Quạt trần có tốn điện không và cách sử dụng tiết kiệm điện nhất

Vào mùa hè nóng bức, nhu cầu sử dụng quạt điện tăng cao. Bên cạnh các loại quạt cây, điều hòa, quạt hơi nước,… thì quạt trần được nhiều hộ gia đình, các nhà hàng, quán ăn sử dụng. Tuy nhiên, quạt trần có tốn điện không lại là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy sử dụng quạt trần như thế nào cho đúng cách để tiết kiệm điện trong mùa hè?

quạt trần có tốn điện không

Công suất trung bình của quạt trần

Trên thị trường có nhiều loại quạt trần khác nhau với công suất, màu sắc khác nhau. Công suất của quạt trần được chia từ 60 đến 75W tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Một số quạt trần mẫu nhỏ sẽ có công suất dưới 60W dành cho không gian nhỏ hẹp.

Quạt trần được sử dụng cho không gian nhà ở thì sẽ có công suất thấp, vừa đảm bảo làm mát căn phòng vừa giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Với những không gian rộng như hội trường, nhà hàng, khách sạn,… thì quạt trần công suất lớn từ 75W đến 100W mới đủ để làm mát không gian.

Với những mẫu quạt trần trang trí có đèn thì công suất cũng chỉ rơi vào khoảng 100w khi bật cả đèn, do đèn sử dụng bóng LED tiết kiệm điện và bạn cũng có thể tắt bật đèn riêng biệt.

Từ số công suất quạt có thể tính ra số phí tiền điện phải trả mỗi tháng. Với thời gian hoạt động từ 12 đến 20 giờ trong ngày thì quạt trần tiêu thụ hết khoảng 1 số điện. Tính ra số tiền điện phải trả do sử dụng quạt trần tương đối thấp.

Quạt trần có tốn điện không?

Hầu hết quạt trần đều sử dụng động cơ DC, dòng điện 1 chiều với lõi động cơ đồng. Do đó điện năng tiêu thụ cho việc sử dụng quạt trần tương đối thấp. Như đã nói ở trên, mỗi ngày điện năng tiêu thụ cho quạt trần là 1 số điện.

Các dòng quạt trần hiện đại đều được thiết kế để đảm bảo tiêu thụ ít điện năng và làm mát hiệu quả hơn so với các dòng quạt trần cũ.

Cách tính mức điện năng tiêu thu của quạt trần như sau:

Quạt trần công suất 70W, tiêu thụ hết 1KW điện trong thời gian 14.3 giờ. Số tiền 1 năm phải trả cho quạt trần đó là: (2500/14.3)* 2587 = 452.273 ngàn đồng.

Như vậy, quạt trần có tốn điện không? Câu trả lời là sử dụng quạt trần không hề tốn điện mà còn là thiết bị giúp tiết kiệm điện trong mùa hè.

Thực tế, nhiều người cho rằng bật quạt trần số càng to thì càng đỡ tốn điện. Tuy nhiên, về mặt vật lý thì tốc độ quạt quay càng nhanh thì lượng tiêu thụ điện năng sẽ càng nhiều.

Với mẫu quạt trần trên thị trường Việt Nam thì quạt trần thông thường có 3 số. Trong đó, số 1 tiêu thụ 30W, số 2 là 36W và số 3 sẽ là 43W. Do đó, số càng lớn thì điện năng càng nhiều.

quạt trần tốn điện không

Quạt trần có tốn điện không?

Cách sử dụng quạt trần tiết kiệm điện năng

Mặc dù sử dụng quạt trần là một cách tiết kiệm điện năng nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách thì quạt không thể làm mát mà còn tiêu thụ nhiều điện hơn. Dưới đây là cách giúp bạn dùng quạt trần tiết kiệm điện:

  • Treo quạt trần ở độ cao hợp lý: Độ cao hợp lý để treo quạt trần đó là cách sàn nhà từ 2.5 đến 2.7m. Đối với quạt trần, bạn treo quá thấp sẽ làm giảm khả năng làm mát mà tiêu thụ nhiều điện năng.
  • Để quạt quay ở tốc độ trung bình: Giữ nguyên tốc độ quay trung bình khoảng số 3 số 4 sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Nếu bạn cho quạt quay ở tốc độ tối đa, có nghĩa quạt cần tiêu thụ lượng điện năng lớn hơn.
  • Điều chỉnh hướng quay của quạt trần giúp đông ấm, hè mát mà còn tiết kiệm điện.

Đọc ngay : Nên lắp quạt trần quay theo chiều nào?

  • Vị trí lắp quạt: Vị trí đảm bảo độ mát cho cả căn phòng là vị trí trung tâm. Bạn nên lắp quạt ở giữa phòng để gió từ quạt tỏa ra xung quanh đều căn phòng.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng quạt theo định kỳ: Trong quá trình hoạt động, bụi bẩn sẽ bám vào cánh quạt, ổ trục, hộp quạt bị khô dầu sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ quay của quạt. Quạt trần sẽ bị giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng nếu không được bảo dưỡng định kỳ.
  • Tắt quạt khi không dùng: Nhiều người có thói quen bật quạt để lúc nào căn phòng cũng mát mẻ. Tuy nhiên, cho quạt chạy khi không dùng đến sẽ làm tiêu tốn điện năng đáng kể, việc hoạt động quá nhiều sẽ khiến quạt nhanh hỏng hơn.
  • Hạn chế sử dụng nhiều chức năng: Quạt trần hiện đại có thêm các chức năng phụ như: phun sương, phun hơi, đèn,… Nếu thay đổi các chức năng quá nhiều sẽ làm quạt tiêu thụ điện nhiều để thực hiện các chức năng đó.
  • Đặt chế độ hẹn giờ: Vào những ngày mát mẻ hoặc vào ban đêm, bạn có thể đặt chế độ hẹn giờ cho quạt. Do càng về đêm không khí càng lạnh nên hẹn giờ để quạt được nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe cho bạn.

sử dụng quạt trần đúng cách

Sử dụng quạt trần đúng cách giúp tiết kiệm điện

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc dùng quạt trần có tốn điện không mà nhiều người thắc mắc. Sử dụng quạt đúng cách chính là biện pháp tiết kiệm điện, bảo vệ quạt và bảo vệ cả sức khỏe của người dùng.

Xem ngay : Top 10+ Mẫu quạt trần trang trí hiện đại – siêu tiết kiệm điện bán chạy nhất hè 2021.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map