Hướng dẫn tự Đấu Hộp Số Quạt Trần Panasonic theo sơ đồ

Đấu hộp số quạt trần Panasonic là thao tác kỹ thuật bắt buộc phải có để giúp hoàn thiện quá trình vận hành của quạt. Đặc biệt, đối với người yêu thích điện cơ, muốn tự đấu hộp số không cần thuê thợ chuyên nghiệp. Thật ra, thao tác này cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ đấu hộp số quạt trần.

Bài viết dưới đây, Joymart sẽ gợi ý chi tiết cho bạn cách tự đấu hộp số quạt trần Panasonic theo sơ đồ!

Xem thêm: Hướng dẫn tra dầu cho quạt trần

Hộp số quạt trần là phụ kiện kèm theo quạt để điều chỉnh tốc độ gió
Hộp số quạt trần là phụ kiện kèm theo quạt để điều chỉnh tốc độ gió

Hộp số quạt trần Panasonic là phụ kiện như thế nào?

Hộp số quạt trần Panasonic là thiết bị quan trọng trong hệ thống cấu tạo quạt trần. Đối với dòng quạt điều khiển bằng hộp số thì đây là phụ kiện không thể tách rời. Bởi vì hộp số có tác dụng điều chỉnh những tốc độ gió theo nhu cầu người sử dụng.

Mặt khác, hộp số quạt trần còn được gọi là hộp biến trở và được cấu tạo bởi các cuộn dây có số vòng khác nhau.

Cấu tạo của hộp số quạt trần Panasonic

Để có thể tự đấu hộp số quạt trần Panasonic trước tiên bạn phải hiểu được cấu tạo của nó. Về kỹ thuật, hộp số quạt trần gồm có phần vỏ hộp bên ngoài và các bộ phận kỹ thuật bên trong. Các bộ phận bao gồm:

  • Bộ điều chỉnh tốc độ quay.
  • Hệ thống động cơ ở phía dưới.
  • Bộ lắp ráp.
  • Các ống trụ.
  • Ốc vít.

Hộp số quạt trần có ưu điểm không làm phát ra tiếng kêu ở quạt. Dùng hộp số không làm biến dạng sóng dòng điện, không ảnh hưởng đến chất lượng điện năng.

Nguyên lý hoạt động của hộp số quạt trần Panasonic

Nguyên lý hoạt động là vấn đề bạn cần phải biết để tự đấu hộp số quạt trần Panasonic đảm bảo đúng kỹ thuật. Đồng thời, nó còn đảm bảo an toàn và hiệu quả vận hành sau khi đấu nối.

Sau khi động cơ của quạt trần quay, nghĩa là cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo. Khi đó, luồng gió sẽ được tạo ra thông qua cánh quạt. Tốc độ quay của cánh quạt nhanh hay chậm tùy thuộc vào vận tốc quay bên trong của động cơ. Mà vận tốc này được điều chỉnh theo nhu cầu của người dùng thông qua hộp số quạt trần.

Như trên đã đề cập hộp số quạt trần còn có tên gọi là hộp biến trở. Phụ kiện này có cấu tạo gồm các cuộn dây có số vòng khác nhau. Hộp biến trở hoạt động theo nguyên lý khi thay đổi số vòng dây mà dòng điện chạy qua sẽ kéo theo cường độ dòng điện qua Roto của quạt cũng thay đổi theo. Chính điều này tác động làm thay đổi tốc độ quay của quạt một cách rõ rệt.

Dựa trên nguyên lý này mà người dùng có thể thay đổi tốc độ quay của quạt trần ở mức độ khác nhau. Mục đích để phù hợp nhu cầu của người sử dụng.

Sơ đồ đấu hộp số quạt trần Panasonic

Có thể nói, sơ đồ đấu hộp số quạt trần Panasonic là cách tiếp cận trực quan. Nó giúp bạn hiểu nhanh, tổng quát nhất về kỹ thuật điện. Từ đó sẽ giúp bạn có thao tác tự đấu hộp số thành công, chuẩn kỹ thuật nhất.

Sơ đồ đấu hộp số quạt trần Panasonic giúp người sử dụng thực hiện thao tác đúng kỹ thuật, an toàn
Sơ đồ đấu hộp số quạt trần Panasonic giúp người sử dụng thực hiện thao tác đúng kỹ thuật, an toàn

Sau khi động cơ quay, nghĩa là cánh quạt trần trên Roto cũng quay theo. Luồng gió được tạo ra thông qua cánh quạt. Tốc độ quay nhanh hay chậm tùy thuộc vào vận tốc quay bên trong của động cơ. Vận tốc quay của quạt được điều chỉnh qua hộp số theo nhu cầu của người sử dụng.

Tác dụng của hộp số quạt trần Panasonic

Hộp số quạt trần có tác dụng để điều chỉnh tốc độ gió của quạt ở mức độ phù hợp với nhu cầu người dùng. Trên hộp số quạt trần thường có chữ số (thường từ 1-5), các ký tự (dấu gạch, dấu chấm, nét tròn đậm lớn dần…). Người dùng chỉ cần vặn núm điều khiển theo số, tốc độ lớn, nhỏ theo nhu cầu mình sử dụng.

Hộp số quạt trần được sử dụng thông dụng bởi nó có ưu điểm không phát ra tiếng kêu ở quạt. Khi sử dụng hộp số không làm biến dạng dòng điện, không ảnh hưởng chất lượng điện năng.

Vì thế, việc đấu hộp số quạt trần Panasonic cần thực hiện đúng kỹ thuật. Có như vậy nó mới đảm bảo hoàn thành vai trò điều chỉnh tốc độ gió khi vận hành quạt.

Hướng dẫn tự đấu hộp số quạt trần Panasonic theo sơ đồ

Điều cần thiết đầu tiên trong việc tự đấu hộp số quạt trần Panasonic theo sơ đồ, bạn phải ngắt nguồn điện cấp. Sau đó dùng bút thử điện để kiểm tra lần nữa xem điện đã được ngắt hoàn toàn chưa. Đây là thao tác bắt buộc  để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra tai nạn bất ngờ trong quá trình lắp đặt.

Sau đây là thao tác các bước đấu hộp số quạt trần Panasonic chuẩn kỹ thuật:

Bước 1

Trước khi gắn hộp số lên trên tường bạn cần xác định kích thước hộp số quạt trần. Bạn đặt hộp số lên tường rồi đánh dấu vị trí muốn lắp đặt để đo chính xác kích thước hộp số. Điều này để không bị lệch gây mất thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

Bước 2

Tiếp theo bạn nới lỏng các ốc vít trên hộp số để mở nắp và nhấc hộp ra khỏi đế. Bạn nên để các ốc vít vào một cách cẩn thận để tránh bị rơi hoặc mất ốc vít khi lắp đặt.

Bước 3

Thông qua các lỗ ở đế của hộp số quạt trần, tìm các đầu dây để nối dây nguồn từ nguồn điện cấp và dây dẫn từ bộ động cơ với nhau để đấu hộp số quạt trần Panasnonic.

Bước 4

Sau khi nối theo sơ đồ đấu hộp số quạt trần Panasonic xong bạn tiến hành gắn hộp số lên tường. Vị trí gắn chính là vị trí bạn đã đánh dấu ban đầu.

Bước 5

Sau khi gắn xong hộp số quạt trần, bạn cần kết nối dây nguồn và dây dẫn cói các cổng kết nối của hộp số.

Bước 6

Gắn bộ điều chỉnh tốc ở vị trí phù hợp và tiện lợi nhất sau đó vận hành thử thiết bị xem đã hoạt động chưa.

Những lưu ý khi tiến hành tự đấu hộp số quạt trần Panasonic

  • Bạn cần đảm bảo vặn vít đã chặt, tránh trường hợp hộp số bị lỏng lẻo, rơi ra khỏi vị trí lắp đặt.
  • Việc kết nối dây điện phải tuân thủ nguyên lý và sơ đồ đấu nối dây hộp số quạt trần. Sơ đồ đã được hướng dẫn ở trên để tránh gây xung khắc và chập điện.

Cách bảo dưỡng hộp số quạt trần Panasonic

Trong quá trình sử dụng quạt trần, việc bảo dưỡng hộp số cũng là việc làm cần thiết. Tuy thời gian định kỳ bảo dưỡng của hộp số dài hơn động cơ vì không va chạm ma sát như cơ chế vận hành động cơ. Để hộp số hoạt động bền bạn cần lưu ý các phần việc như sau:

  • Nên lau chùi định kỳ, bảo dưỡng chúng bằng cách cho mỡ vào hộp số.
  • Kiểm tra định mức điện áp của thiết bị có phù hợp với điện lưới trong gia đình bạn không?
Quạt trần sử dụng hộp số có độ bền tốt hơn dùng chiết áp
Quạt trần sử dụng hộp số có độ bền tốt hơn dùng chiết áp

Tìm hiểu thêm thông tin quạt trần nên dùng hộp số hay chiết áp?

Một số gia đình thay vì sử dụng hộp số để điều chỉnh tốc độ họ dùng chiết áp thay cho hộp số. Vậy sử dụng chiết áp có hơn hộp số không?

Sử dụng chiết áp có thể gây ra tiếng kêu của quạt

Theo các nhà chuyên môn thì sử dụng chiết áp có thể có những rắc rối xảy ra. Đó là hiện tượng sử dụng chiết áp ở tốc độ thấp thì quạt kêu rất to. Nguyên nhân là khi sử dụng chiết áp ở tốc độ thấp, điện áp khác nhiều so với hình sin chuẩn. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng điện năng của điện lưới chuẩn.

Lúc này trong quạt sẽ có mô men gây ra bởi các điều hòa tần số cao (bội số 50Hz). Với một số quạt trần có do vật liệu chế tạo mạch từ, hoặc do công nghệ ép lõi, tẩm sơn… có thể xuất hiện tiếng kêu khó chịu. Tất nhiên những trường hợp này ít khi xảy ra nhưng không phải là không có.

Cách khắc phục quạt kêu do sử dụng chiết áp

Trong trường hợp này cần thay một chiết áp khác hoặc thay bằng hộp số điều khiển thông thường. Dùng hộp số sẽ không làm méo dạng sóng dòng điện. Đồng thời không ảnh hưởng tới chất lượng điện năng của điện lưới nói chung. Vì thế quạt sẽ không phát ra tiếng kêu.

Nhược điểm của sử dụng hộp số quạt trần

Nhược điểm duy nhất của hộp số có lẽ là kích thước to hơn chiết áp. Ngoài ra, hộp số không điều khiển được tốc độ kiểu “vô cấp”. Về thẩm mỹ cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Như vậy, có thể kết luận nếu về tính bền của sản phẩm nên sử dụng hộp số hơn là dùng chiết áp. Nói như vậy thì học cánh tự đấu hộp số quạt trần Panasonic cũng hữu ích đấy chứ các bác nhỉ.

Địa chỉ mua bán hộp số quạt trần Panasonic chất lượng ở Hà Nội

Joymart là đơn vị số 1 tại Hà Nội chuyên nhập khẩu, phân phối các mẫu quạt trần Panasonic chính hãng. Mua hàng tại Joymart bạn sẽ có giá thành cạnh tranh nhất, chính sách bán hàng tốt nhất, bảo hành chính hãng.

Giá trị Joymart hướng đến: khách hàng luôn là số 1, hợp tác trên tinh thần “WIN-WIN”, lấy chữ tín làm tiêu chí bán hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hộp số để tự đấu hộp số quạt trần Panasnonic hãy đến với JOYMART:

Hotline: 0977.633.911/024.33630.269; Email: joymartvn@gmail.com

Tóm lại, chưa đi chưa biết con đường mình đi sẽ thế nào. Đi rồi mới thấy chẳng là việc gì mà không làm được nếu ta có sự cố gắng. “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”! Việc tự đấu hộp số quạt trần Panasonic cũng vậy. Lúc đầu thấy có vẻ phức tạp, nhưng hiểu cấu tạo, nguyên lý, có sơ đồ chi tiết thì mọi việc đều có thể làm được. Chúc các bác thành công với tay nghề “cây nhà lá vườn” của mình nhé!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn tự bảo dưỡng Quạt trần Panasonic đúng cách

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map