân cánh quạt để quạt không rung lắc

>>> Tham khảo thêm: Cách cân cánh quạt trần bị rung lắc

  1. Các ốc vít ở móc treo và đệm cao su siết quá chặt

Ốc vít ở móc treo và đệm cao su có nhiệm vụ hấp thu các chuyển động, khi bị siết quá chặt chúng không thể phát huy vai trò của mình từ đó trở thành nguyên nhân quạt trần bị lắc. Chính vì vậy khi lắp đặt hãy chú ý chỉ nên siết chặt ở mức độ vừa phải với các ốc vít ở móc treo và đệm cao su.

  1. Động cơ không cân bằng

Không chỉ quạt trần mà đối với rất nhiều loại máy móc khác, động cơ là trái tim, là bộ phận quan trọng nhất khi hoạt động. Quạt trần hoạt động êm ái, bền lâu được hay không đều phụ thuộc vào động cơ của nó. Nếu như quạt bị rung lắc thì bạn hãy kiểm tra ngay động cơ của nó xem đã cân bằng chưa, nếu bị lỏng thì hãy siết chặt lại.

  1. Chiều dài của ống treo không đúng tiêu chuẩn

Ống treo của quạt trần cũng có chiều dài tiêu chuẩn, nếu chỉ bị lệch size thì nó cũng trở thành nguyên nhân quạt trần bị lắc khi hoạt động. Theo nguyên lý, khoảng cách từ sàn tới cánh quạt trần nên nằm trong khoảng từ 2,5m – 2,7m để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả hoạt động của quạt trần. Chính vì vậy khi mua hay lắp đặt quạt trần thì bạn hãy lưu ý tới chiều dài của ống treo so cho phù hợp với tiêu chuẩn khoảng cách với sàn nhà.

Nguyên nhân chủ quan làm quạt trần bị rung lắc

Người sử dụng quạt trần lâu ngày không vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng sẽ gặp các vấn đề sau:

  1. Bụi bẩn tích tụ quá nhiều

Quạt trần thường được sử dụng trong phòng khách, phòng ăn,… với thời gian sử dụng lâu, cùng với đó là ở vị trí cao nên người sử dụng thường ngại hoặc khó để lau dọn, vệ sinh nên rất dễ bị bụi bẩn. Lâu ngày, các lớp bụi bẩn tích tụ thành nhiều tầng sẽ tạo thêm một trọng lượng thừa khiến quạt mất cân bằng, đó chính là nguyên nhân quạt trần bị lắc khi hoạt động. Vì vậy người sử dụng cần thường xuyên vệ sinh quạt trần theo chu kỳ từ 3-6 tháng/lần. Lưu ý trước khi vệ sinh ngắt điện, tháo lắp các chi tiết nhẹ nhàng, đúng cách.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn tra dầu cho quạt trần

vệ sinh quạt trần

Vệ sinh cánh quạt trần

  1. Ốc vít bị lỏng

Ốc vít cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong bộ máy làm việc của quạt trần. Nếu ốc vít gắn quạt trần bị lỏng khi lắp đặt hoặc sử dụng quá lâu mà không được bảo trì, bảo dưỡng là nguyên nhân quạt trần bị lắc gây mất an toàn. Chính vì vậy bạn hãy thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra quạt trần định kỳ để đảm bảo hiệu quả, công suất làm mát cũng như an toàn khi sử dụng quạt trần.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt trần bị lắc khi hoạt động mà Joymart trải qua.Hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình sử dụng.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map