Bóng đèn sợi đốt là gì?

Một bóng đèn sợi đốt là thiết bị sử dụng điện để đốt nóng dây tóc hoặc dây điện cho đến khi nó đủ nóng để phát ra ánh sáng màu trắng. Nếu điều đó được thực hiện trong không gian mở, với sự có mặt của oxy, dây tóc kim loại sẽ cháy trước khi nóng lên.Bóng đèn sợi đốt hoạt động được vì dây tóc nóng ở bên trong vỏ thủy tinh hoặc quả cầu được hút hết không khí dưới dạng chân không hoặc chứa đầy khí trơ. Dây tóc sẽ không bị cháy trong môi trường chân không hoặc loại khí duy nhất bên trong bóng đèn là khí trơ sẽ không phát sinh phản ứng hóa học với dây tóc.

bóng đèn sợi đốt là gì

Ai phát minh ra bóng đèn sợi đốt?

Henry Woodward và Matthew Evans là hai người đầu tiên phát minh ra bóng đèn sợi đốt, có bằng sáng chế được Thomas Edison mua lại. Đến năm 1879, Edison đã chuyển thành dây tóc carbon và vỏ bọc không oxy, và đã sản xuất được một bóng đèn có thể sử dụng trong bốn mươi giờ. Kể từ đó bóng đèn sợi đốt đã có một chặng đường dài phát triển cho đến hiện nay.

Tham khảo bài viết : Độ K (Kelvin), nhiệt độ màu và chỉ số kết xuất màu (CRI)

Tại sao bóng đèn sợi đốt bị cháy?

Điều xảy ra ở đây là dây tóc từ từ bị đốt cháy và tiêu biến. Trong một bóng đèn sợi đốt thông thường, những phân tử đó đơn giản là bị mất dần. Chúng lắng đọng ở bên trong vỏ thủy tinh, đó là lý do tại sao một bóng đèn sợi đốt cũ sẽ trông vàng hơn và mờ hơn so với bóng đèn mới. Điều này cũng có nghĩa là dây tóc sẽ bị co lại vì mất các phân tử. Tại một số thời điểm, dây tóc có thể trở nên mỏng đến mức không thể tải dòng điện nữa, sau đó sẽ trở nên quá nóng và vỡ nát. Khi đó bóng đèn sẽ bị cháy và cần được thay thế.

Tại sao không thể tiếp tục sản xuất bóng đèn sợi đốt nữa?

Vì loại bóng đèn này thực sự không còn hiệu quả nữa. Để kéo dài tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt, các nhà sản xuất đã cải tiến để dây tóc trở nên ít nóng hơn nhiệt độ tối ưu cần thiết để phát ra ánh sáng trắng, rõ ràng. Do đó, bóng đèn sợi đốt sẽ phát tán ra nhiều năng lượng mà chúng sử dụng trong phần hồng ngoại của quang phổ. Điều này không tốt cho mắt chúng ta, và khá lãng phí năng lượng, trừ khi cái chúng ta cần chính là sức nóng mà bóng đèn tỏa ra.

Tham khảo bài viết : 5 lý do khiến bóng đèn liên tục cháy hỏng

Bóng đèn sợi đốt liệu đã bị cấm?

Không, bóng đèn sợi đốt không bị cấm sử dụng chỉ là phải đáp ứng tiêu chuẩn hiệu quả tối thiểu, được ghi rõ trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả . Hầu hết các bóng đèn sợi đốt không thể đáp ứng các tiêu chuẩn đó, nhưng những loại đáp ứng tiêu chuẩn vẫn có thể được sản xuất và bán. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại bóng đèn sợi đốt đã được miễn các tiêu chuẩn như là bóng đèn ba chiều, bóng đèn dây tóc cơ bản và bóng đèn chuyên dụng cho thiết bị.

Trong khi đó, các nhà sản xuất đã cải tiến để sản xuất các loại bóng đèn thay thế (halogen, compact, huỳnh quang và led) đáp ứng các tiêu chuẩn, tạo ra ánh sáng tốt, dễ chịu và giá cả phải chăng. Việc sản xuất ra loại bóng đèn thay thế cho bóng đèn sợi đốt 60W tiêu chuẩn, một trong những loại bóng đèn bị ảnh hưởng nhiều nhất và sớm nhất, cũng đã mất một thời gian dài để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn đó.

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map