Cách cân cánh quạt trần bị rung lắc

Quạt trần khi bị rung lắc có thể tạo ra tiếng ồn rất lớn nhưng điều làm bạn cảm thấy khó chịu hơn nhiều là vì chiếc quạt đó lắp ngay trên trần trong nhà bạn. Nhưng bạn không cần phải chịu đựng cảnh đó nữa vì cách xử lý quạt trần rung lắc nhanh chóng hiệu quả và đơn giản sẽ được Joymart giới thiệu ngay trong bài viết này.

Các bước xử lý quạt trần bị rung lắc như sau:

cách cân cánh quạt trần bị rung lắc

Bước 1: Kiểm tra cánh quạt xem có bụi tích tụ không. 

Mọi người thường bỏ qua việc lau bụi cánh quạt khi vệ sinh nhà cửa nên bụi có thể tích tụ trong vài tháng hoặc nhiều năm tạo thành trọng lượng đủ lớn có thể làm lệch cánh quạt khiển chúng rung lắc chao đảo. Hãy tắt quạt và đợi các cánh quạt dừng lại hoàn toàn để lau sạch bụi phía trên, hai bên hông và bên dưới cánh quạt.
Bật quạt lại và kiểm tra. Nếu vẫn bị rung lắc thì có thể là có một cánh quạt đã bị lỏng.
===>>> Tham khảo bài viết : Bí quyết chọn quạt trần phù hợp
cách cân cánh quạt trần bị lắc lư

Bước 2 : Kiểm tra cánh quạt để đảm bảo tất cả các cánh đã được vặn chặt. 

Nhìn vào động cơ của quạt - bộ phận gắn trên trần nhà - tìm điểm mà cánh quạt được gắn vào thân quạt. Dùng tuốc nơ vít vặn chặt lại các ốc vít bị lỏng.
Hoặc có thể tháo rời các cánh quạt và lau cho sạch hơn. Bụi có thể tích tụ trong các khoảng trống ở giữa cánh quạt và động cơ, qua một thời gian nhất định sẽ làm cánh quạt rung lắc. Nếu có cánh quạt nào bị lỏng thì hãy tháo ra và lau sạch sau đó lắp lại chắc chắn.
cách cân cánh quạt trần bị rung lắc 3

Bước 3 : Đo khoảng cách của các cánh quạt.

Dùng thước kẻ hoặc thước dây đo khoảng cách từ đầu cánh quạt đến trần nhà (là điểm xa nhất tính từ nơi tiếp nối của cánh quạt và động cơ). Đo cho toàn bộ cánh quạt.
Nếu có cánh quạt nào có khoảng cách ngắn hơn hoặc dài hơn các cánh khác thì dùng tay nắn, điều chỉnh nhẹ nhàng tại giá đỡ cánh quạt. Nhớ không được bẻ gãy hoặc đẩy lệch phần nào gắn với động cơ, chỉ nắn chỉnh cánh quạt mà thôi.
cách cân cánh quạt trần bị rung lắc 4

Bước 4 : Chuẩn bị bộ kẹp cân cánh quạt.

Một bộ kẹp cân cánh quạt trần có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng thiết bị điện với giá rất rẻ. Một bộ kẹp này thường bao gồm một kẹp chữ U và một số miếng cân nhẹ với một mặt có thể bám dính vào kẹp. Có thể dùng nhiều hơn một bộ khi bị rung lắc mạnh nhưng cũng không thực sự cần thiết.
cách cân cánh quạt trần bị rung lắc 5

Bước 5 : Đặt kẹp chữ U lên cánh quạt.

Kẹp kẹp chữ U vào giữa cánh quạt bất kỳ và bật lại quạt để xem mức độ rung lắc có giảm đi không. Sau đó thử lại vào các cánh quạt còn lại ở cùng một vị trí. Đánh giá xem khi kẹp vào cánh quạt nào thì quạt quay ổn định nhất thì đó chính là cánh quạt cần kẹp.
cách cân cánh quạt trần bị rung lắc 6

Bước 6: Xác định vị trí tốt nhất để kẹp kẹp chữ U.

Di chuyển kẹp từ giữa cánh quạt đến cuối và đầu cánh quạt, mỗi lần di chuyển 5-10cm và bật quạt lên để kiểm tra độ rung lắc. So sánh để xác định vị trí tốt nhất để kẹp kẹp chữ U làm giảm thiểu sự rung lắc tối đa.
cách cân cánh quạt trần bị rung lắc 7

Bước 7 : Cân chỉnh cánh quạt.

Khi đã xác định được vị trí tốt nhất đó, hãy tháo kẹp chữ U ra và dán miếng cân cánh quạt lên cùng một vị trí đó. Nếu quạt vẫn còn rung lắc thì dán thêm một miếng cân lên trên miếng cân cũ. Nếu sau khi dán thêm quạt lại rung lắc hơn thì lột ra và dùng kẹp chữ U để tìm kiếm vị trí thích hợp hơn như các bước bên trên.

Mẹo nhỏ:

Quạt trần giá rẻ và quạt trần cũ rất dễ bị rung lắc. Nếu mua quạt mới, hãy đảm bảo về độ chắc chắn của quạt để tránh bị rung lắc nhiều.
Quạt có ti treo dài cũng thường bị rung lắc hơn nên có thể thay ti treo ngắn hơn.

Lưu ý:

Cẩn trọng khi đang đứng trên thang và không được làm gì khi cánh quạt vẫn đang quay.

Tin tức liên quan

0977.633.911