Quạt Trần Panasonic dùng Tụ bao nhiêu?

Tụ điện quạt trần Panasonic là một trong những linh kiện không thể thiếu trong cấu tạo của quạt trần. Nó giúp quạt vận hành và làm mát hiệu quả.  Hiệu năng làm mát của quạt phụ thuộc một phần vào trị số điện dung của tụ. Vì thế khi mua quạt trần mới hay thay thế tụ điện bị hỏng người dùng cần phải biết điện dung của tụ là bao nhiêu để chọn lựa cho phù hợp. Điều này đảm bảo quạt vận hành ổn định, an toàn, đúng thông số nhà sản xuất quy định.

Bài viết dưới đây, Joymart sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin xoay quanh chủ đề này để bạn có câu trả lời “mỹ mãn” nhất!

Quạt trần dùng tụ bao nhiêu

Tụ điện quạt trần Panasonic là thiết bị gì?

Tụ điện là một linh kiện điện tử không thể thiếu trong mỗi chiếc quạt trần Panasonic, nó được lắp trên bảng mạch điện tử và động cơ điện giúp quạt khởi động. Nó có hình hộp chữ nhật, có 2 chân có thể màu đen hoặc xám bên trong quạt. Một chân của tụ điện nối với nguồn điện, một chân nối với động cơ quạt. Khi động cơ khởi động, tụ điện ngừng hoạt động.

Tụ điện quạt trần có tác dụng gì?

Vai trò của tụ điện dùng để lưu trữ năng lượng điện, làm lệch từ trường. Hoặc tích tụ điện tích trong điện trường nhờ hai bề mặt dẫn điện. Vì quạt trần sử dụng động cơ không đồng bộ một pha nên phải có bình tụ. Đây cũng là lý do tụ điện quạt đóng vai trò rất quan trọng trong việc khởi động quạt.

Tụ điện quạt trần Panasonic khi được nối với quạt, tụ sẽ nạp một năng lượng điện rồi phóng điện để kích vào chân quạt, giúp quạt khởi động. Nói cách khác, tụ điện giống như một quả pin nhỏ tích trữ điện ở dạng năng lượng điện trường.

Tụ điện quạt trần có vai trò cung cấp năng lượng điện để khởi động động cơ
Tụ điện quạt trần có vai trò cung cấp năng lượng điện để khởi động động cơ

Trị số tụ điện quạt trần là gì?

Trị số tụ điện quạt trần Panasonic hay trị số điện dụng của tụ điện là một đại lượng của tụ điện. Trị số này thể hiện tích điện của tụ tại một  hiệu điện thế nhất định nào đó. Trị số này được thể hiện bằng đơn vị Fara, ký hiệu là chữ F.

Ý nghĩa của trị số tụ điện

Tụ điện thực  hiện việc tích trữ năng lượng điện trường thông qua lưu trữ các electron. Từ đó thực hiện việc phóng điện tích và tạo thành dòng điện. Nhờ việc phóng nạp các electron như vậy giúp cho tụ điện có khả năng dẫn điện xoay chiều.

Khi điện áp thay đổi biến thiên theo thời gian. Việc thực hiện cắm, nạp hoặc xả tụ khiến dòng điện tăng vọt gây hiện tượng đánh điện và có tia lửa. Lúc này, tụ điện có định mức giá trị điện môi và trị số điện dung nhất định để đảm bảo an toàn tối đa cho thiết bị.

Các loại tụ điện quạt trần Panasonic

Tụ điện trong quạt trần trang trí được chia làm 2 loại:

Tụ điện phân cực

Đối với loại này thường có các dây dẫn màu khác nhau (chẳng hạn 1 dây dẫn màu đỏ, 1 dây dẫn màu đen). Khi đấu tụ điện phân cực, người dùng phải kết nối đúng dây từ tụ điện với dây dẫn thích hợp từ quạt.

Tụ điện không phân cực

Khác với tụ điện phân cực, tụ điện không phân cực có dây dẫn giống nhau nên mọi người không cần phân biệt. Nó có khả năng tạo công suất phản kháng (Var) để khởi động cánh quạt của quạt trần.

Quạt trần Panasonic dùng loại tụ điện nào?

Đối với quạt trần Panasonic 3 cánh, 4 cánh, 5 cánh sử dụng tụ điện không phân cực. Tụ điện được mắc nối tiếp với cuộn dây phụ để tạo ra lực cơ học giữa stato và roto bằng cách tạo ra dòng điện. Nói cách khác là dòng điện dẫn điện áp.

Quạt trần Panasonic dùng tụ có trị số điện dung từ 4 đến 6 microfarad
Quạt trần Panasonic dùng tụ có trị số điện dung từ 4 đến 6 microfarad

Quạt trần Panasonic dùng tụ điện bao nhiêu?

Khi mua tụ điện quạt trần, một trong những thông số quan trọng nhất đối với khách hàng là điện dung. Điện dung biểu thị khả năng tích điện của tụ điện trong quạt. Công suất của tụ điện quạt trần càng lớn, kích thước càng lớn thì công suất càng cao và ngược lại.

Khi tính toán và xác định giá trị của điện dung tụ điện, đơn vị µF hay mF, nhưng thường sử dụng µF. Giá trị quy đổi 1µF (microfarad)= 10-6 farad; 1mF (millifarad)= 10-3 farad. Điện dung của tụ điện quạt trần Panasonic là 4 đến 6 microfarad.

Hướng dẫn cách đấu tụ điện quạt trần Panasonic

Để hiểu hơn cách đấu tụ điện quạt trần trước tiên ta tìm hiểu sơ đồ đấu tụ điện quạt trần Panasonic.

Sơ đồ đấu tụ điện quạt trần Panasonic

Sơ đồ đấu tụ điện quạt trần Panasonic
Sơ đồ đấu tụ điện quạt trần Panasonic

Trong đó:

 • R: đầu dây chạy.
 • S: đầu dây đề.
 • C: đầu dây chung

Đối với các nhà sản xuất sẽ thường không đánh dấu 3 đầu dây này. Lúc này chúng ta cần phải có cách xác định vị trí từng đầu dây. Điều này để đảm bảo có thể đấu chính xác theo sơ đồ vận hành một cách hiệu quả nhất.

Xác định đầu dây

Ta tiến hành đo điện trở giữa các đầu dây. Khi đầu dây cho ra 3 giá trị: Ra=R23>Rb=R13>Rc= R12. Tìm hai đầu có điện trở lớn nhất (đầu 2, 3), đầu còn lại là đầu chung. Tiếp theo, khi đó điện trở giữa đầu dây chung và 2 đầu còn lại. Đầu nào cho ra giá trị điện trở nhỏ thì đó là đầu dây chạy. Đầu nào cho giá trị điện trở lớn hơn là đầu dây đề.

Hướng dẫn cách thay tụ điện quạt trần Panasonic

Dưới đây là cách thay tụ quạt trần bạn có thể tham khảo nếu tự lắp đặt:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trước khi có ý định thay tụ quạt trần bạn cần phải ngắt nguồn điện cấp. Điều này để đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên khác trong gia đình.

Bước 2: Kiểm tra tụ điện

Khi kiểm tra, nếu thấy tụ điện quạt trần Panasonic có biểu hiện bị phồng, hay lệch. Hoặc có thể là lớp vỏ nhựa bên ngoài bị vỡ thì chắc chắn bạn cần phải thay thế tụ điện.

Bước 3: Tháo tụ điện cũ

Muốn tháo tụ điện cũ, bạn chỉ cần vặn lỏng đầu ốc ở cầu nối rồi kéo hai đầu dây của tụ cũ ra.

Bước 4: Thay và đấu tụ quạt trần mới

Bạn nên chọn tụ điện cho quạt trần Panasonic có điện dung phù hợp, thường là tụ điện có trị số điện dung từ 4 đến 6 microfarad. Nếu trị số quá lớn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạt trần.

Quạt trần Panasonic sử dụng tụ điện không phân cực, các dây có màu giống nhau nên bạn không cần phải phân biệt.

Bước 5: Lắp lại vỏ quạt trần

Bạn lắp lại vỏ quạt trần, sau đó bật nguồn điện và kiểm tra hoạt động của quạt một lần nữa.

Một số lỗi ở quạt trần Panasonic nguyên nhân do tụ điện

Quạt trần bị cháy tụ điện

Quạt bị hỏng tụ điện thì động cơ không quay nhưng trục động cơ sẽ bị rung mạnh. Lúc này bạn sẽ nghe thấy âm thanh bất thường phát ra khi gần quạt. Bạn có thể nhận thấy tụ điện bị hỏng bằng mắt thường như tụ điện bị hỏng, bị nứt hoặc bị đánh thủng.

Nguyên nhân tụ điện trong quạt bị hỏng

Bộ phận này có tuổi thọ nhất định. Chúng thường bị hư hỏng do tụ điện chất lượng kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết. Hoặc lớp điện dung môi không hoạt động tiêu chuẩn. Hay khi điện áp thực tế của dòng điện không ổn định và biên độ dao động lớn.

Ngoài ra cũng có thể do quạt đang sử dụng tụ điện có trị số không phù hợp. Tụ điện hỏng do số lần nạp, xả quá giới hạn cho phép.

Cách khắc phục

Khi tụ quạt trần bị hỏng bạn cần phải thay tụ điện mới ngay. Bạn có thể tự thay hoặc gọi thợ chuyên nghiệp về kiểm tra và thay thế.

Thay tụ điện nhưng quạt vẫn chạy chậm

Nguyên nhân của hiện tượng này là chiếc tụ mới có điện dung nhỏ hơn so với tụ điện cũ. Vì thế kể cả thay mới thì quạt cũng sẽ quay chậm, hoặc không quay được. Vì thế cần phải chọn trị số điện dung phù hợp với thông số của quạt trần.

Ngoài ra, cũng không nên chọn điện dung lớn hơn thông số kỹ thuật cho phép. Tụ có điện dung lớn hơn quạt sẽ chạy nhanh hơn nhưng cũng sẽ nhanh hỏng. Có thể phải thay thế trong vài ngày hoặc vài tuần. Bên cạnh đó, điện dung quá lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của quạt trần.

Cách sử dụng tụ điện quạt trần Panasonic bền, hiệu quả

Để giúp tụ điện quạt trần sử dụng bền lâu, bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

 • Sử dụng quạt với công suất vừa phải, không quá lớn, không quá nhỏ.
 • Không nên để quạt chạy quá lâu, nên để quạt chạy thông qua một chiếc ổn áp điện.  Cho quạt nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi đã hoạt động trong một thời gian dài.
 • Sử dụng tụ điện có trị số thích hợp cho quạt.
 • Sử dụng nguồn điện thích hợp với công suất của quạt.
 • Vệ sinh quạt thường xuyên, tra dầu vào mô tơ để quạt hoạt động êm ái, trơn tru.
 • Dùng quạt ở môi trường khô ráo, hạn chế nơi có độ ẩm cao.
 • Không để các loại nước tiếp xúc với quạt.
 • Khi sửa chữa, lau chùi thì nhớ tắt nguồn quạt.

Có loại quạt trần Panasonic không dùng tụ điện không?

Tụ điện có chức năng như một cục pin dự trữ một năng lượng điện, đồng thời đảm nhận vai trò làm lệch từ trường. Kết hợp cả hai yếu tố này tụ điện để giúp quạt khởi động. Khi quạt quay thì tụ cũng sẽ dừng hoạt động. Như vậy, có thể thấy, nếu không có tụ điện, quạt trần Panasonic không thể hoạt động được. Vì thế không có quạt trần không dùng tụ điện.

Giá tụ điện quạt trần Panasonic có đắt không?

Linh kiện này có giá vừa phải, dao động ở mức trên dưới 100 “cành”. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là chọn địa chỉ uy tín để mua được hàng chính hãng nhẽ.

Mua tụ điện quạt trần Panasonic chất lượng ở đâu?

Joymart là nhà phân phối các sản phẩm chính hãng Panasonic, trong đó có cả tụ điện quạt trần. Đến với Joymart, quý khách sẽ mua được tụ điện quạt trần Panasonic chính hãng có chất lượng tốt với giá rẻ nhất tại Hà Nội.

Đến đây bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Quạt trần Panasonic dùng tụ bao nhiêu?” rồi chứ. Hi vọng rằng kiến thức của bài viết trên còn cung cấp thông tin nhiều hơn thế. Điều này để các bạn  hiểu thêm về linh kiện tụ điện, để có sự lựa chọn đúng, chính xác khi mua quạt trần hoặc thay thế thiết bị. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn tự bảo dưỡng Quạt trần Panasonic đúng cách

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map