Ưu nhược điểm của quạt trần là gì?

Trong những ngôi nhà, việc nhìn thấy 1 chiếc quạt trần là điều khá phổ biến. Rất nhiều người cho rằng quạt trần vô dụng vì nghĩ rằng đây là món đồ dùng của thế hệ cũ trước khi máy điều hòa không khí xuất hiện và phổ biến như hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc rằng quạt trần vẫn có rất nhiều điểm lợi thế ngay cả trong thời đại điều hòa không khí được sử dụng rộng rãi. Chính vì thế, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những ưu nhược điểm của quạt trần để thấy được giá trị của những chiếc quạt trần này nhé .

Ưu điểm của quạt trần

ưu điểm của quạt trần

1. Quạt trần có thể hạ nhiệt độ môi trường xuống 4-5 độ

Ưu điểm lớn nhất của quạt trần là làm giảm nhiệt độ của căn phòng xuống khoảng 4 – 5 độ. Luồng không khí mát trong phòng được lưu thông giúp căn phòng trở nên mát mẻ hơn.

2. Quạt trần có thể làm mát hoặc giữ ấm

Vào mùa hè, nên để cánh quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ và Chuyển động của cánh quạt giúp không khí lưu thông tạo cảm giác thoải mái hơn đồng thời giải tỏa không khí nóng bức ngột ngạt.

Nhưng vào mùa đông, cánh quạt trần nên quay theo chiều kim đồng hồ để đẩy không khí lạnh lên trên và kéo không khí ấm áp xuống phía bên dưới đồng thời phân phối đều nhiệt cho toàn bộ căn phòng.

>>> Tham khảo bài viết : Quạt trần quay theo chiều nào là đúng?

3. Quạt trần giúp tiết kiệm điện

Sự kết hợp của quạt trần và máy điều hòa không khí trong căn phòng giúp không khí lưu thông để duy trì nhiệt độ ổn định hơn là một điều vô cùng tuyệt vời. Điều này giúp máy điều hòa nhiệt độ không phải hoạt động quá nhiều mà vẫn có thể đảm bảo khả năng làm mát vào mùa hè và làm ấm vào mùa đông.

4. Quạt trần có thể được sử dụng ngoài trời

Cuối cùng, một trong những lợi thế lớn nhất của quạt trần là chúng có thể làm mát cả trong nhà và ngoài trời. Trong thực tế, đây là một trong những cách giúp hạ nhiệt độ trong không gian ngoài trời hoặc bán ngoài trời. Cũng giống như cách chúng hoạt động trong nhà, quạt trần ngoài trời giúp lưu thông không khí để làm mát da và có thể giúp xua đuổi côn trùng.

5. Quạt trần tắt có thể chiếu sáng

Hiện nay, các mẫu quạt trần trang trí đều được lắp đặt đèn chiếu sáng. Vì chúng thường được đặt ở trung tâm của căn phòng – nơi mọi người tập trung với nhau nên ánh sáng từ quạt trần sẽ chiếu sáng và tạo không gian ấm cúng cho toàn bộ căn phòng. Ngoài ra, quạt trần đèn trang trí với thiết kế đẹp, độc đáo còn có thể tăng thêm giá trị cho ngôi nhà.

Nhược điểm của quạt trần

nhược điểm của quạt trần

1.Quạt trần không tạo ra nhiều ánh sáng

Vì các mẫu quạt trần trang trí hiện nay có thêm 1 phần đèn chiếu sáng được gắn vào với tác dụng chính là làm đẹp nên ánh sáng từ đó không được rực rỡ như các loại đèn chiếu sáng thông thường.

Quạt trần có đèn có thể được sử dụng để cung cấp ánh sáng xung quanh cho không gian nhưng nó không thể cung cấp đủ ánh sáng cho bất cứ nhiệm vụ nào vì thế chúng ta phải bổ sung ánh sáng bằng các loại đèn trang trí và chiếu sáng khác.

2. Quạt trần có thể ồn ào

Một chiếc quạt trần được sản xuất, lắp đặt và cân bằng hoàn hảo sẽ hoạt động rất êm ái. Nhưng sau 1 thời gian sử dụng, bụi bẩn bám nhiều gây mất cân bằng đồng thời ốc vít bị lỏng hoặc có chút hỏng hóc sẽ gây ra 1 chút âm thanh ồn ào gây khó chịu, mất tập trung cho người sử dụng.

3. Quạt trần khó vệ sinh

Bất cứ món đồ nào ngoài tầm đều rất khó để vệ sinh, làm sạch và quạt trần cũng không ngoại lệ. Cách vệ sinh quạt trần cần chút cầu kỳ hơn vì có rất nhiều bộ phận khác nhau như : cánh, đèn, bầu, động cơ,…

Để đảm bảo an toàn và giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn thì bạn cần phải có 1 cái thang. Đồng thời, nên thường xuyên lau bụi bẩn mới bám để quạt trần luôn luôn sáng đẹp.

>>> Tham khảo bài viết : Hướng dẫn vệ sinh quạt trần trang trí

4. Quạt trần không phải là đồ nội thất đẹp nhất

Trong thực tế, nếu bạn đã lắp đặt 1 chiếc quạt trần để làm mát không gian thì bạn không thể lắp thêm một chiếc đèn chiếu sáng khác để trang trí. Chính vì thế mà quạt trần đèn trang trí ra đời với tác dụng vừa làm mát vừa chiếu sáng. Tuy được thiết kế bằng nhiều vật liệu có hoa văn họa tiết mang phong cách khác nhau nhưng chúng vẫn không thể mang lại vẻ đẹp tuyệt vời như các loại đèn chùm, đèn trần, đèn thả trang trí.

5. Quạt trần có thể gây nguy hiểm

Cuối cùng, điều rất quan trọng là phải xem xét chiều cao của trần nhà và chiều cao của các thành viên trong gia đình bạn (và bạn bè thường xuyên ghé thăm). Trong một căn phòng trần thấp, khi tắt quạt thì điều đó không có vấn đề gì, nhưng với những cánh quạt đang quay hết tốc lực, nó có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt, với quạt trần trang trí có đèn thì phải chú ý hơn vì phần bóng đèn thường được lắp phía dưới cánh quạt nên sẽ chiếm nhiều diện tích và chiều cao hơn.

Tuy nhiên, nếu được lắp đặt đúng kỹ thuật thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Xem ngay : Quạt trần đèn có an toàn không?

Với những ưu nhược điểm đó thì quyết định cuối cùng của bạn là gì? Quạt trần là một món đồ tuyệt vời hay chỉ là một món đồ cổ lỗ, không cần phải chú ý?

gọi điện
chat zalo
chat facebook
google map